Không cách ly tập trung với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19


Thứ 5, 09/12/2021 | 09:00


Cùng sự kiện

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Chiều 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Qua ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngoài nhu cầu đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, du khách quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch cũng như bà con Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.

"Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết rất khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên đán đang đến gần", Báo điện tử VTV dẫn lời Phó Thủ tướng.

khong cach ly tap trung voi nguoi nhap canh da tiem du lieu vaccine phong covid 19
Du khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VTV)

Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước. Cụ thể: Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Người chưa tiêm vaccine phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng đề nghị bộ GTVT, ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo các lãnh đạo, xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

VnExpress cho hay, lãnh đạo cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu cấp thiết của các hãng hàng không.

Cục Hàng không đã kết nối với hệ thống "hộ chiếu vaccine" của các nước để bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ vaccine. Những người chưa tiêm vaccine chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-cach-ly-tap-trung-voi-nguoi-nhap-canh-tiem-du-lieu-vaccine-phong-covid-19-a521832.html