Gói 30.000 tỷ đã cho vay được gần một nửa, bí quyết để ngân hàng "gật đầu"


Thứ 6, 12/06/2015 | 00:01


(ĐSPL) - Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người dân vay để mua, thuê, sửa nhà đã giải ngân được hơn 25\%.

(ĐSPL) - Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người dân vay để mua, thuê, sửa nhà đã giải ngân được hơn 25\%. Dưới đây là những bí quyết được chia sẻ để người dân thể nhanh chóng vay được nguồn vốn giá rẻ.

2 năm giải ngân được gần 30\%

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến nay đã cam kết cho vay được gần một nửa. Song theo đánh giá của các chuyên gia thì việc này vẫn còn chậm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, tính đến hết 31/5/2015, gói 30.000 tỷ đồng đã cam kết cho vay được 14.100 tỷ đồng. Trong đó, số tiền cam kết với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đạt 8.800 tỉ đồng, số tiền cam kết với chủ đầu tư dự án là 5.344 tỷ đồng với 37 dự án đã được cam kết cho vay.

Tổng số tiền đã giải ngân là 7.620 tỷ đồng (chỉ đạt 25,4\%, vì phụ thuộc tiến độ thi công và hoàn thành các dự án nhà ở mà người dân đã vay để mua, thuê mua). Trong đó có 17.600 hộ gia đình, cá nhân đã được giải ngân vốn vay với số tiền 5.520 tỷ đồng; 33 dự án đã được giải ngân với số tiền là 2.100 tỷ đồng.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người dân vay để mua, thuê, sửa nhà đã giải ngân được hơn 25\%. 

"Tốc độ cam kết cho vay đã tăng rất mạnh trong những tháng cuối năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015. Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ thì đến 31/5/2015 so với thời điểm 31/8/2014 (trước khi có Nghị quyết số 61/NQ-CP nhằm đẩy mạnh cho vay gói tín dụng này), số vốn cho vay đã cam kết tăng 200\%, số hộ gia đình, cá nhân được cho vay vốn tăng gần 250\%.", ông Hà cho biết.

Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận tình hình triển khai cho vay gói 30.000 tỷ trong thời gian qua còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, kết quả giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, theo quy định về điều kiện để được vay vốn hỗ trợ thì người có nhu cầu vay vốn phải có hợp đồng mua hoặc thuê mua đã ký với chủ đầu tư, nghĩa là trên thị trường phải có đủ sản phẩm phù hợp với điều kiện quy định. Tuy nhiên, hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là tại các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng một mét vuông hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Do đó, số lượng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư dự án để đáp ứng điều kiện được vay vốn từ gói hỗ trợ còn hạn chế.

Đối với các đối tượng vay vốn là doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ gói hỗ trợ, nhưng còn vướng nợ xấu mà theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng thì ngân hàng thương mại có thể từ chối cho vay để bảo đảm an toàn đối với hoạt động tín dụng trong ngân hàng, vì vậy các dự án này cũng chưa được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Thứ hai, các đối tượng có nhu cầu vay vốn ngoài việc bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về đối tượng và điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng còn phải đảm các điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó yêu cầu khách hàng là hộ gia đình, cá nhân phải có đủ vốn đối ứng tối thiểu 20\% tổng số tiền vay; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án phải có đủ vốn tối thiểu 30\% tổng số tiền vay.

Tóm lại, để được vay vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng đòi hỏi đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của Nhà nước và tổ chức tín dụng.

”Vừa qua, dư luận báo chí nêu có trường hợp người dân vay mua nhà ở thương mại cũng vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân như các trường hợp vay mua nhà ở xã hội, đây có thể do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước; Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc này,” ông Hà nói.

Ông Hà cho biết, để đẩy nhanh việc giải ngân gói 30.000 tỷ, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó là đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70 mét vuông mỗi căn, giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông hoặc dưới 1,05 tỷ đồng căn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có đủ điều kiện để vay vốn từ gói tín dụng này.

[mecloud] SEqsHdJ8hj[/mecloud]

Bí quyết được vay gói 30.000 tỷ đồng

Với người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, gói 30.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ được xem là cơ hội tốt để họ hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng khi vừa chạm tay vào “cánh cửa” này, không ít người đã bị dội vì vướng thủ tục quá khó khăn như xác nhận tình trạng nhà tại UBND phường/xã hoặc cơ quan làm việc, chứng minh khả năng trả nợ cho ngân hàng.....

Dưới đây là những bí quyết được chia sẻ để người dân thể nhanh chóng vay được nguồn vốn giá rẻ.

Khó khăn đầu tiên người mua nhà làm thủ tục vay vốn thường gặp đó là xin cam kết thực trạng nhà ở hiện tại. Theo nhiều khách hàng phản ánh, để xác nhận được tình trạng nhà ở không phải là dễ bởi UBND phường/xã thường từ chối với lý do phường không đủ cơ sở để xác nhận. Nếu xác nhận sai, họ phải chịu trách nhiệm. Còn đối với việc xin dấu của cơ quan, lãnh đạo cơ quan cũng khó để xác nhận vì họ không thể xác minh được".

Khó khăn đầu tiên người mua nhà làm thủ tục vay vốn gói 30.000 tỷ thường gặp đó là xin cam kết thực trạng nhà ở hiện tại. 

Đã từng xin xong được giấy xác nhận nhà ở, chị Mai, khách hàng mua nhà chia sẻ kinh nghiệm trên một diễn đàn: “Tôi có nhu cầu mua nhà gói 30.000 tỷ và tôi rất may mắn được sử dụng form mẫu mới của Bộ xây dựng. Form mẫu này rất hợp lý và rõ ràng gồm các ô ghi rõ trường hợp xác nhận thực trạng nhà ở như đang ở chung với bố mẹ, có nhà dưới 8m2, hay chưa có nhà ở địa phương. Chỉ cần đánh dấu vào trường hợp của mình và không cần ghi thêm gì khi xác nhận như các form mẫu trước”.

Đã từng vay gói 30 nghìn tỷ thành công, anh Ngọc Anh khách hàng mua một dự án khu vực Linh Đàm chia sẻ bí quyết: "Đối với giấy Xác nhận Tình Trạng nhà ở thì thường rất khó xin để nhanh nhất thì xin giấy KT3 là giấy tạm trú dài hạn". Anh Ngọc Anh cũng bật mí tại khu vực ngoại thành thì sẽ dễ xin hơn khu vực nội thành.

Khó khăn thứ 2 người vay vốn thường mắc phải là chứng minh khả năng trả nợ với ngân hàng. Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng thì người làm việc tại khu vực đô thị có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (tức người có mức lương dưới 9 triệu đồng/tháng) là người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, phía ngân hàng lại cho rằng người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không đủ điều kiện để trả nợ vay. Quy định "đá nhau" đã khiến nhiều người gặp vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ vay vốn.

Anh Tâm, một khách hàng đang làm hồ sơ mua nhà tại một dự án trên Đại Lộ Thăng Long cho biết anh là kế toán, thu nhập của anh 18 triệu/tháng khá cao so với cái khái niệm "nghèo" để có thể vay vốn. Tuy nhiên, anh Tâm tiết lộ trường hợp của anh lại xin được miễn trừ gia cảnh bởi bố mẹ anh hiện không hưởng lương hưu, anh lại đang nuôi con nhỏ.

Còn chị Hoài Anh, một khách hàng đã được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ chia sẻ, thu nhập của chị hàng tháng khoảng 15 triệu, bao gồm lương cứng và lương kinh doanh. Vì vậy để chứng minh là người có thu nhập thấp chị chỉ cần xin giấy xác nhận bảng lương cứng 5 triệu đồng hàng tháng của mình để cho vào hồ sơ, còn đối với ngân hàng chị có thể chứng minh bằng bảng sao kê lương hàng tháng. Chị Hoài Anh cũng cho biết thêm, chị vay vốn ngay tại ngân hàng chị lĩnh tiền lương hàng tháng nên mọi thủ tục cũng rất đơn giản.

Thực tế, việc làm thủ tục giấy tờ để vay gói mua nhà ưu đãi 30 nghìn tỷ còn phát sinh thêm rất nhiều vấn đề. Vì vậy, theo kinh nghiệm của rất nhiều người vay là khi mua nhà từ một chủ đầu tư có dạng căn hộ phù hợp với gói 30.000 tỷ, hãy tranh thủ nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kinh doanh. Họ là những người đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng làm hồ sơ và biết được trường hợp gì thì nên làm thế nào.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu vay vốn ưu đãi mua nhà thì cũng nên tham gia nhóm mạng xã hội của những người mua nhà ở cùng dự án với mình, hoặc nhóm những người vay gói 30 nghìn tỷ. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể trao đổi thêm thông tin và tham khảo kinh nghiệm từ những người đã vay thành công.

Ngọc Anh (Tổng hợp)


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/goi-30000-ty-da-cho-vay-duoc-gan-mot-nua-bi-quyet-de-ngan-hang-gat-dau-a98058.html