Kẻ vận chuyển hơn 300kg ma túy đá cúi đầu xin giảm hình phạt


Chủ nhật, 08/09/2019 | 02:16


Suốt phiên tòa, bị cáo mang quốc tịch Lào - Xệng Vàng thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm hình phạt để có cơ hội được trở về với gia đình.

Suốt cả phiên tòa, bị cáo mang quốc tịch Lào - Xệng Vàng thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo, để có cơ hội được trở về với gia đình. Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết, tính chất, mức độ của vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Xệng Vàng mức án tử hình.

Chiếc xe ô tô nghi vấn, chở theo hơn 308kg ma túy đá

Ngày 28/8, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Xệng Vàng (SN 1995), trú tại bản Phôn Xạ Ạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào, về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo Xệng Vàng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào lúc 13h ngày 12/10/2018, tổ tuần tra kiểm soát thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình làm nhiệm vụ tại KM 705+700 đoạn qua xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô mang BKS 86C – 091.02 nhãn hiệu Ford, loại Ranger 5 chỗ ngồi, màu sơn đỏ cam, do lỗi vi phạm tốc độ. Trên xe có 02 người đàn ông (01 người Việt Nam, 01 người nói tiếng Lào), khi kiểm tra giấy tờ thấy 02 đối tượng này có biểu hiện nghi vấn nên tổ tuần tra yêu cầu 02 đối tượng mở khoang đựng hàng phía sau xe (cốp sau) để kiểm tra thì 02 đối tượng bỏ chạy vào rừng. Tổ tuần tra đã cùng quần chúng nhân dân truy đuổi nhưng không bắt được.

Sau khi mở khoang đựng hàng phía sau xe ra phát hiện có 12 bao lác màu xanh trong đó chứa nhiều bao nilon màu vàng có chữ nước ngoài đựng chất tinh thể rắn màu trắng nghi là ma túy và một số đồ vật, tài liệu có liên quan ở trong xe ô tô nói trên.

308kg ma túy đá là tang vật vụ án.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với phòng Kĩ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra số hàng. Bên trong cốp ô tô bán tải đựng 12 bao tải màu xanh, mỗi bao chứa 25 túi nilon màu vàng, tổng cộng là 300 túi nhỏ đều là ma túy dạng đá. Toàn bộ số ma túy đá được kiểm đếm, có trọng lượng lên đến hơn 308kg được đóng thành nhiều gói nilon nhỏ (mỗi gói 1kg) chất trong các bao tải màu xanh.

Ngày 13/10, Xệng Vàng vào nhà dân ở thôn Tân Truyền, xã Tân Thủy để xin nước uống sau nhiều giờ lẩn trốn trong rừng thì lực lượng chức năng ập đến bắt giữ, còn Hạng A Chinh đã bỏ trốn nên hiện nay cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định truy nã, quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của Hạng A Chinh để tiếp tục điều tra, xử lý.

Không giống với một ông trùm sừng sỏ về ma túy, đứng trước tòa, Xệng Vàng khúm núm và trả lời hầu hết các câu hỏi của HĐXX đặt ra. Xệng Vàng khai nhận, ngày 9/10/2018, Xệng Vàng cùng với Hạng A Chinh (SN 1996, trú tại tỉnh Đắk Nông), bay từ Viêng Chăn – Lào, nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất – TP.Hồ Chí Minh. Sau đó cả hai đi bắt xe khách về nhà Hạng A Chinh. Đến 4h sáng hôm sau, cả hai xuống xe khách và Hạng A Chinh đi lấy xe ô tô chở Xệng Vàng chạy theo hướng Đà Nẵng.

Sáng 11/10/2018, A Chinh rủ bị cáo đi Hà Tĩnh, đến 15h cùng ngày thì có mặt tại Hà Tĩnh và thuê phòng để nghỉ lại. Sau khi đến Hà Tĩnh, Hạng A Chinh đã đi đâu không rõ, đến 19h cùng ngày mới về phòng và lúc 21h, Chinh thuê bị cáo vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng với tiền công 10.000 USD và hứa sau khi đến nơi sẽ mua vé máy bay cho bị cáo về Lào. Xệng Vàng đồng ý vận chuyển ma túy, nhưng không biết rõ số lượng cụ thể và không trực tiếp kiểm tra ma túy.

Cũng tại đây, Chinh còn dặn thêm Xệng Vàng: “Trong trường hợp bị công an kiểm tra thì đường ai đó chạy, nếu bị bắt không được khai ra Chinh, nếu không vợ con ở bên Lào sẽ gặp nguy hiểm”.

Vào 04h ngày 12/10/2018, Chinh giao chìa khóa xe cho Xệng Vàng và nói ma túy để ở trong khoang đựng hàng phía sau. Xệng Vàng lái xe chở Chinh từ khách sạn ở TP.Hà Tĩnh chở theo ma túy đi TP.Đà Nẵng theo QL 1A. Đến 13h cùng ngày thì bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra. Khi bị cơ quan chức năng yêu cầu mở khoang đựng hàng phía sau, Chinh và Xệng Vàng bỏ chạy.

Khi vị thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa hỏi: Bị cáo nhận thức như thế nào về hành vi vận chuyển ma túy? Xệng Vàng cúi đầu thừa nhận: “Bị cáo biết hành vi vận chuyển ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vì bị cáo thiếu tiền và nghĩ đến vợ con nên đã bất chấp tất cả, nhận lời Hạng A Chinh”.

Mặc dù ở Lào, nhưng từ sáng sớm, người thân của bị cáo Xệng Vàng bao gồm: Mẹ, vợ, cậu và bác, đã có mặt tại phiên tòa. Giờ nghị án, Xệng Vàng được phép ngồi quay mặt về hướng người thân của mình. Nhìn thấy khuôn mặt Xệng Vàng, vợ và mẹ của bị cáo đã không ngăn được cảm xúc, liên tục khóc nấc...

Theo tìm hiểu, Xệng Vàng là người dân tộc Mông – Lào Sủng, sinh ra và lớn lên ở bản Phôn Xạt, thuộc vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn, lạc hậu. Sau khi học hết THPT, Xệng Vàng lập gia đình với một người phụ nữ trẻ tại địa phương và sinh được 3 người con. Xệng Vàng từng học tại trường sư phạm tỉnh Savanakhet – Lào, nhưng được 3 tháng thì nghỉ học về nhà làm ruộng cho tới ngày bị bắt.

Nhận mức án tử

Khi được phép nói lời sau cùng, Xệng Vàng tỏ ra ân hận và xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của phát luật, để bị cáo có thể trở về với gia đình, vợ con. Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Xệng Vàng mức án tử hình.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ án, khi được vị chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa mình với Hạng A Chinh, Xệng Vàng trả lời: “Bị cáo và Chinh chỉ là quan hệ bạn bè”.

Theo đó, Xệng Vàng quen biết với Hạng A Chinh qua một người Trung Quốc có tên là Chị, theo Xệng Vàng thì Chị hiện sống tại TP.Hồ Chí Minh nhưng tên, tuổi, địa chỉ cụ thể thì không rõ.

Trước đó, khoảng năm 2008 – 2009, Chị bán tạp hóa tại bản Phôn Xạ Ạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào, nơi Xệng Vàng cư trú. Chị là người giới thiệu để Xệng Vàng quen biết Hạng A Chinh. Sau đó, Chinh là người trực tiếp thuê Xệng Vàng vận chuyển số ma túy nói trên từ TP.Hà Tĩnh vào TP.Đà Nẵng.

Căn cứ lời khai, kết quả nhận dạng của các đồng chí CSGT trong tổ tuần tra trực tiếp kiểm tra xe ô tô, giấy phép lái xe ô tô mang tên Hạng A Chinh bị thu giữ lúc kiểm tra xe ô tô nói trên; kết quả xác minh tại địa phương nơi Hạng A Chinh đăng ký hộ khẩu thường trú và các tài liệu điều tra thu thập được có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định Hạng A Chinh là đối tượng đã trực tiếp thuê Xệng Vàng và cùng với Xệng Vàng thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hơn 308kg ma túy.

Ngày 10/12/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hạng A Chinh về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, hiện tại Hạng A Chinh đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định truy nã, quyết định tách vụ án hành sự đối với hành vi phạm tội của Hạng A Chinh để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ngô Huyền

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật tháng số 37

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ke-van-chuyen-hon-300kg-ma-tuy-da-cui-dau-xin-giam-hinh-phat-a291949.html