Hi hữu: Người phụ nữ 61 tuổi rách gan 6cm chỉ vì một cây tăm xỉa răng


Chủ nhật, 10/02/2019 | 02:18


Cùng sự kiện

Người phụ nữ 61 tuổi ở Lebanon đã bị một vết rách dài 6cm ở gan do nuốt phải cây tăm nhọn.

Người phụ nữ 61 tuổi ở Lebanon đã bị một vết rách dài 6cm ở gan do nuốt phải cây tăm nhọn.

Cây tăm gây vết thương dài 6 cm trong gan người phụ nữ - Ảnh: Daily Mail.

Bệnh nhân cho biết, ban đầu, bà bỗng dưng bị bệnh suốt 2 tháng và đau khắp người, kèm theo sốt. Các xét nghiệm liên quan đến những triệu chứng này đều không phát hiện ra bệnh. Bác sĩ vẫn kê kháng sinh để điều trị cho bà nhưng các triệu chứng vẫn không hết.

Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp sau đó và phát hiện vết thương dài 6 cm trong gan do cây tăm đâm. Nữ bệnh nhân đã được phẫu thuật khẩn cấp để lấy cây tăm ra ngoài.

Tên của bệnh nhân không được tiết lộ. Bà được điều trị tại Trung tâm y tế Đại học Bệnh viện Saint Georges ở thành phố Beirut của Lebanon. Câu chuyện được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san Clinical Case Reports.

Các bác sĩ cho rằng rất có thể tăm sau khi được nuốt đã đi vào ruột già rồi qua góc lách, phần nằm cạnh gan, và gây tổn thương cho gan. Những trường hợp nuốt tăm được ghi nhận trước đây cho thấy tăm nhọn khi nuốt vào bụng có thể dễ dàng xâm nhập với các cơ quan nội tạng bên trong bụng.

Theo các tài liệu y khoa Mỹ thống kê, khoảng 136 trường hợp ăn tăm gây đâm vào các cơ quan ở vùng dạ dày. Trong số này, có 15 trường hợp tăm xỉa răng tiến đến gan và bệnh nhân phải phẫu thuật lấy dị vật ra ngoài. Trường hợp bệnh nhân này là một trong số ít đó.

Theo các bác sĩ, tăm nhọn khi nuốt vào có thể dễ dàng xâm nhập với các cơ quan nội tạng. Nếu tổn hại thì thường là gây tắc ruột hoặc làm rách, tổn thương các cơ quan nội tạng. Triệu chứng phổ biến là đau bụng và sốt không rõ nguyên nhân. Nhiều trường hợp cũng xuất hiện nôn mửa, táo bón và tiêu chảy.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo người cao tuổi, trẻ em, bệnh nhân rối loạn tâm thần và người có thần kinh chậm phát triển là những đối tượng có nguy cơ cao nuốt vật lạ vào bụng nhất. Tùy từng dị vật vào bụng mà mức độ nguy hiểm khác nhau, nhiều trường hợp có thể làm thủng ruột, tử vong.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hi-huu-nguoi-phu-nu-61-tuoi-rach-gan-6cm-chi-vi-mot-cay-tam-xia-rang-a257880.html