Hé lộ nguyên nhân vụ sập mỏ thiếc khiến 3 người tử vong ở Nghệ An


Thứ 5, 14/03/2019 | 03:25


Cùng sự kiện

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ sập mỏ thiếc là do khu vực mỏ đã bị đóng cửa từ lâu, các hệ thống cột chống và đất núi bị phong hóa nên khi có tác động thì dễ bị sập.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ sập mỏ thiếc tại Nghệ An là do khu vực mỏ đã bị đóng cửa từ lâu, các hệ thống cột chống và đất núi bị phong hóa nên khi có tác động thì xảy ra sập hầm.

Như đã đưa tin, sáng 14/3, Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ sập hầm khiến 3 người tử vong vào chiều 13/3.

Hiện trường vụ sập mỏ thiếc 3 người tử vong ở Nghệ An. Ảnh: Tiền Phong

Danh tính 3 nạn nhân được xác định là ông Lương Văn Tuấn (42 tuổi), bà Lương Thị Hảo (37 tuổi, vợ ông Tuấn) và chị Sầm Thị Hải (32 tuổi). Cả 3 người này cùng trú tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 14h20 (ngày 13/3), một nhóm người đến khu mỏ thiếc đã đóng cửa mỏ tại xã Châu Hồng để bòn mót quặng thiếc. Tuy nhiên, khi nhóm người này đang ở trong hầm thì bất ngờ hầm bị sập khiến cả ba người bị vùi lấp.

Nhận được tin báo, UBND xã Châu Hồng và UBND huyện Quỳ Hợp đã huy động các lực lượng, máy móc, thiết bị đến hiện trường tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Đến khoảng 18h30 cùng ngày, thi thể các nạn nhân đã được đưa ra ngoài khu vực mỏ.

Một hầm quặng thiếc bị đào “chui” tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Ảnh: Người Đưa Tin

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, đây là khu vực từng có doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, khu vực này đã đóng cửa mỏ, dừng các hoạt động khai thác khoảng 3 năm nay.

Về nguyên nhân dẫn đến việc hầm sập, xác định ban đầu có thể do tại khu vực này qua nhiều thời gian không có hoạt động khai thác, các hệ thống cột chống và đất núi bị phong hóa, khi có tác động thì xảy ra sự cố sập hầm.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Hồ Lê Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết thêm, mặc dù huyện đã đóng cửa mỏ và cấm khai thác, nhưng người dân địa phương vẫn vào mót trộm quặng nên đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm này.

Được biết, khu vực mỏ thiếc Suối Bắc có độ cao khoảng 700m so với mực nước biển. Tại đây, trong những năm vừa qua từng xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản và môi trường.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-nguyen-nhan-vu-sap-mo-thiec-khien-3-nguoi-tu-vong-o-nghe-an-a266452.html