Khởi tố nhóm thanh niên dùng Facebook của đối tác, lừa đảo gần 400 triệu đồng


Thứ 4, 29/09/2021 | 21:51


Cùng sự kiện

Sau khi lấy được tài khoản Facebook của anh N., Cường đã sử dụng để nhắn tin cho bạn của nạn nhân, lừa đảo tổng cộng 390 triệu đồng.

Chiều 29/9, Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Cường (SN 2003) và Phí Văn Hưng (SN 1998) cùng trú tại Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

khoi to nhom doi tuong hack facebook chiem doat gan 400 trieu dong dspl
Hai đối tượng tại cơ quan chức năng. Ảnh: VTC News

Theo tài liệu điều tra, Cường có chơi với anh N. (SN 1979, trú tại tỉnh Phú Thọ) và "chạy" Facebook cho anh N.

Do tin tưởng Cường, anh N. đã cung cấp mật khẩu tài khoản Facebook cho đối tượng. Lấy được tài khoản Facebook của anh N., khoảng 16h ngày 6/8, Cường đã nhắn tin cho bạn anh N. là chị H. (SN 1973, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) vay 200 triệu đồng.

Nghĩ đây là bạn mình, chị H. đã nhờ người quen chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản Vietcombank do Cường cung cấp.

Đến 18h cùng ngày, Cường nhắn tin cho Hưng đã lấy được tiền từ tải khoản facebook của anh N. Sau đó Cường có chuyển tài khoản facebook của anh N. cho Hưng để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hưng nhắn tin cho chị H. vay tiếp 100 triệu đồng. Chị H lại nhờ người quen chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng khác do Hưng cung cấp.

Lúc này, Từ Thái Nguyên (SN 2003, ở Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội) sang phòng Hưng chơi thấy Hưng đang nhắn tin lừa đảo nên Nguyên đã lấy tài khoản của anh N. nhắn tin cho chị H. vay 90 triệu đồng.

Chị H. tiếp tục nhờ người quen chuyển 90 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do Nguyên cung cấp.

Đến ngày 7/8, sau khi chị H. gọi điện, anh N. mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan công an.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ được Phí Văn Hưng và Nguyễn Hùng Cường. Tại cơ quan Công an, 2 người này thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Riêng đối tượng Từ Thái Nguyên đang bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ để điều tra một vụ lừa đảo khác.

Hiện Công an quận Cầu Giấy đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-nhom-thanh-nien-dung-facebook-cua-doi-tac-lua-dao-gan-400-trieu-dong-a514757.html