Giá vàng JSC đầu giờ chiều nay 7/7 giảm hơn 2 triệu đồng/lượng


Thứ 5, 07/07/2016 | 05:40


Cùng sự kiện

(ĐSPL)- Giá vàng SJC lúc 12h30' hôm nay 7/7 đã "bay hơi" hơn 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng đầu giờ sáng.

(ĐSPL)- Giá vàng SJC lúc 12h30' hôm nay 7/7 đã "bay hơi" hơn 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng đầu giờ sáng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào), 37,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 2,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,75 triệu đồng/lượngở chiều bán so với phiên đầu giờ sáng.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 36,65 – 37,65 triệu đồng/lượng,giảm 1,9 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên sáng.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội 1 triệu đồng/lượng, và TP HCM ở mức 1,3 triệu đồng/lượng.

Lúc 8h30' sáng nay, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 38,65 triệu đồng/lượng (mua vào), 39,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1.150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 38,55 – 39,55 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều mua và 1.500.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên sáng qua.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội và TP HCM đều ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cuối giờ sáng nay quay đầu giảm mạnh, so với phiên mở đầu đã giảm hơn 2 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa).

Tính đến chiều qua, giá vàng chinh phục lần lượt 4 ngưỡng giá 36-37-38-39 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng có 3 ngày, thậm chí còn “dọa” vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Trong vòng 1 giờ đồng hồ chiều qua, giá vàng đã “nhảy” hơn 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cuối giờ sáng nay như quả “bong bóng” đã “xì hơi” khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng và những tác động từ thị trường quốc tế. Bởi vậy, để tránh được những rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư lớn, nhỏ nên cẩn trọng để đưa ra quyết định.

Giới kinh doanh vàng nói rằng rủi ro lúc này là lớn, đối với cả bên mua cũng như bên bán. Tuy nhiên, việc giá vàng tăng tới 6 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 1 tháng tạo ra một lực hút không hề nhỏ đối với người dân và nhà đầu tư.

Để hạn chế rủi ro, các doanh nghiệp vàng kéo giãn chênh lệch giá mua-bán vàng, có lúc lên tới 1,3 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lớn như vậy, sự rủi ro bị đẩy nhiều hơn về phía người mua vàng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Giải thích về sự tăng đột biến của giá vàng trong mấy ngày qua, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thểsẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới. Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Trước diễn biến nêu trên, NHNN đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng: Giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800 nghìn đồng/lượng).

Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới vàgiá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Nói về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Cảnh cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàngcủa người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50\% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Tuyết Mai

Nguồn: Người đưa tin

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/gia-vang-jsc-dau-gio-chieu-nay-77-giam-hon-2-trieu-dongluong-a138534.html