Dừng kiểm phiếu lại ở bang Michigan


Thứ 5, 08/12/2016 | 08:22


(ĐSPL) – Hôm 7/12, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh yêu cầu giới chức bang Michigan dừng tái kiểm phiếu tại bang này sau 3 ngày thực hiện công việc này.

(ĐSPL) – Hôm 7/12, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh yêu cầu giới chức bang Michigan dừng tái kiểm phiếu tại bang này sau 3 ngày thực hiện công việc này.

TTXVN dẫn tin Foxnews cho hay, thẩm phán Mark Goldsmith đồng tình với ý kiến của đảng Cộng hòa cho rằng, vì bà Jill Stein về vị trí thứ 4 trong ngày tổng tuyển cử 8/11 nên sẽ không có bất kỳ cơ hội chiến thắng nào kể cả có kiểm lại phiếu.

Chính vì lý do trên, bà Jill không có lý do gì để yêu cầu kiểm lại phiếu. Theo thống kê kết quả bầu cử, bà Stein chỉ giành được 1% tổng số phiếu của cả 3 bang  kiểm lại phiếu: Michigan, Pennsylvania and Wisconsin.

Các nhân viên bầu cử tái kiểm phiếu tại Oakland, Michigan - Ảnh: Reuters.

Tòa án Phúc thẩm bang Michigan cũng đã tán thành với với lệnh của Thẩm phán Mark Goldsmith.

Động thái này có thể đảm bảo chiến thắng với tỉ số cách biệt sít sao cho Tổng thống đắc cử Donald Trump trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cũng trong sáng ngày 7/12, Ủy ban bầu cử của bang Michigan cũng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3-1 nghiêng về việc dừng hoạt động kiểm lại phiếu nếu như một thẩm phán liên bang ra lệnh chấm dứt.

Đến hiện tại đã có 20 trong tổng số 83 hạt ở Michigan đang trong quá trình kiểm lại phiếu. Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, không có thay đổi nhiều trong kết quả phiếu kiểm lại.

Một phiên điều trần sẽ được tổ chức vào ngày 9/12, về công tác kiểm lại phiếu ở Pennsylvania.

Trước đó, theo Vnexpress, nếu cuộc kiểm phiếu lại cho kết quả đảo ngược và bà Clinton được tuyên bố chiến thắng ở bang Wisconsin, bà sẽ có thêm 10 phiếu đại cử tri của bang này vốn đang được tính cho ông Trump.

Lúc đó, bà Clinton sẽ có trong tay 242 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nắm giữ 280 phiếu (chưa tính số phiếu đại cử tri ở bang Michigan, nơi cuộc kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành với kết quả rất sát sao).

Trong trường hợp bang Wisconsin không thể hoàn thành việc kiểm phiếu lại trước hạn chót 13/12, ông Trump về lý thuyết cũng sẽ mất 10 phiếu đại cử tri của bang này, nhưng bà Clinton cũng không giành được số phiếu đó.

Với cả hai kịch bản này, ông Trump vẫn là Tổng thống đắc cử của Mỹ, do có trong tay nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu. Nói cách khác, cuộc kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin là không đủ để giúp bà Clinton đảo ngược thế cờ. Thế nhưng, nó có thể là bước đệm quan trọng cho những diễn biến kịch tính hơn trên chính trường Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu ở Wisconsin bắt đầu từ tuần trước cũng gia tăng khoảng cách chiến thắng của ông Trump với bà Clinton.

Các chuyên gia phân tích rằng, bà Clinton phải chiến thắng đủ cả ở ba bang thì mới lật ngược được thế trận và giành chiếc ghế tổng thống từ tay ông Trump.

Theo kết quả bầu cử sau ngày 8/11, ông Trump hiện nắm giữu 306 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton thì chỉ có 232 phiếu. Các đại cử tri sẽ có buổi bỏ phiếu chính thức vào ngày 19/12 tới để quyết định ai làm tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở đó qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp ở bang của mình và bỏ phiếu bầu hai người và ít nhất một trong hai người không phải là cư dân trong cùng một bang với người kia. Họ sẽ lập bản danh sách về những người đi bầu và số phiếu bầu của mỗi người, ký và xác nhận vào danh sách, gắn xi niêm phong và chuyển lên cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện. Với sự có mặt của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả cứ liệu đã được xác nhận và sẽ đếm số lượng phiếu bầu. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các đại cử tri được bầu ra, và nếu từ hai người trở lên có đa số phiếu bầu và có số phiếu bầu bằng nhau, thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu để bầu một trong những người đó làm Tổng thống. Nếu không người nào có đa số phiếu bầu, thì Hạ viện cũng theo thể thức như vậy, chọn 5 người có số phiếu bầu nhiều nhất trong danh sách để bầu ra Tổng thống. Nhưng trong việc bầu Tổng thống, công việc bầu cử tiến hành ở các bang, hạ nghị sĩ ở mỗi bang có một phiếu bầu. Số đại biểu tiến hành công việc này sẽ gồm một thành viên hoặc những thành viên thuộc hai phần ba số bang và điều cần thiết cho cuộc bầu cử phải gồm đại biểu của đa số các bang. Trong mọi trường hợp, sau khi bầu Tổng thống, người có số phiếu nhiều nhất do các đại cử tri bầu cho sẽ là Phó Tổng thống. Nhưng nếu từ hai người trở lên có số phiếu bầu bằng nhau, thì Thượng viện sẽ chọn trong số đó để bỏphiếu bầu ra Phó Tổng thống.         

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

(Tổng hợp)