Hải quân và Đặc công Việt Nam - Những chuyến xuất quân ấn tượng: Những bài học lớn


Thứ 2, 15/05/2017 | 05:30


Cùng sự kiện

Với vai trò là một thành viên tích cực của ADMM+ trong nhiều năm nay, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh chung của khu vực, theo khả năng...

Với vai trò là một thành viên tích cực của ADMM+ trong nhiều năm nay, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh chung của khu vực, theo khả năng của mình. Trong lần đầu tiên cử tàu chiến và Đặc công tham dự diễn tập quốc tế đã thể hiện tốt vai trò quốc gia, quyết tâm hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới thông qua việc cử lực lượng quân sự tham dự hầu hết các nội dung trong cuộc diễn tập.

Kỳ 2: Những bài học lớn

Với vai trò là một thành viên tích cực của ADMM+ trong nhiều năm nay, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh chung của khu vực, theo khả năng của mình.

Tin trong nước - Hải quân và Đặc công Việt Nam - Những chuyến xuất quân ấn tượng: Những bài học lớn

Sĩ quan Đặc công Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị với lực lượng đặc nhiệm các Sĩ quan Đặc công Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị với lực lượng đặc nhiệm các nước sau khi diễn tập.

Trong lần đầu tiên cử tàu chiến và tham dự diễn tập quốc tế đã thể hiện tốt vai trò quốc gia, quyết tâm hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới thông qua việc cử lực lượng quân sự tham dự hầu hết các nội dung trong cuộc diễn tập.

Đóng góp cho an ninh, an toàn khu vực

"Sự hiện diện của mỗi nước có mặt ở đây đã góp phần vào sự thành công của cuộc diễn tập. Tự nguyện tham gia, muốn đóng góp cho thành công của diễn tập, muốn chia sẻ và cao nhất là muốn cùng nhau duy trì hòa bình, an ninh, an toàn cho cả khu vực là điều quan trọng nhất" – Đây là lời của Đại tá Y.Ma-xron (Yusuf Masron) - Chỉ huy trưởng của Diễn tập an ninh hàng hải tại Bru-nây trao đổi với phóng viên Việt Nam vào sáng 3-5-2016, tại Lễ khai mạc Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016, được tổ chức tại Trung tâm điều phối đa quốc gia, Mu-a-ra (Bru-nây).

Đại tá Y.Ma-xron nhấn mạnh: "Việt Nam cũng như tất cả các nước trong khuôn khổ ADMM+ đến tham gia diễn tập không phải là mang tàu lớn hay tàu nhỏ, có tàu hay chỉ là quan sát viên, điều quan trọng nhất là sự đóng góp thật lòng vì an ninh, an toàn của khu vực.

Thông qua diễn tập, cùng với những hoạt động khác, các nước thành viên ADMM+ sẽ cùng nhau xây dựng lòng tin. "Ngoài việc nâng cao khả năng huấn luyện, đạt được mục đích huấn luyện, diễn tập còn có mục đích lớn hơn, mục đích xây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa các nước ADMM+", Đại tá Y.Ma-xron nói.

Tin trong nước - Hải quân và Đặc công Việt Nam - Những chuyến xuất quân ấn tượng: Những bài học lớn (Hình 2).

Máy bay trực thăng blackhawk tiếp cận tàu mục tiêu.

Phát biểu khai mạc diễn tập ở Bru-nây, Thiếu tướng P.Áp-đu-la (Pato Paduka Reri Mohd Tawih bin Adullah), Tư lệnh Quốc phòng Bru-nây nhấn mạnh: Diễn tập đa quốc gia lần này thể hiện sự quan tâm chung của các nước tới vấn đề bảo đảm an ninh an toàn cho người dân, tàu thuyền... trong khu khu vực, đặc biệt là vấn đề an ninh hàng hải và chống khủng bố.

Các khoa mục của diễn tập đã nhận được sự ủng hộ của các nước tham gia diễn tập. Lực lượng tham gia diễn tập coi đây là cơ hội quý giá để học hỏi, nâng cao kỹ năng toàn diện trong công tác an ninh hàng hải và thực hành chống khủng bố trên địa bàn rộng lớn ở khu vực Biển Đông.

Diễn tập cũng là cơ hội để sĩ quan hải quân các nước tham khảo công tác tham mưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, phương thức tiến hành các chiến dịch an ninh hàng hải và chống khủng bố; tăng cường khả năng tương tác, chia sẻ thông tin và phản ứng với thách thức trong khuôn khổ ADMM+.

Cuộc diễn tập được cho là phù hợp trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á, nơi có các tuyến hàng hải huyết mạch, cũng là nơi các tổ chức tội phạm, khủng bố có vũ trang hoạt động mạnh.

Dấu ấn Việt Nam

Quan sát thực tế chúng tôi thấy rõ, trong nội dung diễn tập an ninh hàng hải, tàu 381, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thực hành đầy đủ các bài tập của Ban tổ chức, đáp ứng tốt vai trò trong đội hình đa quốc gia gồm 19 tàu chiến và 15 máy bay quân sự của các nước trong quá trình vận động trên biển, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của kịch bản diễn tập; thể hiện được trình độ chỉ huy, vận hành vũ khí trang bị nhuần nhuyễn của lực lượng Hải quân Việt Nam.

Tất cả các mệnh lệnh chỉ huy, liên lạc phối thuộc đều được chỉ huy, thủy thủ đoàn đáp ứng đầy đủ, chủ động.

Trong nội dung chống khủng bố, theo chân các thành viên của đội Đặc công Việt Nam tới hiện trường thực tế, chúng tôi đã tận mắt được chứng kiến bản lĩnh, động tác kỹ chiến thuật của đặc công Việt Nam không thua kém các đội đặc nhiệm quốc tế.

Đội đặc công Việt Nam đã cùng với đặc nhiệm của 10 nước khác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ban tổ chức đề ra và để lại hình ảnh đẹp với các đội đặc nhiệm quốc tế.

Đánh giá về chuyến công tác, Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết, chuyến công tác đã đạt được các mục tiêu đề ra. Lực lượng Hải quân và Đặc công tham gia diễn tập đã hoàn thành xuất sắc các nội dung diễn tập, được hai nước chủ nhà và các nước dự diễn tập đánh giá cao.

Các sĩ quan Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của hai nước chủ nhà cũng như các nước tham gia diễn tập về cách thức xây dựng kế hoạch, kịch bản cũng như cách triển khai hành động thực tế trong khuôn khổ các chiến dịch an ninh hàng hải và chống khủng bố đa phương, nhất là trong bối cảnh khu vực có nhiều phức tạp như hiện nay.

"Việc lần đầu tiên đưa tàu chiến tham gia diễn tập đa phương trong khuôn khổ ADMM+ còn thể hiện quyết tâm và quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; trách nhiệm với khu vực và quốc tế trong bảo đảm an ninh, đặc biệt là an ninh biển, trước các diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông và các thách thức mới về an ninh hàng hải và khủng bố trong khu vực", Đại tá Lê Xuân Thủy nói.

Tin trong nước - Hải quân và Đặc công Việt Nam - Những chuyến xuất quân ấn tượng: Những bài học lớn (Hình 3).

Động tác điêu luyện của Đặc công Việt Nam

Đánh giá về sự đóng góp của đoàn Việt Nam, Đại tá Y.Ma-xron cho rằng: "Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho cuộc diễn tập lần này tại Bru-nây. Theo tôi, đóng góp của các nước cho diễn tập đều quan trọng ngang nhau và đây chính là điều có ý nghĩa nhất mà cuộc diễn tập muốn đạt được.

Các sĩ quan liên lạc của Việt Nam đã nhiệt tình giúp kết nối những thông tin từ sở chỉ huy diễn tập tới đoàn Việt Nam, giúp chúng tôi tổ chức thành công sự kiện này".

Chia sẻ với phóng viên đi cùng đoàn, Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết: Cuộc diễn tập lần này có quy mô lớn hơn, được kế thừa, phát triển từ các cuộc diễn tập khác trong khuôn khổ ADMM+, điều này cho thấy trình độ, khả năng hợp đồng của các nước đã được nâng lên một bước, lòng tin cũng được tăng cường hơn.

Việt Nam cử Tàu 381 tham gia các hoạt động diễn tập cũng là đóng góp vào thành công chung của diễn tập.

Chia tay với các chiến sĩ Hải quân, nhóm phóng viên chúng tôi theo chân đội Đặc công của Việt Nam cùng với 12 đội đặc công, đặc nhiệm các nước ADMM+ tham gia đột kích tấn công tiêu diệt khủng bố theo kịch bản của Ban tổ chức.

Nơi diễn ra cuộc diễn tập đột kích là Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm Sarimbun (Xin-ga-po), nằm sâu trong cánh rừng xanh mướt. Từ Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm Pasir Ris Camp - nơi dành để huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Xin-ga-po, chiếc xe chở phóng viên len lỏi trong bóng mát của bạt ngàn cây cối xanh tươi, những con đường nhỏ ngoằn ngoèo.

Có vài tòa nhà cao 3-4 tầng nằm trong bãi đất trống, bao bọc xung quanh là rất nhiều cây cối. Trong các khu nhà đó, lực lượng khủng bố bịt mặt, tay lăm lăm tiểu liên, súng chống tăng... đi đi lại lại. Bỗng, ầm... ầm, một loạt tiếng nổ vang lên, báo hiệu cuộc đột kích của đặc nhiệm bắt đầu. Trực thăng, xe thang, xe đặc chủng xuất hiện, lao tới.

Các đội đặc nhiệm từ trực thăng đổ bộ xuống nóc khu nhà. Lính đặc nhiệm tung mình theo dây "hạ cánh" chính xác gần cửa chính, cửa sổ của tòa nhà. Tấn công nhanh như chớp. Khói đen bốc lên mù mịt. Dưới đất, các xe thang chở theo các đội đặc nhiệm khác tiếp cận mục tiêu. Xe đặc chủng trang bị hỏa lực ập vào cửa. Bóng đặc nhiệm thoăn thoắt, tiếng tiểu liên rền vang.

Trong vòng vài phút, cuộc đột kích kết thúc. Nhiệm vụ hoàn thành. Lực lượng đặc nhiệm khống chế toàn bộ "hang ổ" của tổ chức khủng bố, giải thoát con tin....

Nói về độ khó của nội dung diễn tập, Đại úy M.Ri-ban-nô (M.Ribanno) - Đội đặc nhiệm In-đô-nê-xi-a cho biết, hình thức chiến thuật trong kịch bản cuộc diễn tập sát thực tế, mức độ khó cao. "Quân xanh" và "quân đỏ" thực sự cọ xát với nhau.

Mức độ nguy hiểm, độ "thật" cũng rất cao. Đội Đặc công của Việt Nam phối hợp với đặc nhiệm In-đô-nê-xi-a và Thái Lan phụ trách đột kích tòa nhà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đại úy M.Ribanno đánh giá rất cao đội Đặc công Việt Nam: "Đặc công Việt Nam có động tác rất thuần thục. Đẹp mắt, hiệu quả. Các bạn rất thân thiện và có tinh thần làm việc nhóm rất tốt".

Kết thúc tình huống diễn tập, Đại tá Bùi Tiến Dũng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Đặc công bày tỏ hài lòng với kết quả diễn tập của đoàn Việt Nam và cho biết: Kịch bản mà nước chủ nhà Singapore đưa ra là rất gần với thực tế.

Việc bố trí "quân xanh" là những tên khủng bố có những kỹ năng chiến đấu đối kháng "mạnh" tương đương lực lượng đặc công, đặc nhiệm các nước dự diễn tập cũng giúp cho tình huống trở lên gay cấn hơn, đòi hỏi lực lượng tham gia diễn tập chống khủng bố phải có kỹ năng thuần thục, chiến thuật hợp lý thì mới tiêu diệt được nhóm khủng bố.

Tin trong nước - Hải quân và Đặc công Việt Nam - Những chuyến xuất quân ấn tượng: Những bài học lớn (Hình 4).

Sĩ quan Đặc công Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị với lực lượng đặc nhiệm các nước sau khi diễn tập.

Thượng úy Hoàng Đức Chung, Tổ trưởng tổ Đặc công tham gia diễn tập cho biết, việc bố trí "quân xanh" như cách Xin-ga-po làm đã làm cho kịch bản diễn tập sinh động lên rất nhiều. Muốn chiến thắng mà không dính đạn "sơn" của khủng bố thì phải hiểu rõ chiến thuật, có động tác nhanh nhẹn.

Đoàn Việt Nam trong những ngày qua đã chăm chỉ luyện tập, đạt được kết quả tốt. Sự nhanh nhẹn, chính xác, cùng chiến thuật hợp lý của các thành viên trong tổ đã nhận được sự khen ngợi của các đội đặc nhiệm từ các nước ADMM+.

"Đây là những chiến thuật, cách đánh rất đặc biệt của lực lượng đặc biệt ở mỗi quốc gia, vì vậy chiến thuật đặc công, đặc nhiệm luôn được giấu kín.

Chính vì vậy, sự đặc sắc của cuộc diễn tập lần này là ở chỗ tuy kịch bản giống nhau, nhưng hành động của mỗi nước lại khác nhau, cách giải quyết "chiến trường" cũng khác nhau. Để tiêu diệt được khủng bố, cần sự nhanh nhẹn, chính xác, điêu luyện trong từng động tác, tuân thủ đúng chiến thuật đặc công", Thượng úy Hoàng Đức Chung nói.

(Còn nữa)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-quan-va-dac-cong-viet-nam---nhung-chuyen-xuat-quan-an-tuong-nhung-bai-hoc-lon-a190192.html