Khốn đốn vì bị quấy rối, xúc phạm danh dự trên mạng xã hội


Chủ nhật, 03/10/2021 | 23:36


Hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân trên mạng xã hội để lại những hậu quả rất nghiêm trọng và có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bị “khủng bố” trong suốt thời gian dài

Đó là câu chuyện của ông Trần Thanh Huy - Hiệu trưởng Trung tâm phát triển tài năng Ngôi Sao Nhỏ – Alpha Star bị nhiều hội nhóm “quý bà” quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, mạo danh ông Huy đi lừa đảo trên mạng xã hội (MXH).

huy1
Ông Trần Thanh Huy nạn nhân bị quấy rối, xúc phạm trên MXH

Thời gian qua, trên MXH có một số hội nhóm tụ tập các “quý bà” với các tên gọi và mục đích sai lệch chuẩn mực đạo đức: “Quý bà dâm đãng”; “Hội chị em có nhu cầu sinh lý cao”  hay “Hội U40-50 hồi xuân”... Các nhóm này có các thành viên thường nấp bóng trá hình trong các club, quán bar, vũ trường, các câu lạc bộ trá hình… Do có “nhu cầu” riêng nên một số “quý bà” bạo dạn tìm kiếm đối tượng trên MXH. Sau khi nhận được tin nhắn làm quen từ một số “quý bà”, ông Huy không ngờ rằng sau đó lại là chuỗi hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự uy tín, nhân phẩm từ những người này.

Chia sẻ với PV, ông Huy cho biết, ông có tham gia mạng xã hội Facebook và chỉ dùng duy nhất 1 tài khoản https://www.facebook.com/thongdiephuytran, được đăng ký bởi số điện thoại chính chủ 081990xxxx. Ngoài ra, ông Huy cũng tham gia mạng xã hội Zalo bằng số điện thoại này. Trong thời vừa qua, ông Huy bất ngờ nhận được tin nhắn làm quen của một tài khoản MXH tên Tâm Thư. Không “úp mở’’ ngại ngùng gì, tài khoản Tâm Thư táo bạo chủ động nhắn tin và đề cập chuyện nhạy cảm. Bên cạnh đó, tài khoản này còn công khai giới thiệu bản thân, cũng như mục đích tìm người đàn ông, có khả năng thỏa mãn sinh lý cao. Thậm chí, tài khoản này còn “khủng bố” ông Huy khi gửi hình ảnh nhạy cảm, gửi địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ, mời gọi ông Huy đến. Liên tục nhiều ngày liền, tài khoản này gửi nhiều từ ngữ mong muốn ông Huy trở thành bạn tình của người này. Muốn ông Huy đi ra Phú Quốc để du lịch nghỉ dưỡng cùng người này.

huy2
Ông Huy bị các “quý bà” trong các hội nhóm trên MXH quấy rối, xúc phạm.

Khi bị ông Huy kiên quyết từ chối, tài khoản MXH này lo sợ bị lộ các tin nhắn, hình ảnh đã gửi cho ông Huy sẽ bị ông Huy công khai nên quay sang lập các nick Facebook, Zalo giả danh ông Huy. Sau đó, dùng các tài khoản mạng xã hội giả mạo này nhắn tin qua lại với nhiều người khác, rồi dùng những tin nhắn do chính tài khoản Tâm Thư giả mạo ông Huy đăng tải lên MXH để mọi người hiểu nhầm ông Huy đi làm điều sai trái. Thời gian gần đây, tài khoản MXH Tâm Thư liên tục đe dọa sẽ dùng xã hội đen giết chết ông Huy nếu ông Huy công khai vụ việc.

Ông Huy cho biết, ngoài tài khoản MXH trên, ông cũng bị các tài khoản MXH tên Hoàng Yến, Trần Hà, Hồ Chính, Hải Trần... quấy rối và xúc phạm danh dự, uy tín trên MXH. Bên cạnh đó, không chỉ bị lập các Facebook giả, Zalo giả danh ông Huy mà họ còn gán ghép hình ảnh ông Huy với các “quý bà” rồi tung lên MXH nhằm dựng chuyện vu khống bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, xúc phạm đạo đức của ông Huy. Khi bị ông Huy chặn xóa thì họ tạo nhiều tài khoản khác để quấy rối.

huy3
Facebook chính chủ của ông Huy

“Sự việc này khiến gia đình tôi xào xáo, sống không yên với họ. Hàng ngày họ tìm mọi cách công kích tấn công gia đình tôi, giờ tôi và vợ tôi chuẩn bị ly hôn vì sự tàn nhẫn của họ… Để bảo vệ uy tín, danh dự của bản thân và gia đình, tôi đã nộp đơn tố cáo các tài khoản MXH này đến các cơ quan công an điều tra. Tôi mong các cơ quan pháp luật sớm vào cuộc để giúp tôi làm rõ mọi việc và lấy lại uy tín, danh dự cho tôi”, ông Huy nhấn mạnh.

Sửng sốt với tin nhắn đồi bại

Không chỉ ông Huy mà anh Huỳnh T. (SN 1990, ngụ quận 3, TP.HCM) vẫn chưa hết sửng sốt vì bị quấy rối tình dục mới đây. Anh T. chia sẻ, anh có tham gia Facebook thường xuyên. Vừa qua, anh luôn nhận được những icon, lời chào đến từ một tài khoản MXH tên Thu Lan. Tuy nhiên, anh T. không hồi đáp lại bởi cho rằng đây là người lạ, phụ nữ đã có tuổi, chưa gặp ngoài đời bao giờ.

Mới đây, tài khoản trên có gọi video cho anh T. nhiều lần. Cuối cùng, anh T. quyết định ấn nghe để xem rốt cuộc người này là ai cũng như muốn chấm dứt sự đeo bám dai dẳng. Ngay khi màn hình hiện lên, anh T. giật mình. Trên điện thoại lúc này là hành động thủ dâm của tài khoản tên Thu Lan.

Khi cuộc gọi vừa kết thúc, anh T. yêu cầu tài khoản này chấm dứt ngay hành động trên và đừng bao giờ làm phiền đến anh. Tưởng chừng mọi chuyện đã kết thúc nhưng ngày hôm sau kẻ quấy rối tiếp tục gửi tin nhắn đến cho anh với nội dung “xin chào”. Quá hoảng sợ, anh T. lập tức block (chặn) tài khoản này.

Qua tìm hiểu tài khoản MXH này, anh T. phát hiện tài khoản này tham gia hàng loạt hội nhóm mạng xã hội như: Quý bà hồi xuân, Quý Bà XX, Đẳng cấp Quý Bà… “Dịch bệnh căng thẳng, công việc bị ảnh hưởng nên bị quấy rối như vậy tôi thấy rất hoang mang, lo lắng”, anh T. chia sẻ.

Xử lý trách nhiệm hình sự

Luật sư Phạm Phúc, Văn phòng luật sư Phúc và Đồng sự cho biết, tuỳ theo tính chất, mức độ, hành vi quấy rối tình dục qua mạng có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt hành chính, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Ngoài ra, hành vi quấy rối, làm phiền người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc vu khống người khác (Điều 156 BLHS). Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

Chia sẻ với PV, thạc sỹ Bùi Thu Hiền (chuyên gia Tâm lý - Xã hội học) cho hay, hiện tượng quấy rối tình dục trên MXH không chỉ có phụ nữ, trẻ em gái bị mà ngay cả đàn ông cũng gặp phải. Đây thực tế là một thực trạng cần lên án, bài trừ. Hiện chế tài xử phạt đã có nhưng việc xử lý chưa quyết liệt dẫn đến tình trạng vi phạm vẫn diễn ra phổ biến. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp lan truyền các thông tin không đúng sự thật, thông tin đời tư, nhạy cảm làm ảnh hưởng đến cá nhân và xã hội.

Lập Facebook giả người khác để lừa đảo

Trước đó, ĐS&PL đã phản ánh, thời gian qua, trên Facebook xuất hiện hàng loạt Facebook có tên Nguyện Tran, Tran Nguyen Josiah, Vũ Mão, Trân Nguyện Josiah... sử dụng hình ảnh của ông Trần Thanh Huy. Facebook Nguyện Tran giới thiệu bản thân làm bác sĩ tim mạch tại Trinity Hospital, sinh sống tại Birmingham Alabama. Còn Facebook Tran Nguyen Josiah giới thiệu bản thân đến từ Hà Nội. Facebook Trân Nguyện Josiah lại giới thiệu đến từ TP.HCM, sống tại Thái Nguyên và nghề nghiệp là bác sĩ nha khoa. Đáng chú ý, Facebook Vũ Mão lại giới thiệu bản thân đang cô đơn và đang đi tìm hạnh phúc.

huy4
Các Facebook lừa đảo, giả danh ông Huy.

Để tìm kiếm các nạn nhân, các Facebook này thường vào các hội nhóm dành cho phụ nữ để kết bạn. Sau khi lấy được thiện cảm với nạn nhân, Facebook này dựng lên các câu chuyện như gửi quà tặng có giá trị cao ở nước ngoài cho nạn nhân. Tuy nhiên, nếu muốn nhận quà thì các nạn nhân phải chi một số tiền lớn. Đáng chú ý, một thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi là các Facebook này mạo danh ông Huy là một bác sỹ đang làm việc cho một tổ chức quốc tế làm việc thiện nguyện, đang vận chuyển hàng tài trợ y tế, vắc-xin cho Việt Nam. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam thì bị trục trặc, cần số tiền lớn để lấy ra. Sau đó, các Facebook này lợi dụng lòng tham của nạn nhân để lừa chuyển tiền... Gần đây nhất, một trong các Facebook giả sử dụng hình ảnh thông tin nói ông Huy đang nhiễm Covid nặng, cần vay mượn tiền và đề nghị các nạn nhân chuyển tiền.

Nguyễn Phương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khon-don-vi-bi-quay-roi-xuc-pham-danh-du-tren-mang-xa-hoi-a515139.html