Hàng trăm nghìn thí sinh vẫn chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống


Thứ 7, 20/08/2022 | 09:27


Cùng sự kiện

Dù thời hạn đăng ký chỉ còn một ngày nhưng hiện vẫn có hơn 340.000 trường hợp chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Theo số liệu thống kê bộ GĐ&ĐT, tính đến hết ngày 19/8, cả nước có 941.580 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 600.802, với hơn 2,9 triệu nguyện vọng (trung bình mỗi thí sinh có 4,84 nguyện vọng). Như vậy, còn đến hơn 340.000 trường hợp chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống, theo Tuổi trẻ.

Sau 17h hôm nay (20/8), hệ thống tuyển sinh của bộ GĐ&ĐT sẽ khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh không còn có thể đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng được nữa.

Giáo dục pháp luật - Hàng trăm nghìn thí sinh vẫn chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống
Ảnh minh họa. Ảnh: VTC News.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, bộ GD&ĐT nhắc nhở các thí sinh trúng tuyển sớm vào nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng vẫn phải thực hiện đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ GD&ĐT.

"Thí sinh cần đặt nguyện vọng đã trúng tuyển lên vị trí cao nhất - nguyện vọng 1. Nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung thì xem như thí sinh từ chối trúng tuyển", VTC News dẫn lời bà Thuỷ.

Bà Thủy cũng lưu ý, nếu thí sinh được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên hệ thống thì các nguyện vọng sau đó không còn giá trị. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo, mỗi em chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất, không xảy ra việc thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, hay 2, 3 trường khác nhau. "Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau", Vụ trưởng nói.

Để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường, đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho biết, điểm mới trong tuyển sinh 2022 là không giới hạn số lần các em đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Điều này tạo cơ hội tốt nhất cho các em trúng tuyển. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất, ưu tiên nhất của thí sinh. Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển (trừ trường hợp đã nộp lệ phí xét tuyển sớm tại trường) thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-tram-nghin-thi-sinh-van-chua-nhap-nguyen-vong-len-he-thong-a548419.html