Hé lộ những hình ảnh 'sốc' trong khu giữ trẻ em di cư tại biên giới Mỹ-Mexico


Thứ 4, 24/03/2021 | 23:42


Cùng sự kiện

Hàng nghìn trẻ em phải nằm trên các tấm đệm mỏng trải dưới sàn, chen chúc trong các "buồng" làm bằng vách ngăn nhựa.

Hàng nghìn trẻ em phải nằm trên các tấm đệm mỏng trải dưới sàn, chen chúc trong các "buồng" làm bằng vách ngăn nhựa.

Trẻ nhập cư trong một lều bạt của cơ sở do tuần biên Mỹ thiết lập tại Donna, bang Texas, ngày 20/3. Ảnh: AP.

Khi số lượng trẻ em di cư không có người đi kèm vượt qua biên giới Mỹ-Mexico tiếp tục tăng, hàng trăm trẻ em đã bị giữ trong các cơ sở Tuần tra Biên giới Mỹ.

Chính quyền ông Joe Biden đã không cho phép các nhà báo đến thăm, nhưng một số nhà lập pháp đã đến thăm các địa điểm này. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Henry Cuellar đã cung cấp những bức ảnh này tiết lộ điều kiện sống của hàng chục trẻ em và người lớn trong một cơ sở ở Donna, Texas.

Hàng nghìn trẻ em phải nằm trên các tấm đệm mỏng trải dưới sàn và đắp tấm giữ nhiệt màu bạc. Các em được đeo khẩu trang để ngăn COVID-19 lây lan nhưng phải ở theo từng nhóm chen chúc trong các "buồng" làm bằng vách ngăn nhựa. Một số em dường như nằm xem TV, trong khi số khác nằm, ngồi hoặc đứng rải rác bên trong buồng.

Tính đến ngày 22/1, đã có 822 trẻ em bị giữ trong các cơ sở Tuần tra Biên giới, với điều kiện sống giống như nhà tù, trong hơn 10 ngày . Số lượng trẻ em bị giam giữ trong một thời gian dài đã tăng lên gần như hàng ngày khi chính quyền chạy đua để tìm nơi trú ẩn phù hợp với chúng và giữa những khó khăn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã không thể đưa ra mốc thời gian về thời điểm trẻ em ở biên giới sẽ được nuôi dưỡng trong những điều kiện nhân đạo hơn, chỉ nói rằng sẽ "càng sớm càng tốt ".

Ông Mayorkas nói rằng chính quyền ông Biden đang "làm việc suốt ngày đêm để di chuyển những đứa trẻ đó ra khỏi các cơ sở Tuần tra Biên giới để được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chăm sóc và giám hộ”.

"Tôi đã nói nhiều lần ngay từ đầu rằng một trạm Tuần tra Biên giới không phải là nơi dành cho trẻ em”, ông Mayorkas nói.

Vào đầu tháng 2, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thông báo mở một cơ sở đặc biệt ở Donna. Cơ sở này khác với các trạm Tuần tra Biên giới thông thường và cung cấp các khu vực để ăn và ngủ.

Tuy nhiên, số lượng người nhập cư ngày càng tăng đã lấn át nguồn lực của chính quyền, dẫn đến tình trạng đông đúc.

Thời gian trung bình bị giam giữ đối với trẻ em không có người đi kèm tiếp tục dao động trong khoảng 130 giờ, vượt quá giới hạn pháp luật 72 giờ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng các bức ảnh "cho thấy những gì chúng tôi đã nói từ lâu, đó là các cơ sở Tuần tra Biên giới này không phải là nơi dành cho trẻ em”.

Tổng thống Biden đã trục xuất hàng nghìn người trưởng thành và gia đình nhập cư, song từ chối làm vậy với trẻ em không đi cùng cha mẹ. Ông Biden đang tìm cách thúc đẩy đoàn tụ những gia đình nhập cư bị ly tán.

"Những hình ảnh này cho thấy dù ngay khi chúng tôi lẫn chính quyền Biden có ý định tốt nhất, điều này vẫn hết sức khó khăn", Cuellar nói. "Nhà Trắng cần phối hợp nhiều hơn với Mexico và Trung Mỹ để ngăn người dân rời quê hương".

 Mộc Miên (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-nhung-hinh-anh-soc-trong-khu-giu-tre-em-di-cu-tai-bien-gioi-my-mexico-a360285.html