Dấu ấn HLV Hoàng Anh Tuấn trong chiến tích lịch sử của U19 Việt Nam


Thứ 3, 25/10/2016 | 02:13


Từ chỗ là người bị chỉ trích nhiều nhất sau màn khởi động không như ý của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải Đông Nam Á cách nay vài tuần lễ, HLV Hoàng Anh Tuấn...

Từ chỗ là người bị chỉ trích nhiều nhất sau màn khởi động không như ý của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải Đông Nam Á cách nay vài tuần lễ, HLV Hoàng Anh Tuấn trở thành người hùng khi giúp bóng đá Việt Nam (sân 11 người) có đại diện dự VCK World Cup.

Nếu không tính môn futsal, thì với việc đội tuyển U19 Việt Nam giành vé dự giải vô địch U20 thế giới vào năm sau, HLV Hoàng Anh Tuấn là chiến lược gia đầu tiên giúp cho bóng đá Việt Nam có đại diện dự một VCK World Cup (ở sân bóng đá 11 người).

Ấy vậy là mà người hùng ấy cách nay vài tuần lễ còn nhận rất nhiều chỉ trích, xuất phát từ thành tích không như ý của chính đội tuyển U19 Việt Nam tại giải Đông Nam Á, được tổ chức ở Hà Nội.

Thật ra thì người ta quên mất rằng giải Đông Nam Á vài tuần lễ trước đây chỉ là màn khởi động của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn, cho chiến dịch VCK châu Á đang diễn ra. Với dân làm chuyên môn, tính điểm rơi cho nhiều giải đấu san sát nhau là điều gần như không thể. Dân chuyên môn chỉ chọn giải đấu quan trọng nhất để tính điểm rơi, và điểm rơi của đội tuyển U19 Việt Nam chính là giải châu Á.

Dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn trong thành công của U19 Việt Nam là cực lớn

HLV Hoàng Anh Tuấn chịu nhiều chỉ trích một phần khác vì ông xây dựng lối chơi cho đội bóng mà ông cầm quân không giống với khái niệm “đá đẹp”, vốn đang được cổ suý hơi quá mức từ một bộ phận người xem.

Lối chơi của HLV Hoàng Anh Tuấn thiên về tính thực dụng, giàu thể lực, giàu tốc độ, đề cao kỷ luật chiến thuật. Trong khi khái niệm “đá đẹp” vài năm trở lại đây, từ lúc những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nổi lên, là phải chơi ban bật ngắn, trình diễn kỹ thuật ở tuyến trên.

Ông Tuấn không chủ trương xây dựng các đội bóng do ông huấn luyện chơi như vậy. Các đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn thiên về thể lực hơn, chơi chớp nhoáng hơn, và đặc biệt là không ngại va chạm trước các đối thủ mạnh.

Điều đó có thể khiến một bộ phận người xem ban đầu không thích, nhưng giờ phần đông người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã bị thuyết phục bởi thành tích vào bán kết giải châu Á, cũng như giành vé dự VCK World Cup U20 năm 2017, mà U19 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt mang về.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã chứng minh kết quả mới là điều quan trọng nhất ở mọi cuộc tranh tài đỉnh cao. Và lối chơi phù hợp nhất đối với các đội bóng Việt Nam phải là lối chơi giúp mang lại thành tích tốt nhất, giúp cho các cầu thủ của chúng ta ít tỏ ra thua sút với các đối thủ có trình độ châu lục, chứ khái niệm hợp hay không hợp không dựa vào phần tiểu tiết là phải đá nhỏ bằng mọi giá mà một số người thời gian gần đây vẫn hiểu lầm.

Đặc biệt, trên hành trình vươn đến kết quả mang dấu ấn lịch sử đó, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn không hề ăn may, mà U19 Việt Nam tiến từng bước rất vững chắc, có đối sách thích hợp với từng đối thủ cụ thể, ở những trận cầu cụ thể, với các mục tiêu khác nhau trong từng trận đấu: Khi cần thắng CHDCND Triều Tiên, Bahrain thì đá ra sao? Lúc chỉ cần hoà UAE hay Iraq thì chơi như thế nào?

Hành trình đã qua vì thế càng in đậm dấu ấn chiến thuật của vị HLV gốc Nha Trang (Khánh Hoà). HLV Hoàng Anh Tuấn càng kiên nhẫn trước làn sóng chỉ trích cách nay vài tuần thì thành quả ngày hôm nay ông nhận lại càng ngọt ngào.

Đặc biệt, HLV Hoàng Anh Tuấn vừa chứng minh những ngày tháng ông miệt mài tham gia các khoá huấn luyện do FIFA tổ chức (ông là HLV duy nhất ở Việt Nam có bằng huấn luyện chuyên nghiệp do FIFA, cho phép cầm quân ở bất cứ đội tuyển nào, bất cứ giải đấu nào trên thế giới) không bỏ công.

Ông Tuấn chứng minh ông vẫn có thể thành công mà không cần “lính ruột”, giống hệt tính chất của các HLV ngoại khi nắm các đội tuyển, bởi thành phần của đội U19 Việt Nam hiện tài là tập hợp của nhiều cầu thủ đến từ các nguồn khác nhau, trước khi HLV Hoàng Anh Tuấn biến họ thành tập thể mạnh.

Xem thêm video:

[mecloud]KSLw1xj1PT[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dau-an-hlv-hoang-anh-tuan-trong-chien-tich-lich-su-cua-u19-viet-nam-a167584.html