Hi hữu bé gái 10 tuổi mắc chứng “mồ hôi máu”


Chủ nhật, 24/04/2022 | 17:00


Cùng sự kiện

Da vùng bụng bé gái có những đợt “chảy máu” dù không có thương tích, gia đình đưa em đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Báo Giao Thông đưa tin, tại hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TP.HCM ngày 24/4, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Diễm Trinh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đã chia sẻ về trường hợp của bé gái 10 tuổi ở Bình Dương.

Theo đó, vào tháng 10/2021, bệnh nhi 10 tuổi được bố đưa đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM thăm khám vì da vùng bụng có những đợt “chảy máu” kèm đau bụng âm ỉ. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bé bị hiện tượng “mồ hôi máu”, đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp.

Khai thác bệnh sử, bố của bệnh nhi kể khoảng tháng 9/2021, da vùng bụng bé có những đợt “chảy máu” dù không có thương tích gì. Ban đầu, bệnh nhi chảy máu 1 – 2 lần/ngày, kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí.

Về sau, tần suất chảy máu và lượng máu mất mỗi lần chảy tăng dần lên. Bệnh nhi hay than đau bụng âm ỉ, quấy khóc. Gia đình đã đưa bệnh nhi đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

hy huu be gai 10 tuoi mac chung mo hoi mau1
Da vùng bụng bé gái có những đợt “chảy máu” dù không có thương tích gì. Ảnh: VietNamNet

Theo bác sĩ Trinh, kết quả khám lâm sàng và thực hiện các chỉ định khác, thấy sức khỏe bé hoàn toàn bình thường. Lúc này, các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM nghĩ đến hiện tượng “mồ hôi máu”.

Được biết, đây là hiện tượng chưa rõ căn nguyên nhưng theo y văn thế giới bệnh có liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài.

Căng thẳng quá mắc sẽ gây kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm giãn mạng lưới mạch máu quanh tuyến mồ hôi. Nếu mạch máu giãn ra đến mức độ mà hồng cầu có thể đi qua được mạch máu và chui vào tuyến mồ hôi sẽ gây nên hiện tượng "mồ hôi máu".

Trong trường hợp này, bệnh nhi sau thời gian dài cách ly xã hội do dịch COVID-19 cũng đã phải trải qua những xáo trộn tâm lý nhất định. Để đánh giá mang tính khách quan, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi đến thăm khám chuyên gia tâm lý – tâm thần và bé được chẩn đoán là rối loạn lo âu chia ly ở trẻ em.

Báo Người Lao Động dẫn lời bác sĩ Trinh cho biết, bệnh nhi sau đó được điều trị trị tâm lí với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi, tình trạng cải thiện sau 2 tuần. Khi giãn cách xã hội được nới lỏng, bệnh nhi được ra ngoài chơi và tiếp xúc bạn bè nhiều hơn nên đến khoảng cuối tháng 12/2021, bé đã hết hẳn những đợt chảy máu, cảm giác đau bụng âm ỉ cũng không còn nữa.

“Mồ hôi máu” (Hematohidrosis) là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, trong khoảng 25 năm trở lại đây y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mồ hôi tiết ra có lẫn máu.

Ở thể nhẹ, mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng... Ở thể nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng..., thậm chí nước mắt cũng có máu.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hi-huu-be-gai-10-tuoi-mac-chung-mo-hoi-mau-a535219.html