Hé lộ lời khai từ “tay hòm chìa khóa” của ông chủ Nhật Cường Mobile


Thứ 3, 04/05/2021 | 08:44


Cùng sự kiện

Nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai về việc lập 2 hệ thống sổ sách nhằm mục đích che giấu doanh thu và việc đầu tư vào các công ty khác của Bùi Quang Huy.

Nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai về việc lập 2 hệ thống sổ sách nhằm mục đích che giấu doanh thu và việc đầu tư vào các công ty khác của Bùi Quang Huy.

Ngày 5/5, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ án hình sự Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Riêng bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường được xác định là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội song đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra ba tội danh, trong đó có tội rửa tiền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong vụ án, “tay hòm chìa khóa” Nguyễn Thị Bích Hằng – nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai nhận: Do công ty kinh doanh buôn bán các loại điện thoại, phụ kiện điện thoại có nguồn gốc nhập khẩu, mua trong nước có hóa đơn (có nộp thuế) và không có hóa đơn, chứng từ (không nộp thuế) nên Bùi Quang Huy chỉ đạo, sử dụng 02 phần mềm ERP và MISA để ghi chép số liệu hoạt động kinh doanh.

Trong đó, phần mềm ERP ghi chép đầy đủ số liệu hàng hóa công ty Nhật Cường mua vào, bán ra (bao gồm cả hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, có nộp thuế và hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, không nộp thuế); nhằm mục đích phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, phần mềm MISA chỉ ghi chép số liệu hàng hóa mua vào, bán ra có hóa đơn chứng từ (có nộp thuế) để phục vụ việc kê khai nộp thuế, lập sổ sách kế toán, báo cáo thuế tài chính gửi các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo lời khai của nữ kế toán trưởng công ty Nhật Cường, việc lập 02 hệ thống sổ sách như trên nhằm mục đích che giấu doanh thu, đồng thời che giấu việc đầu tư vào các công ty khác do Bùi Quang Huy thành lập.

Quá trình làm việc tại công ty, Hằng sử dụng phần mềm kế toán MISA để kê khai thuế, lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế để nộp cho cơ quan thuế.

Khi kê khai thuế, lập sổ sách kế toán, Hằng chỉ ghi chép số liệu liên quan đến việc mua vào, bán ra hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, có nộp thuế vào sổ sách kế toán trên phần mềm MISA; không ghi chép số liệu liên quan đến việc mua vào, bán ra hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ không nộp thuế.

Hằng không phải là người có trách nhiệm trực tiếp ghi chép số liệu trên ERP nhưng được cấp quyền truy cập phần mềm ERP để xem, trích xuất các số liệu về hoạt động kinh doanh của công ty Nhật Cường.

Nguyễn Thị Bích Hằng thừa nhận, số liệu ghi chép trên phần mềm ERP và số liệu ghi chép trên phần mềm MISA có sự chênh lệch lớn; có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty do Bùi Quang Huy lập… chỉ được ghi nhận trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ mà không được ghi nhận trên phần mềm MISA để báo cáo thuế, báo cáo tài chính kê khai với cơ quan nhà nước.

Như vậy, việc ghi chép không đầy đủ, để ngoài sổ sách kế toán báo cáo với cơ quan nhà nước nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí… là vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về kế toán, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng (tính nguyên thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp, còn thuế xuất nhập khẩu đã được quy kết trong tội Buôn lậu).

Cơ quan chức năng xác định, Bùi Quang Huy là người chỉ đạo trực tiếp, có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án; Nguyễn Thị Bích Hằng là người thực hành.

Với hành vi trái pháp luật nêu trên, bị can Nguyễn Thị Bích Hằng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 221 BLHS năm 2015.

Theo Nguyễn Thị Thúy

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-loi-khai-tu-tay-hom-chia-khoa-cua-ong-chu-nhat-cuong-mobile-a364521.html