Hành trình truy bắt phạm nhân trốn trại giam ở Hà Tĩnh: Sức mạnh từ đồng sức, chung lòng


Thành Lâm

Thứ 7, 09/12/2023 | 15:29


Cùng sự kiện

Sau thời gian trốn khỏi nơi giam giữ, đến thời điểm bị bắt giữ các đối tượng có nhiều biểu hiện đói và mệt. Hiện, 2 phạm nhân đã được áp giải đi lấy lời khai và hoàn tất thủ tục để chuyển về nơi giam giữ.

Sau 3 ngày bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà, Bộ Công an, phạm nhân Phan Công Thành (SN 1987, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) và Nguyễn Đắc Hoàng (SN 1984, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ vào lúc 1h45, ngày 9/12, khi 2 đối tượng này đang lẫn trốn tại địa bàn xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 6/12, lợi dụng sơ hở, 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đã bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà cơ sở 2 (đóng tại xã Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên).

An ninh - Hình sự - Hành trình truy bắt phạm nhân trốn trại giam ở Hà Tĩnh: Sức mạnh từ đồng sức, chung lòng
Hai phạm nhân trốn trại.

Thượng tá Cao Ngọc Diện, Giám Thị trại Giam Xuân Hà cho biết, ngay sau khi phát hiện 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam, Ban Giám thị Trại giam Xuân Hà đã thông tin cho các lực lượng chức năng, người dân biết để đề phòng, phối hợp truy bắt. Đồng thời, tổ chức lực lượng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ với mục tiêu sớm truy bắt các phạm nhân. Trại giam Xuân Hà phối hợp các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Cẩm Xuyên, triển khai đồng bộ các biện pháp, khoanh vùng, khép kín địa bàn truy bắt đối tượng.

Để hỗ trợ và phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Trại giam Xuân Hà trong việc truy tìm, từ 13h30 ngày 7/12, Công an Hà Tĩnh đã quyết định huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ gồm các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra, Công an các địa phương và lực lượng Công an xã, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm.

Cùng với đó, tại những tuyến đường trọng yếu, lực lượng Công an cũng đã bố trí quân số để chốt chặn, kiểm tra tất cả các phương tiện lưu thông qua địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, Can Lộc và vùng lân cận để đảm bảo các đối tượng không lẩn trốn ra khỏi địa bàn.

An ninh - Hình sự - Hành trình truy bắt phạm nhân trốn trại giam ở Hà Tĩnh: Sức mạnh từ đồng sức, chung lòng (Hình 2).
 Huy động tổng lực, khoanh vùng, truy bắt 2 đối tượng trốn trại giam ở Hà Tĩnh. (Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh)

Chiều 7/12, sau khi Thượng tá Cao Ngọc Diện, Giám thị Trại giam Xuân Hà, Bộ Công an ký quyết định truy nã toàn quốc với Thành và Hoàng, các tờ rơi thông tin về hai phạm nhân được dán nhiều trên các khu chợ, ki-ốt, cột điện, tường rào... để nhân dân cảnh giác, tố giác.

Tại thôn Đông Tây Xuân, xã Cẩm Hà, các lực lượng xuyên đêm túc trực, theo dõi biến động. Tại nhà nghỉ, nhà trọ, khách trên trong tỉnh, cảnh sát khu vực cũng được lệnh kiểm tra tình hình, khách cư trú. Lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, các tổ công tác 256, 238 tăng cường xuyên đêm kiểm tra trên các tuyến giao thông truy tìm các thông tin liên quan đến đối tượng.

Trong quá trình truy bắt lực lượng chức năng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với nguồn tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng truy bắt nhận định 2 đối tượng này chưa ra khỏi địa bàn huyện Cẩm Xuyên mà có thể lẩn trốn trong khu vực địa bàn các xã Cẩm Hà, Cẩm Lạc …nên khoanh vùng huy động tổng lực các lực lượng để truy bắt đối tượng.

Với phương châm tất cả đối tượng vi phạm pháp luật phải bị xử lý nghiêm, không để phạm nhân trốn trại tiếp tục vi phạm pháp luật nên 3 ngày qua, cùng với lực lượng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Trại giam Xuân Hà, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động các lực lượng, nỗ lực truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, do địa hình phúc tạp, địa bàn nghi vấn đối tượng ẩn nấp giáp ranh với nhiều xã nên công tác truy bắt gặp không ít khó khăn.

An ninh - Hình sự - Hành trình truy bắt phạm nhân trốn trại giam ở Hà Tĩnh: Sức mạnh từ đồng sức, chung lòng (Hình 3).
Hai phạm nhân trốn trại giam bị bắt giữ.

Thông tin về quá trình truy bắt, Trung tá Thái Doãn Ngọc, Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà cho biết, nhận định các đối tượng chưa ra khỏi địa bàn, lực lượng Trại giam Xuân Hà phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Cẩm Xuyên triển khai các phương án truy bắt.

Sau thời gian tìm kiếm chưa có kết quả, các lực lượng đã chia thành 3 mũi tấn công trên núi thuộc các địa bàn xã Cẩm Lạc, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên. Đến khoảng 4h chiều ngày 8/12, tổ công tác truy lùng, phát hiện dấu vết, nghi vấn liên quan đến 2 phạm nhân bỏ trốn. Tổ công tác đã rút 2 mũi tấn công, tổ chức đón lỏng tại 8 chốt ở các địa bàn xã Cẩm Lạc, xã Cẩm Minh.

Đến 1h45 phút, sáng ngày 9/12, tổ công tác do Trung tá Thái Doãn Ngọc làm tổ trưởng, cùng Đại úy Nguyễn Thống Nhất, Đại úy Nguyễn Văn Nam đã phát hiện 2 đối tượng tại địa phận xã Cẩm Lạc, nổ súng thị uy, bắt 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đảm bảo an toàn.

Sau thời gian trốn khỏi nơi giam giữ, đến thời điểm bị bắt giữ các đối tượng có nhiều biểu hiện đói và mệt. Hiện, 2 phạm nhân đã được áp giải đi lấy lời khai và hoàn tất thủ tục để chuyển về nơi giam giữ.

Được biết, phạm nhân Phan Công Thành đang phải chấp hành hình phạt tù 2 bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh và TAND thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng hợp hình phạt là 19 năm tù giam. Tính đến thời điểm bỏ trốn, phạm nhân Phan Công Thành đã chấp hành án được 2 năm 7 tháng 12 ngày.

Còn Nguyễn Đắc Hoàng đang chấp hành hình phạt 20 năm tù giam vì tội mua bán trái phép chất ma túy theo bản án số 117, ngày 10/11/2017 của TAND tỉnh Nghệ An. Tính đến thời điểm bỏ trốn, phạm nhân Nguyễn Đắc Hoàng đã chấp hành được 6 năm 6 tháng 7 ngày.

XEM THÊM: Bắt hai phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam sau 3 ngày vượt ngục ở Hà Tĩnh

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc bắt thành công 2 đối tượng truy nã nguy hiểm đảm bảo an toàn, ngoài sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, không quản ngại khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong phối hợp, cung cấp thông tin, hỗ trợ các lực lượng trong quá trình truy bắt. Các tổ công tác đã phân tích, đánh giá đúng, trúng đối tượng, triển khai lực lượng nhanh, nhiệt huyết, tận dụng thời gian vàng để bắt các đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự, giữ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Thành Lâm

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-trinh-truy-bat-pham-nhan-tron-trai-giam-o-ha-tinh-suc-manh-tu-dong-suc-chung-long-a602804.html