Đôi vợ chồng ròng rã tìm con gái bị bắt cóc và cuộc đoàn tụ hạnh phúc sau gần 1 thập kỷ


Đinh Kim

Thứ 5, 21/09/2023 | 16:15


Cùng sự kiện

Sau nhiều năm tìm kiếm con gái, Trình Trúc không chỉ tiêu hết tiền tiết kiệm mà còn nợ hơn gần 670 triệu đồng nhưng anh vẫn không bỏ cuộc.

Bố mẹ suy sụp vì con biến mất không rõ tung tích

Theo thông tin trên Sohu, sáng 18/10/2005, cô bé 6 tuổi Trình Dĩnh được mẹ đưa đến Trường Tiểu học Hy vọng Hồng Miếu Ba (Tây An, Trung Quốc). "Con đừng chạy lung tung sau giờ học. Con phải ngoan ngoãn đợi mẹ đến đón!", người mẹ tên Kim Luân Cúc dặn dò con gái.

Học sinh Trường Tiểu học Hy vọng Hồng Miếu Ba tan học lúc 12h nhưng do bận việc nên 20 phút sau mẹ của Trình Dĩnh với đến đón con. Không ngờ khi đến nơi, cô giáo thông báo Trình Dĩnh đã về nhà một mình do không thể đợi mẹ lâu hơn nữa.

Kim Luân Cúc vội vàng gọi điện hỏi chồng là Trình Trúc xem con gái đã về nhà hay chưa. Thấy con gái vẫn chưa về nhà, cả hai hoảng sợ, nhanh chóng nhờ người thân và bạn bè tìm giúp.

Ban đầu mọi người hy vọng Trình Dĩnh chỉ vì ham vui nên đi lạc đâu đó gần nhà nhưng tìm mãi vẫn không thấy nên vợ chồng Trình Trúc đã báo cảnh sát. Họ còn đến các thành phố lân cận như Vị Nam, Diên An…, thậm chí ra tỉnh ngoài như Hà Nam, Sơn Đông, Quảng Đông hay Phúc Kiến nhưng vẫn không có tung tích của con gái.

Tin thế giới - Đôi vợ chồng ròng rã tìm con gái bị bắt cóc và cuộc đoàn tụ hạnh phúc sau gần 1 thập kỷ
Đến đón con muộn hơn 20 phút, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện con mất tích.

Năm 2010, trên chiếc xe đặc biệt được cải tiến từ xe tải, Trình Trúc bắt đầu hành trình rong ruổi khắp Trung Quốc để tìm kiếm con gái. Đặt chân đến bất cứ nơi nào, anh đều dán thông báo tìm con dọc các phố. Thế nhưng, nhiều năm sau vẫn không có manh mối nào, vợ chồng Trình Trúc vô cùng suy sụp.

Trong quá trình tìm con, Trình Trúc và 3 người mất con khác dán lên chiếc xe những bức ảnh đứa trẻ mất tích tải xuống từ Inter, đồng thời mang theo “bản đồ tìm kiếm trẻ lạc” gồm hơn 2.700 trẻ em mất tích, với chiều dài hơn 240m.

Dù tới địa phương nào, họ cũng đến quảng trường tập trung đông người dân địa phương nhất và mở ra "bản đồ tìm kiếm trẻ lạc" này. Khi mọi người đến xem, họ bắt đầu phát tờ rơi có hình ảnh những đứa trẻ mất tích. “Những kẻ buôn người đang chực chờ xung quanh, hãy trông chừng con cái của bạn”, tờ rơi in dòng chữ.

Sau nhiều năm tìm kiếm con gái, Trình Trúc không chỉ tiêu hết tiền tiết kiệm mà còn nợ hơn 200.000 NDT (gần 670 triệu đồng). Tuy nhiên, anh vẫn không bỏ cuộc, trong lòng luôn tin rằng một ngày nào đó sẽ được đoàn tụ cùng con gái.

Bé gái 6 tuổi đã đi đâu sau khi tan học?

Trở lại thời điểm sau 12h ngày 18/10/2005, Trình Dĩnh đứng ở cổng trường đợi đã lâu mà mẹ vẫn chưa đến. Nhìn thấy từng bạn cùng lớp được bố mẹ đón, cô bé có chút lo lắng nên nói với giáo viên rằng mình nhớ đường về nhà,  có lẽ mẹ hơi bận nên không đến đón được nên em tự đi về.

Sau khi được cô giáo cho phép, Trình Dĩnh đi đến trạm xe buýt và gặp người phụ nữ tên Vương Lệ. Người này giới thiệu mình là bạn của mẹ Trình Dĩnh, được nhờ đến đón cô bé về nhà.

Nghĩ rằng mẹ phải chăm sóc em gái mới sinh, Trình Dĩnh tin tưởng đi theo Vương Lệ lên xe buýt và bị đưa đến huyện Diên Trường sống cùng vợ chồng người phụ nữ này. Cô bé được đổi tên thành Vương Linh và phải gọi vợ chồng Vương Lệ là bố mẹ.

Năm 2008, Vương Lệ bỏ nhà ra đi sau khi tình cảm vợ chồng tan vỡ. Do đang thiếu tiền, chồng Vương Lệ quyết định bán Trình Dĩnh cho ông Mạnh, bà Hình với giá 10.000 NDT (hơn 330 triệu đồng). Trước đó, ông Mạnh đã mua một bé trai đến từ Sơn Tây, giờ mua thêm Trình Dĩnh để đủ “một trai, một gái”.

Tin thế giới - Đôi vợ chồng ròng rã tìm con gái bị bắt cóc và cuộc đoàn tụ hạnh phúc sau gần 1 thập kỷ (Hình 2).
Vợ chồng người đàn ông tìm kiếm con gái khắp nơi, mắc nợ cũng không từ bỏ.

Trình Dĩnh chuyển đến Thành Đô với bố mẹ nuôi, vì đã có thể nhớ được mọi chuyện nên bị giám sát rất nghiêm ngặt. Ngoài thời gian đi học, Trình Dĩnh đều phải ở nhà. Thấy vậy, cô bé một mặt cư xử ngoan ngoãn và hiểu chuyện để bố mẹ nuôi mất cảnh giác, mặt khác cố để dành tiền tiêu vặt mỗi ngày, lên kế hoạch tìm lại bố mẹ ruột.

Năm 2009, Trình Dĩnh đã tiết kiệm được 500 NDT (hơn 1,6 triệu đồng) nhưng do còn quá nhỏ, lo không tìm được bố mẹ ruột và gặp phải người xấu nên tạm thời bỏ cuộc. Cô bé muốn đợi mình lớn hơn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn rồi mới lên đường tìm kiếm. 

Mỗi ngày, Trình Dĩnh đều viết địa chỉ nhà bố mẹ ruột ở đường Đại Bạch Dương (Tây An) ra giấy để không quên quê hương. Viết xong, cô bé xé đi vì sợ bị bố mẹ nuôi bắt gặp và nghi ngờ.

Gia đình đoàn tụ sau 9 năm mong ngóng

Năm 2014, Trình Dĩnh lúc này đã 15 tuổi, đang học lớp 10, cao lớn và can đảm hơn. “Con không muốn đi học nữa. Con muốn ở nhà bán hàng kiếm sống”, cô bé nói với bố mẹ nuôi.

Đôi vợ chồng thấy con gái sẵn sàng bỏ học để kiếm tiền thì rất vui mừng, nhất thời buông lỏng cảnh giác, thậm chí mua điện thoại di động cho Trình Dĩnh. Lúc này, cô bé bắt đầu tìm kiếm địa chỉ nhà mình trên mạng dựa vào những ký ức còn sót lại.

Nghe một cư dân mạng nói Tây An không có đường Đại Bạch Dương, chỉ có thôn Đại Bạch Dương và đã được quy hoạch, cô bé liền kể lại câu chuyện bị bắt cóc của mình. May mắn, cư dân mạng nói đã nhìn thấy thông báo mất tích của một bé gái tên Trình Dĩnh.

XEM THÊM: Vụ bé trai bị bắt cóc đòi 15 tỷ tiền chuộc: Thiếu tá kể lại giây phút đối mặt với Nguyễn Đức Trung

Người này sau đó tìm kiếm trên mạng và tìm thấy thông báo tìm con do Trình Trúc đăng và liên lạc với anh. Thế nhưng, Trình Trúc cho rằng người này nói dối vì anh đã gặp rất nhiều kẻ lừa đảo trong 9 năm qua, lần bị lừa nhiều nhất lên đến 8.000 NDT (gần 27 triệu đồng).

Để Trình Trúc bỏ đi sự hoài nghi, người này gửi cho anh một bức ảnh chụp đời thường của Trình Dĩnh. Đầu năm 2015, Trình Trúc đã gọi cho Trình Dĩnh dựa trên manh mối do cư dân mạng cung cấp. Vì có người xung quanh Trình Dĩnh nên hai bố con lúc đó cũng không nói chuyện nhiều.

Tin thế giới - Đôi vợ chồng ròng rã tìm con gái bị bắt cóc và cuộc đoàn tụ hạnh phúc sau gần 1 thập kỷ (Hình 3).
Vợ chồng Vương Lệ bị cảnh sát bắt giữ.

Sau cuộc gọi, Trình Dĩnh đã vẽ bản đồ nơi cô sống trên giấy, chụp ảnh các tòa nhà xung quanh nơi cô ở và gửi cho Trình Trúc. Dưới sự hướng dẫn của con gái, vợ chồng Trình Trúc đến Chợ vật liệu số 2 Quảng Phú ở quận mới Thiên Phủ (Thành Đô) vào ngày 5/1/2015. Hai người cũng đã báo cảnh sát.

Sáng 6/1/2015, Trình Dĩnh đứng trước cửa tiệm tạp hóa dưới lầu, vợ chồng Trình Trúc giả vờ đi ngang qua để tận mắt nhìn cô. Chỉ bằng một ánh nhìn, họ đã chắc chắn rằng đây chính là con gái của họ bị bắt cóc 9 năm trước. 

Ngày 7/1/2015, lợi dụng thời gian biểu bận rộng của bố mẹ nuôi để ra ngoài mua đồ, Trình Dĩnh liên lạc thành công với cảnh sát và lấy mẫu máu. Kết quả so sánh ADN sau đó xác nhận Trình Dĩnh là con gái ruột của vợ chồng Trình Trúc.

Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ người có liên quan trong vụ bắt cóc. Kẻ buôn người bắt cóc Trình Dĩnh đều bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc. Bố mẹ nuôi của cô bé cũng không thoát khỏi trách nhiệm vì Trình Dĩnh quyết truy tố tới cùng. Trình Dĩnh cho biết: “Tôi cảm thấy hơi có lỗi nhưng không hối hận”.

Tin thế giới - Đôi vợ chồng ròng rã tìm con gái bị bắt cóc và cuộc đoàn tụ hạnh phúc sau gần 1 thập kỷ (Hình 4).
Trình Dĩnh đoàn tụ với bố mẹ ruột sau 9 năm xa cách. 

Ngày 10/1/2015, Trình Dĩnh theo bố mẹ trở về nhà ở Tây An. Qua 9 năm, mặc dù thôn làng đã được quy hoạch và người dân đều chuyển đến nơi khác sinh sống nhưng bố mẹ cô bé không dám chuyển đi vì sợ một ngày con gái trở về không gặp được, gia đình tiếp tục bị ly tán.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doi-vo-chong-rong-ra-tim-con-gai-bi-bat-coc-va-cuoc-doan-tu-hanh-phuc-sau-gan-1-thap-ky-a592017.html