Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi


Thứ 4, 12/06/2019 | 08:52


(ĐSPL) - Bộ TT&TT thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo, đồng thời đề nghị cách chức ông Kim Quốc Hoa,

(ĐSPL) - Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức thu hồi thẻ nhà báo, đồng thời đề nghị cách chức ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi; chuyển Công an điều tra.

Xem Video:

Toàn cảnh cuộc họp báo công bố kết luận thanh tra đối với báo Người cao tuổi.

Hôm nay 9/2, tại trụ sở Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) đã diễn ra cuộc họp báo công bố kết luận thanh tra đối với báo Người cao tuổi.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết đã mời đại diện Báo Người cao tuổi và cơ quan chủ quản của báo này là Hội Người cao tuổi Việt Nam nhưng cả 2 đơn vị này đều không có người đến dự.

Việc thanh tra báo Người cao tuổi được thực hiện từ 7/11/2014 đến 7/1/2015 nội dung về việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi (nguoicaotuoi.org.vn).

Theo đó, Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện sai phạm về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí tại báo Người cao tuổi.

Bộ TT&TT họp báo công bố kết luận thanh tra báo Người cao tuổi.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ TT&TT, báo Người cao tuổi đã có nhiều vi phạm như xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp, đây là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm Điều 19 Luật Báo chí.

Đối với ấn phẩm báo in, báo Người cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật; đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước…

Về quảng cáo, báo Người cao tuổi có khá nhiều vi phạm như quảng cáo sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 11 Luật Tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung sai sự thật.

Trong thời gian Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi và thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Bộ TT&TT tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên báo Người cao tuổi. Do các bài viết đăng trên báo nêu trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo nằm ngoài thời kỳ thanh tra nên Bộ này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

Bộ TT&TT cũng thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (Cơ quan chủ quán báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa theo Quy định tại Điều 12 Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bộ TT&TT cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.

Được biết, ông Kim Quốc Hoa làm Tổng Biên tập Báo Người Cao tuổi từ năm 2008. Trước đó, ông Hoa từng làm tổng biên tập, phó tổng biên tập của một số tờ báo.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-cach-chuc-tong-bien-tap-bao-nguoi-cao-tuoi-a83146.html