Khởi tố 6 cán bộ dùng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giả để xét tuyển viên chức


Thứ 7, 25/05/2019 | 12:10


Để không phải học hay thi cử, các bị can đã mua chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt chuẩn viên chức” giả với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng.

Để không phải học hay thi cử, các bị can đã mua chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt chuẩn viên chức” giả với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng.

Ngày 25/5, trao đổi với báo Người Lao Động, Thượng tá Trần Đức Tới, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), xác nhận đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ thuộc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện về hành vi "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Lệ Thủy, nơi 6 cán bộ mua chứng chỉ giả. Ảnh: Lao Động

Nhóm người bị khởi tố, gồm: Nguyễn Thị Lan (SN 1985, ngụ xã Trường Thủy); Võ Thị Hương (SN 1987, xã Dương Thủy); Nguyễn Thị Hương (SN 1985, xã Mai Thủy); Lê Thị Mừng (SN 1965, xã Trường Thủy); Trần Thị Ngọc Khuyên (SN 1994, xã Trường Thủy) và Nguyễn Thị Bường (SN 1983, xã Hồng Thủy). Tất cả đều công tác tác tại Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy.

Theo báo Lao Động, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2018, 6 cán bộ trên đã mua chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt chuẩn viên chức” giả với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng.

Sau đó, 6 cán bộ trên dùng chứng chỉ giả trên để tham gia các kỳ xét tuyển viên chức và sau đó đều trúng tuyển để vào làm việc.

Điển hình như trường hợp bà Võ Thị Hương, năm 2014, qua một người lái xe thồ ở Hà Nội giới thiệu, bị can đã mua chứng chỉ trên với giá 7,5 triệu đồng. Sau đó, Hương dùng chứng chỉ này để đưa vào hồ sơ xét tuyển viên chức năm 2018 và trúng tuyển sau đó.

Hai trường hợp khác là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Hương. Cũng trong năm 2014, Lan và Hương cùng tham gia tham gia học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dân số mở tại Trường Trung cấp Y tỉnh Quảng Bình và có biết thông tin không cần học vẫn có được chứng chỉ nên đã bỏ 12 triệu đồng/chứng chỉ/người để mua. Sau đó cả 2 dùng chứng chỉ này để xét tuyển viên chức và trúng tuyển năm 2017.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-6-can-bo-dung-chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-gia-de-xet-tuyen-vien-chuc-a277049.html