Gian lận thi cử Sơn La: Kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên


Thứ 4, 06/11/2019 | 03:40


Ủy ban Kiểm tra tỉnh Sơn La đã quyết định thi hành kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên do liên quan tới vụ gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh này.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Sơn La đã quyết định thi hành kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên do liên quan tới vụ gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh này.

Ông Trần Xuân Yến (thứ hai từ phải sang) tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi THPT quốc gia ở Sơn La. Ảnh: Người Lao Động.

Tờ Tiền Phong đưa tin, ngày 5/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã ra thông báo kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Theo thông báo, sau khi phát hiện sai phạm rất nghiêm trọng trong kỳ thi nói trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan khác để cung cấp thông tin liên quan.

Trên cơ sở Kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ban Bí thư đã thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức - Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bằng hình thức cảnh cáo.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Tỉnh ủy Sơn La, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với Đảng ủy sở GD&ĐT tỉnh vì buông lỏng lãnh đạo; để nhiều đảng viên vi phạm pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ngoài ra, có 100 đảng viên bị kiểm tra vì vi phạm liên quan kỳ thi gồm: 83 người bị thi hành kỷ luật; 9 người bị phê bình nghiêm khắc; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên; chưa xem xét theo quy định với 2 đảng viên đang nghỉ thai sản.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, có 8 đảng viên vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ (đã bị khởi tố) bị hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo 1 đảng viên, khiển trách 17 đảng viên, phê bình nghiêm khắc 6 đảng viên là lãnh đạo sở GD-ĐT, thành viên Hội đồng thi, Ban thư ký Hội đồng thi, thành viên Tổ thư ký chấm thi tự luận, giáo viên chấm thi, Tổ chấm kiểm tra và Thanh tra chấm thi có vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo 1 đảng viên, khiển trách 2 đảng viên, phê bình nghiêm khắc 2 đảng viên có vi phạm liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong kỳ thi.

Đối với 46 đảng viên là cha, mẹ của thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi, tỉnh Sơn La cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật. Trong đó, cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 đảng viên lợi dụng vị trí công tác nhờ xem điểm cho con và một số người khác trước khi có thông báo điểm công khai; cảnh cáo 12 đảng viên nhờ xem điểm cho con trước khi có thông báo điểm công khai; khiển trách 32 đảng viên, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên về tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và nêu gương theo quy định của Đảng; phê bình nghiêm khắc 1 đảng viên.

9 đảng viên là đối tượng trung gian có vi phạm liên quan trong kỳ thi bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và đang tiếp tục xem xét xử lý theo quy định đối với 6 đảng viên.

Đối với các trường hợp không phải là đảng viên, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Sơn La thông báo đến thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, chính quyền địa phương nơi công dân cư trú để xem xét, xử lý theo quy định.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gian-lan-thi-cu-son-la-ky-luat-83-can-bo-dang-vien-a299736.html