Gợi ý cách phân biệt ruốc thật và ruốc làm từ bã sắn dây


Thứ 7, 03/01/2015 | 03:02


(ĐSPL) - Cẩn thận với những loại ruốc giá rẻ trên thị trường, rất có thể ruốc đó được làm từ bã sắn dây. Dưới đây là một số gợi ý để nhận biết ruốc thịt thật.

(ĐSPL) - Hiện nay ở rất nhiều khu chợ, cửa hàng bán ruốc với giá khá bèo. Rất có thể những loại ruốc đó được làm giả bằng sắn dây để bán cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số gợi ý giúp các chị em phân biệt được ruốc thật và ruốc làm từ bã sắn dây.

Một số tác hại của ruốc làm từ bã sắn dây đối với sức khỏe người tiêu dùng

Tuy chất xơ có trong bã sắn dây có một số tác dụng như hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm lượng cholesterol và đường trong máu, nhưng có quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ protein, chất béo và các nguyên tố vi lượng khác. Trẻ em ăn quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, sắt, kẽm... dẫn tới suy dinh dưỡng.

Ruốc từ bã sắn dây được làm từ loại chất xơ bỏ đi có thể bị nhiễm khuẩn khi người làm phải dùng tay để nhào, bóp bã sắn dây. Ngoài ra, để bã sắn dây có mùi và hương vị như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như bột hương thịt lợn, phẩm màu… Chính vì thế, việc thường xuyên sử dụng ruốc từ bã sắn dây có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sợi ruốc bã sắn dây thường khá dai nên trẻ dễ thể bị sặc, hóc khi ăn chúng.

Ruốc làm từ bã sắn dây

Hình ảnh ruốc làm từ bã sắn dây. (Nguồn: Internet)

- Màu sắc: có màu nhờ nhờ, nhìn không được vàng như ruốc thịt thật

- Hình dạng: Sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.

- Mùi vị: khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.

- Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.

- Khi nhai: sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

Ruốc làm từ thịt thật

Hình ảnh ruốc làm từ thịt lợn. (Nguồn: Internet)

- Màu sắc: màu vàng tự nhiên của thịt

- Hình dạng: sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải

- Mùi vị: có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lơn và có vị ngọt của thịt luộc.

- Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.

- Khi nhai: khác với ruốc sắn dây rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/goi-y-cach-phan-biet-ruoc-that-va-ruoc-lam-tu-ba-san-day-a77120.html