IS bị xe tăng chặn đứng ở ngoại ô Ramadi


Thứ 4, 20/05/2015 | 13:53


Tham vọng mở rộng khu vực kiểm soát của IS đã bị chặn đứng ở ngoại ô thành phố Ramadi khi vấp phải sự kháng cự của các lực lượng an ninh Iraq.

Tham vọng mở rộng khu vực kiểm soát của IS đã bị chặn đứng ở ngoại ô thành phố Ramadi khi vấp phải sự kháng cự của các lực lượng an ninh Iraq.

Ngày 20.4, sau khi chiếm được thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tìm cách đánh lấn ra các thị trấn lân cận để củng cố quyền kiểm soát, nhưng đã bị xe tăng, pháo binh của lực lượng an ninh Iraq chặn đứng.

Trước đó, quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của hàng ngàn dân quân người Shia và xe tăng, pháo binh đã kéo đến tập kết tại căn cứ quân sự Habbaniya ở ngoại ô Ramadi để ngăn chặn đà tiến quân của IS. Ngay trong đêm hôm qua, IS đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn Husaiba al-Sharqiya gần căn cứ này nhưng đã bị lực lượng phòng thủ đẩy lùi.

Quân đội Iraq điều xe tăng ngăn không cho IS tiến ra khỏi Ramadi.

Ông Amir al-Fahdawi, một chỉ huy lực lượng dân quân thân chính phủ cho biết: “IS mở đợt tấn công vào vị trí của chúng tôi lúc nửa đêm sau khi dội đạn cối vào các vị trí phòng thủ. Chúng tiến quân theo hướng khác để tấn công bất ngờ, nhưng chúng tôi rất cảnh giác nên đã đẩy lùi chúng sau 4 giờ chiến đấu”.

Căn cứ  Habbaniya nằm giữa thành phố Ramadi và Fallujah, nơi bị IS chiếm được từ cách đây 1 năm. Các binh sĩ và dân quân Iraq tại căn cứ này là một trong những chốt chặn cuối cùng ngăn không cho IS tiến quân đến thủ đô Baghdad của Iraq cách đó khoảng 50 km.

Tại thành phố Ramadi, IS đã tìm cách bảo vệ mục tiêu này bằng cách thiết lập nhiều vị trí phòng thủ và bố trí mìn dày đặc. Lá cờ đen của IS đã được cắm trên nóc các tòa nhà chính quyền và nhà thờ trong thành phố.

Quân đội Iraq tìm cách củng cố lực lượng sau khi rút chạy khỏi Ramadi.

Dưới sức ép chiếm lại Ramadi ngày càng tăng, chính quyền tỉnh Anbar đã phát đi lời kêu gọi người dân tỉnh này tình nguyện tham gia lực lượng cảnh sát và quân đội để chiến đấu trong “trận chiến Anbar” nhằm đẩy lùi phiến quân IS.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định rằng chiến dịch tái chiếm Ramadi sẽ gặp vô vàn khó khăn, khi IS đã chiếm được rất nhiều xe tăng, xe thiết giáp, pháo và vũ khí hiện đại do quân đội Iraq bỏ lại trong khi rút chạy khỏi Ramadi.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, quân đội Iraq đã bỏ lại khoảng 6 xe tăng hạng nặng, 100 xe thiết giáp và xe quân sự cùng nhiều khẩu pháo cỡ lớn tại các căn cứ của mình ở Ramadi. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho rằng các binh sĩ Iraq nên phát hủy những vũ khí hạng nặng này trước khi rút quân, nhưng họ đã không làm được như vậy.

Dân quân Iraq lập chiến lũy để ngăn chặn phiến quân IS.

Chính quyền Mỹ tuyên bố họ sẽ sử dụng sức mạnh không quân của mình để yểm trợ cho các lực lượng an ninh Iraq chiếm lại Ramadi, bất chấp những quan ngại rằng chiến dịch tái chiếm Ramadi có thể trở thành một cuộc “tắm máu sắc tộc” giữa dân quân người Shia và những người theo dòng Sunni bị coi là “ủng hộ IS”.

Trong cuộc chiến chống phiến quân al Qaeda trước đây, Mỹ đã rất thành công trong việc tranh thủ sự ủng hộ của người dân địa phương theo dòng Sunni ở tỉnh Anbar bằng cách trang bị vũ khí và trả tiền cho các chiến binh bộ tộc chiến đấu chống lại phiến quân.

Thế nhưng sau khi Mỹ rút quân khỏi Iraq, chính quyền trung ương ở Baghdad đã không còn duy trì được chính sách này, khiến các thủ lĩnh bộ tộc ở Anbar ngày càng xa rời họ, thậm chí có nhiều người còn quay sang ủng hộ IS.

Theo Dân Việt

Xem thêm Video: Mỹ không kích bắn phá tan tành mục tiêu IS tại Iraq

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/is-bi-xe-tang-chan-dung-o-ngoai-o-ramadi-a95215.html