Kết thúc bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản


Chủ nhật, 10/07/2016 | 12:34


20h tối nay (tức 18h theo giờ Việt Nam, ngày 10/7), cuộc bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã kết thúc.

20h tối nay (tức 18h theo giờ Việt Nam, ngày 10/7), cuộc bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã kết thúc.

Theo kết quả sơ bộ đảng liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe chỉ giành được 51 ghế (trong đó đảng Tự do dân chủ 44 ghế và đảng Komei 7 ghế) trong 121 ghế được bầu lại. Như vậy, các đảng đối lập đã giành quá bán số ghế được bầu lại (61 ghế).


Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phải đợi đến hết đêm nay, rạng sáng ngày mai (11/7) mới có kết quả chính thức. Bởi số ghế trên chỉ là một nửa trong số ghế của Quốc hội. Trong khi đó, nhiều khả năng đảng liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe vẫn giành chiến thắng, chiếm 2/3 trong tổng số ghế Quốc hội.

Các ứng cử viên trúng cử cũng đã lần lượt được công bố tên trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Nhật Bản

Trong cuộc bầu cử lần này, 4 đảng đối lập chính là đảng Dân Tiến, Đảng Cộng sản, đảng Xã hội Dân chủ và đảng Sinh hoạt có luận điểm trái ngược với đảng liên minh của Thủ tướng Abe, phê phán chính sách Abenomics và chủ trương bãi bỏ chính sách an ninh được thông qua vào năm ngoái và cải cách Hiến pháp.

Một cử tri đã tham gia bỏ phiếu từ sớm, ông Okabe Norimi cho biết: “Tôi quan tâm đến cuộc bầu cử này. Và tôi cũng quan tâm nhiều đến chủ đề hòa bình của Nhật Bản, và cả nền hòa bình thế giới nữa…Tôi muốn mọi người suy nghĩ kĩ hơn về chuyện sửa đổi Hiến pháp. Bây giờ Nhật Bản đã tham gia quyền phòng vệ tập thể rồi, đó là quyền được tham gia chiến tranh. Nhưng chúng ta cần suy nghĩ lại. Không chỉ riêng Nhật Bản mà còn phải thảo luận với các nước khác nữa”.

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản được tổ chức định kỳ ba năm 1 lần, theo đó một nửa số ghế (121/242) sẽ được bầu lại. Trong cuộc bầu cử lần này, 73 ghế sẽ được bầu theo khu vực và 48 ghế sẽ được bầu theo tỷ lệ đại diện.

Có tổng cộng 389 ứng cử viên, trong đó 225 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử theo khu vực bầu cử và 164 ứng cử viên còn lại sẽ tranh cử theo tỷ lệ đại diện.

Bùi Hùng

Nguồn: VOV

[mecloud]q1i9gmqWH3[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ket-thuc-bo-phieu-bau-cu-thuong-vien-nhat-ban-a138974.html