Hàng loạt sai phạm đất đai xảy ra tại Hạ Long


Thứ 3, 04/11/2014 | 23:16


Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hạ Long (Quảng Ninh) như cấp hàng chục sổ đỏ trái quy định khiến 8 quan chức bị bắt

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hạ Long (Quảng Ninh) như cấp hàng chục sổ đỏ trái quy định khiến 8 quan chức bị bắt, làm thất thoát hơn chục tỷ đồng khi đền bù dự án nâng cấp quốc lộ 18, để mặc doanh nghiệp phá núi mở đường “băm nát”di sản vịnh Hạ Long thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo kết qủa điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2011, mặc dù biết rõ khu đất nuôi trồng thủy sản hơn 1.700 m2 đất ông Lê Tiến Bộ sử dụng tại phường Hùng Thắng nằm trong quy hoạch khu đô thị nhưng ông Đào Nam Thành, Phó Phòng TN – MT TP Hạ Long cùng “bộ sậu” vẫn tìm cách hô biến. Với sự giúp sức của cán bộ phường, các cán bộ TP Hạ Long đã biến đất nuôi trồng thủy sản thành đất trồng cây lâu năm, sau đó tiếp tục biến 1000m2 thành đất ở rồi mang cầm để vay tiền của người dân. Trò phù phép của những cán bộ TP Hạ Long đã khiến nhà nước thiệt hại 9,6 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 9 đối tượng, trong đó có 8 người nguyên là cán bộ TP Hạ Long. Tám quan chức bị bắt gồm Đào Nam Thành (nguyên phó Phòng TN-MT TP Hạ Long), Nguyễn Minh Thanh, Đặng Quang Hiển, Lê Truyền (cùng là cán bộ Phòng TN-MT TP Hạ Long); Đặng Quang Thép - nguyên Chủ tịch, Đỗ Quang Phan - nguyên cán bộ địa chính phường Bãi Cháy; Phạm Văn Chức - nguyên Chủ tịch, Lưu Văn Duy - nguyên cán bộ địa chính phường Hùng Thắng.

Khi vụ án “hô biến” đất trái phép vẫn đang trong quá trình điều tra thì mới đây, tại TP Hạ Long lại xảy ra việc buông lỏng quản lý đất đai để cho một doanh nghiệp “băm nát” vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Cụ thể, Công ty cổ phần Minh Anh được giao 30 ha đất ở phường Hà Phong làm bãi đổ thải tận thu than của một dự án Bến xe Miền Đông từ năm 2008. Đến năm 2011, dự án bến xe “chết” chuyển thành dự án siêu thị Metro nhưng doanh nghiệp vẫn giữ 30 ha bãi thải và sử dụng sai mục đích xây dựng nhà xưởng “hoành tráng”. Từ năm 2013, Công ty Minh Anh tự ý nổ mìn, phá núi phía sau khu đất mở một con đường cắt ngang dãy núi, thông ra tận bờ vịnh Hạ Long. Con đường như một vết chém sắc lẹm cắt ngang dãy núi cùng rừng cây ven bờ vịnh.

 - Hàng loạt sai phạm đất đai xảy ra tại Hạ Long

Xẻ núi lấp vịnh Hạ Long.

Đáng chú ý, khu vực này nằm trong vùng đệm di sản vịnh Hạ Long nên trong quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2000, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu phải “bảo vệ phát huy giá trị tự nhiên hệ thống núi đá, các đầm ao trong khu vực, không chặt phá san lấp. Hạn chế tối đa việc san lấp tạo mặt bằng các khu vực chân núi đá…”. Tuy nhiên, quyết định phê duyệt quy hoạch vừa ráo mực thì công trình phá núi trái phép đã hoàn thành. Trong khi đó, từ tháng 1/2014, chính quyền phường Hà Phong đã phát hiện việc làm trái phép này nhưng chỉ lập biên bản nhưng sau đó mọi việc không có nhiều chuyển biến. Chính quyền TP Hạ Long cũng không có động thái nào ngăn chặn hành vi tàn phá di sản này. Thậm chí, lãnh đạo TP Hạ Long nhiều lần đến kiểm tra ở khu vực nhưng việc phá núi mở đường vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng vừa làm rõ khi triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 18, UBND TP Hạ Long đã xác định sai nguồn gốc đất gây thất thoát 12 tỷ đồng ngân sách.

Sau khi xảy ra vụ “hô biến” đất gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng, ông Vũ Hồng Thanh, Bí thư Thành ủy Hạ Long, khi trả lời báo chí, thừa nhận từng giải quyết “nhân văn”, thuyết phục ông Đào Nam Thành trả nợ. Nếu việc trả nợ được thực hiện, có lẽ những sai phạm của một loạt quan chức TP Hạ Long đã bị “chìm xuồng”. Sự việc chỉ vỡ lở khi ông Thành không thể trả tiền cho chủ nợ.

Khi dư luận vẫn chưa lắng xuống về trách nhiệm của người đứng đầu sẽ như thế nào, thì mới đây, có thông tin cho biết lãnh đạo của Tp. Hạ Long sẽ được cân nhắc vào vị trí mới, cao hơn đã gây nghi ngại cho dư luận.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-loat-sai-pham-dat-dai-xay-ra-tai-ha-long-a67252.html