Huyền Như tiếp tục hầu tòa với cáo buộc chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng


Chủ nhật, 17/12/2017 | 07:38


Cùng sự kiện

Huỳnh Thị Huyền Như sẽ tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 với cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỉ đồng của 5 công ty để trả nợ cá nhân.

Huỳnh Thị Huyền Như sẽ tiếp tục hầu tòa vào năm 2018 với cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỉ đồng của 5 công ty.

Ngày 16/12, thông tin từ TAND TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng VietinBank chi nhánh TPHCM), từ ngày 2/1 đến ngày 5/1.

Phiên tòa này do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt - Phó Chánh tòa hình sự, làm chủ tọa phiên tòa. Hai luật sư Phan Trung Hoài và Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TPHCM) là người bào chữa cho bị cáo Như.

Phiên tòa lần này thuộc quá trình giải quyết vụ đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2. Đây là một trong những vụ án kinh tế lớn trong lịch sử tố tụng Việt Nam với số tiền bị Huyền Như chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng.

Tin tức - Huyền Như tiếp tục hầu tòa với cáo buộc chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong

Bản án sơ thẩm nêu rõ: trong thời gian từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã thuê làm giả 8 con con dấu của các đơn vị, công ty. Sau đó, Huỳnh Thị Huyền Như sử dụng các con dấu giả này làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của của tổ chức, cá nhân rồi chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền gần 4 nghìn tỷ đồng.

Cùng bị tuyên án cùng vụ án với Huyền Như là 22 bị cáo khác, với mức án từ 1 năm án treo đến 20 năm tù giam.

Sau bản án sơ thẩm, ngày 11/2/2014 Viện KSND tối cao đã có kháng nghị tăng hình phạt vì cho rằng, án sơ thẩm còn nhẹ chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như ngày 9/2/2014 cũng có đơn kháng cáo xin được giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). 20 bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt. 32 kháng cáo của 9 nguyên đơn dân sự và 23 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015, HĐXX đã bác kháng cáo của Huyền Như về căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng. Bác kháng cáo của Ngân hàng ACB, NaviBank và VIB.

Đối với 5 công ty là công ty Chứng khoán Toàn Cầu, Hưng Yên, An Lộc, SBBS và Phương Đông, tại bản án sơ thẩm đã tuyên Huyền Như trả số tiền cho 5 Cty này trên 1 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm cho rằng 5 công ty này giao dịch hợp pháp tại VietinBank, có cơ sở khẳng định bị cáo Huyền Như là người có chức vụ quyền hạn nên đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm điều tra lại.

Sau đó VKS đã hoàn tất cáo trạng, chuyển Tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm nội dung bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra lại về hành vi chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của nhóm 5 công ty kể trên (công ty CP chứng khoán SaigonBank Berjaya (210 tỷ đồng), công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (125 tỷ đồng), công ty An Lộc (170 tỷ đồng), công ty CP chứng khoán Phương Đông (380 tỷ đồng) và công ty Hưng Yên (hơn 200 tỷ đồng).

VKS cho rằng Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nói trên. Tuy nhiên TAND TPHCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng Huỳnh Như tham ô tài sản như nói trên.

Ngay sau khi nhận lại hồ sơ, Cơ quan điều tra đã tiếp tục điều tra và chuyển VKS truy cứu hành vi của Huyền Như là “Lừa đảo tài sản”.

Chấp nhận kết luận điều tra, lần này VKS ban hành cáo trạng và chuyển TAND TP.HCM mở phiên tòa vào ngày 2/1 tới.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/huyen-nhu-tiep-tuc-hau-toa-voi-cao-buoc-chiem-doat-gan-1100-ty-dong-a213242.html