Độc đáo vườn lan tiền tỷ trên sân thượng


Chủ nhật, 07/02/2021 | 07:16


Nhắc đến vườn lan tiền tỷ trên sân thượng giữa phố, giới chơi hoa lan không mấy ai không biết đó là vườn lan Lính Bay của anh Lê Mạnh Chung.

Nhắc đến vườn lan tiền tỷ trên sân thượng giữa phố, giới chơi hoa lan không mấy ai không biết đó là vườn lan Lính Bay của anh Lê Mạnh Chung.

Vốn xuất thân từ quê hương Mỹ Đức, Hà Nội, chàng trai Lê Mạnh Chung sinh năm 1983 ngay từ thủa nhỏ đã mê hoa phong lan rừng. Lớn lên được trưởng thành trong môi trường quân ngũ, những chuyến đi dã ngoại dài ngày nơi núi rừng Tây Bắc với muôn sắc hoa lan đã đánh thức niềm đam mê loài hoa Vương giả trong anh. Kể từ đó, anh khát khao mang những giống phong lan quý hiếm về nuôi dưỡng, bảo tồn ngay trong khuôn viên gia đình mình.

Anh Lê Mạnh Chung bên khu vườn tiền tỷ trên sân thượng 

Anh chia sẻ, Việt Nam là một trong 16 quốc gia đa dạng sinh học bậc nhất trên thế giới. Riêng hoa lan Việt Nam có 137-140 chi gồm trên 800 loài lan rừng. Đây chính là nguồn tài nguyên thực vật vô cùng quý giá, cần phải được bảo tồn và phát triển, đồng thời phải được đầu tư để trở thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao. 

"Từ xa xưa hoa lan được biết đến không chỉ là loài hoa có mùi hương dịu mát, thanh khiết được các nhà khoa học khẳng định có tác dụng giúp bạn thư giãn tinh thần, mà còn là một loài hoa mang vẻ đẹp truyền thống ở châu Á. Các nhà phong thủy cho rằng, hoa Phong lan là vật may mắn, hàm ý như ý cát tường, tụ tài phát phúc là biểu tượng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, tiền tài, của cải, sắc đẹp. Chơi lan là một thú vui tao nhã và lành mạnh, nó không chỉ mang lại lợi ích về tinh thần mà còn mang lại thu nhập về kinh tế rất cao...", anh Lê Mạnh Chung chia sẻ.

Từ những suy nghĩ trên, sau một thời gian dài sưu tầm nghiên cứu các giống phong lan quý hiếm và tích cực đi giao lưu học hỏi từ các hội chuyên ngành, các chuyên gia và những nhà vườn đi trước, cách đây 03 năm anh Lê Mạnh Chung đã quyết định đầu tư một vườn lan trên tâng thượng nhà mình với quy mô 200 m2 có giá trị ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng với hàng chục loài lan Phi Điệp đột biến quý hiếm. Điều đáng nói là dù khu vườn ở trên sân thượng nhưng đã được anh đầu tư các trang thiết bị hiện đại để tạo ra điều kiện ngoại cảnh vi khí hậu như môi trường tự nhiên cây lan sống ở trong rừng. Chính vì vậy, các loại phong lan trong vườn của anh dù không được chăm sóc cầu kỳ nhưng chúng vẫn phát triển rất nhanh. 

Anh Lê Mạnh Chung chia sẻ những giống lan quý cho bạn bè sưu tầm

Anh Chung cho biết, hoa Phi Điệp thường hay đột biến quý hiếm đang được giới sành chơi lan săn lùng yêu thích là bởi loài hoa này có mùi thơm rất dễ chịu. Màu sắc hoa khi nở có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuốn hoa và có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi lan tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau. Mỗi bông hoa lan đẹp cũng giống như vẻ đẹp duyên dáng cuốn hút từ gương mặt của một người phụ nữ xinh đẹp được biểu lộ từ thần thái, màu sắc, hương thơm

"Trong hàng vạn, hàng triệu cá thể lan Phi Điệp mới có được một cá thể đột biến gene có mặt bông đẹp, hương thơm quyến rũ, khuôn bông đạt được các tiêu chí rất khắt khe của dân chơi. Nó càng trở nên khan hiếm hơn khi nhiều người khát khao được sở hữu nó với những kỳ vọng sinh lời sau một thời gian sở hữu nên giá của nó rất đắt đỏ là chuyện bình thường không có gì lạ. Vì thế, cây lan đột biến không chỉ là một hàng hóa đặc biệt mà còn là một loại tài sản đặc biệt khiếu nhiều đại gia sẵn sàng chuyển đổi những tài sản khác để sở hữu nó. Theo tôi chúng ta cần nhìn nhận đây là một cơ hội tốt cho cả người nuôi trồng, người kinh doanh và các nhà đầu tư...", anh Lê Mạnh Chung phân tích.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết từ thủa nhỏ, cộng với những kiến thức học hỏi tích lũy sau nhiều năm từ các chuyên gia và bạn bè, giờ đây anh Lê Mạnh Chung không chỉ là một nghệ nhân trực tiếp thực hiện tất cả các khâu từ nuôi trồng, chăm sóc, chữa bệnh cho cây; ông chủ của khu vườn độc đáo trên sân thượng trị giá nhiều chục tỷ đồng với nhiều loại lan đột biến đang được người tiêu dùng ưu chuộng như Bảo Duy, Bạch Tuyết, HO, Hồng Xòe, Hồng Minh Châu…, mà anh còn là một người đầu tư khi hàng ngày phải tự đưa ra những lựa chọn danh mục các loại hoa lan đột biến sao cho an toàn, hiệu quả.

HẢI ANH

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/doc-dao-vuon-lan-tien-ty-tren-san-thuong-a355480.html

Tag: