Hai điều chỉnh đáng lưu ý tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022


Thứ 6, 10/06/2022 | 07:05


Cùng sự kiện

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật như: vật dụng của thí sinh đặt cách phòng thi 25m, thí sinh không cần đeo khẩu trang trong phòng thi.

Theo Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, một trong những quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh không được để ngay bên ngoài phòng thi như mọi năm, mà phải để cách phòng thi tối thiểu 25m.

hai dieu chinh dang luu y trong ky thi tot nghiep thpt 2022 dspl
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: TTXVN

“Xuất phát từ việc Bộ Công an phát hiện trong thời gian vừa qua có một số thiết bị về công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25m. Vì vậy, dù thiết bị để ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và có nguy cơ làm lộ đề…”, ông Nguyễn Hữu Độ lý giải.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 vẫn ảnh hưởng tại nhiều địa phương.

Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, Bộ Y tế đã có các văn bản, xây dựng các tình huống cụ thể liên quan đến xử lý dịch bệnh và An toàn vệ sinh thực phẩm; như: sở Y tế xây dựng kế hoạch về phương án y tế phục vụ kỳ thi, cấp cứu y tế, cấp cứu cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm của kỳ thi; chỉ đạo các cơ sở y tế về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; chuẩn bị và sẵn sàng cấp cứu cho các thí sinh bị đau ốm bất thường trong các ngày thi và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương.

Nhiều địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang, thực hiện quy định 5K nhưng quan điểm của bộ Y tế, các địa phương có thể thực hiện linh hoạt. Khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang bởi trong phòng thi, các thí sinh không có giao tiếp, không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

“Riêng với phòng thi có F0, chắc chắn thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định: Về quần áo phòng hộ có thể là áo choàng; về khẩu trang thì có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương nhấn mạnh.

Thời gian tới, bộ Y tế sẽ gửi công văn gửi sở Y tế các địa phương tăng cường trách nhiệm phối hợp với các sở GD&ĐT làm tốt công tác tổ chức kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra trong điều kiện an toàn.

Trước những điều chỉnh mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ông Trần Thế Cương- Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội chon rằng, quy định bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ khó thực hiện.

Theo ông Cương, ở nhiều điểm thi của Hà Nội sẽ không thể đủ diện tích cũng như điều kiện để triển khai quy định bảo quản vật dụng cách phòng thi tối thiểu 25m.

Vì vậy, ông Cương đề nghị, bộ GD&ĐT cho phép Hà Nội được chủ động trong việc thực hiện quy định này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ vẫn nhấn mạnh đây là quy định buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho kỳ thi và quy định này được Bộ bổ sung theo góp ý từ phía cơ quan công an.

Mặc dù thế, cũng có thể cho phép các địa phương linh hoạt trong thực hiện, như việc để các vật dụng vào thùng giấy, thùng tôn, bố trí người giám sát và khuyến khích các địa phương có cách làm, phương án riêng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-dieu-chinh-dang-luu-y-tai-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-a540532.html