Hơn 81% thí sinh thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến


Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:10


Cùng sự kiện

Tính đến 17h ngày 30/9, đã có 463.440 thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.

Ngày 1/10, bộ GD&ĐT đã có những thông tin về kỳ tuyển sinh đại học năm 2022. Theo đó, tính đến 17h ngày 30/9 có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển, theo Tuổi trẻ.

Ngoài ra, kỳ tuyển sinh năm nay có 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung. Số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 (trong đó 3.580 thí sinh trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Giáo dục pháp luật - Hơn 81% thí sinh thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến
Ảnh minh họa. Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo bộ GD&ĐT, tỷ lệ xác nhận nhập học năm nay cao hơn những năm trước. Bình quân tỷ lệ xác nhận nhập học các năm trước tối đa là 63%, riêng năm 2021 chỉ đạt 55,3% thí sinh trúng tuyển nhập học theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT.

Theo bộ GD&ĐT, năm 2022, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã được triển khai đồng bộ, triệt để từ đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp phí xét tuyển, xác nhận nhập học được thực hiện theo hình thức trực tuyến đối với tất cả thí sinh.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi và điểm sàn, bảo đảm quyền lựa chọn trường, chọn ngành theo nguyện vọng mong muốn, đồng thời bảo đảm cơ hội trúng tuyển lớn nhất; không còn tình trạng thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ nhiều trường mà thí sinh không đăng ký.

Các trường đại học được bảo đảm cạnh tranh một cách bình đẳng, minh bạch, thực hiện công tác xét tuyển thuận tiện, giảm bớt nhiều quy trình, thủ tục riêng. Tỷ lệ thí sinh ảo giảm, các trường tuyển sát hơn với chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT cũng có được cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác và minh bạch về tuyển sinh, nhập học của cả hệ thống để có thể phân tích phục vụ xây dựng, điều chỉnh chính sách, kiểm tra và giám sát tốt hơn.

Bên cạnh đó, một số sai sót, vấn đề phát sinh vẫn tồn tại. Các vấn đề này đã được khắc phục kịp thời để không ảnh hưởng tới quy trình, kết quả xét tuyển. Theo thông tin từ bộ, hầu hết trường hợp thí sinh có sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát, xử lý, đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.

Từ kết quả của năm nay, bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm, trên cơ sở đó sẽ có những điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho năm 2023 và các năm tiếp theo, theo Tri thức trực tuyến.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hon-81-thi-sinh-thi-sinh-xac-nhan-nhap-hoc-truc-tuyen-a552857.html