Hành trình kỳ diệu của người mẹ ung thư giai đoạn cuối dành sự sống cho con


Thứ 3, 15/10/2019 | 01:57


Câu chuyện về tình mẫu tử của chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối nhưng quyết tâm dành sự sống cho con đã gây xúc động mạnh.

Câu chuyện về tình mẫu tử của chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối nhưng quyết tâm dành sự sống cho con đã gây xúc động mạnh. Ít ai biết, trong hành trình đi đến điều kỳ diệu ấy có sự đồng hành của BHYT.

Thời gian qua, câu chuyện về sản phụ Nguyễn Thị Liên mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết tâm dành sự sống cho con trai – bé Đỗ Bình An nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ai cũng bày tỏ sự xúc động trước tình mẫu tử thiêng liêng mà người mẹ ấy dành cho con mình.

Có thể nói, để có được niềm vui đón con chào đời ấy, có đóng góp của chính sách BHYT. BHYT là điểm tựa đồng hành cùng chị Liên và rất nhiều bệnh nhân ung thư như chị, giúp họ vượt qua khó khăn bệnh tật, nhân lên những giá trị nhân văn của cuộc sống.

Khoảnh khắc bé Bình An trong vòng tay mẹ.

Được biết, chị Liên phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi thai được hơn 3 tháng. Các bác sĩ bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ sản khoa tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân và gia đình cân nhắc lựa chọn quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhưng chị Liên vẫn mong muốn giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Chị Liên đã phải trải qua 2 đợt hóa trị. Đến khi thai nhi ở tuần thứ 31, sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe, cân nhắc đảm bảo an toàn của cả mẹ và con nên các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện K đã quyết định mổ lấy thai.

Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con có thể xảy ra trong từng giây phút. Nhưng với sự tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng, y thuật cao và tấm lòng “Thầy thuốc như mẹ hiền” của các  bác sĩ hàng đầu tại 2 bệnh viện, bé Đỗ Bình An đã chào đời với trọng lượng 1500g, sức khỏe của sản phụ Liên ổn định.

Bình An là một trong rất nhiều em bé được BHYT đồng hành ngay từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc sinh ra. Toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị của em tại Bệnh viện phụ sản Trung ương được quỹ BHYT chi trả theo mức quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi.

55 ngày sau thời khắc bé Bình An chào đời, không nhiều người dám tin hai mẹ con có thể gặp lại nhau thêm một lần nữa. Vậy mà thật kỳ diệu, ngày 15/7/2019, chị Liên đã ra viện, khỏe mạnh, đón con và trở về quê nhà với người thân tại thôn Quan Thượng, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam).

“Hiện nay, hàng tuần tôi đều lên bệnh viện K Tân Triều điều trị 3-4 ngày rồi về bên con và gia đình. Chi phí dịch vụ y tế 1 tuần rất tốn kém trung bình lên tới 20 triệu, 30 triệu và 60 triệu, cứ thế nhân lên đến nay cũng hàng trăm triệu. Quỹ BHYT chi trả 80% tổng số chi phí đó, còn lại “Quỹ vì ngày mai tươi sáng” hỗ trợ cho gia đình. Chúng tôi rất cảm ơn sự đồng hành của BHYT và sự hỗ trợ của cộng đồng nên chi phí gia đình bỏ ra mua thêm thuốc không quá lớn. Nếu không chúng tôi phải bán đất, vay mượn cũng không đủ tiền đi viện”, chị Liên chia sẻ.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-trinh-ky-dieu-cua-nguoi-me-ung-thu-giai-doan-cuoi-danh-su-song-cho-con-a296878.html

Tag: