Kim Jong-un: Thải cố vấn già, chưa vội dùng trẻ


Thứ 3, 15/04/2014 | 00:00


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Có vẻ như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un né tránh các biện pháp cấp tiến, nhưng dù sao vẫn đi theo hướng cải cách.

(ĐSPL) - Có vẻ như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un né tránh các biện pháp cấp tiến, nhưng dù sao vẫn đi theo hướng cải cách.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, điều đó thể hiện qua phiên họp đầu tiên của Quốc hội CHDCND Triều Tiên khóa 13.
Kim Jong-un: Thải cố vấn già, chưa vội dùng trẻ

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chắc tay cương và đi theo hướng cải cách thận trọng.

Phiên làm việc của Quốc hội Triều Tiên thường là hình thức: các đại biểu luôn luôn bỏ phiếu như đã được phổ biến. Tuy nhiên, chi tiết thu hút sự chú ý là hội nghị đã thông báo bổ nhiệm hàng loạt nhân sự cao cấp. Cụ thể, đã công bố cơ cấu của nội các mới cũng như thành phần Ủy ban Quốc phòng Nhà nước, là cơ quan quốc gia tối cao của đất nước theo Hiến pháp CHDCND Triều Tiên.
Sự quan tâm của công luận đến phiên họp này đã nóng lên ngay từ trước khi khai mạc, trong tương quan chờ đợi những thay đổi nghiêm túc ở cấp quyền lực cao nhất. Người ta cho rằng Kim Jong-un sẽ sa thải các quan chức cao niên mà ông ta tiếp nhận như là di sản chính trị của người cha quá cố. Người ta cũng chờ đợi sẽ có những nhà lãnh đạo mới, làm trẻ hóa đáng kể tầng lớp thượng lưu chính trị và quyền lực của đất nước.
Tuy nhiên, chỉ một phần những dự đoán này trở thành sự thật. Đa phần các quan chức vẫn ở lại những vị trí then chốt. Hơn nữa, hiện chưa thấy dấu hiệu nào về sự xuất hiện một thế hệ lãnh đạo mới và trẻ trung.
Thậm chí cả Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam, 86 tuổi,  cũng vẫn còn tại vị, mặc dù khả năng rời khỏi cương vị đã được người ta đồn đoán từ lâu nay. Trước phiên họp Quốc hội, nhiều người chờ đợi sự từ chức của một quan chức cao niên khác là Thủ tướng ông Pak Pong-ju. Thế nhưng ông Pak cũng không rời khỏi chức vụ.
Pak Pong-ju là nhân vật khá ý nghĩa về mặt chính trị. Danh tính của ông ta gắn liền với những nỗ lực tiến hành cải cách hạn chế trong nền kinh tế CHDCND Triều Tiên. Đương nhiên Pak Pong-ju không phải là một chuyên viên kinh tế cấp tiến theo hướng thị trường, mà ý tưởng của ông là cải cách chừng mực, tương tự như ở Liên Xô và Đông Âu trong những năm 1960. Theo thước đo của Bình Nhưỡng, chính khách cao niên này vẫn thuộc loại gần như cấp tiến. Việc ông vẫn ở lại cương vị lãnh đạo có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy Kim Jong-un sẽ tiếp tục đường lối cải cách kinh tế thận trọng mà ông đã áp dụng trong thời gian qua.
Người biến khỏi danh sách hàng ngũ cao cấp là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-chun. Khó có thể coi vị tướng này là một nhân vật chính trị thế lực, nhưng việc tên ông biến mất lại có tính biểu tượng. Như vậy có nghĩa là không một ai trong số 7 quan chức dân sự và quân sự cao cấp túc trực bên linh cữu nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong lễ quốc tang giữ được cương vị của mình. Họ đã biến mất khỏi chính trường và thậm chí, một vài người còn biến khỏi cõi đời.
Kim Jong-un: Thải cố vấn già, chưa vội dùng trẻ

Bảy quan chức dân sự và quân sự túc trực bên linh cữu Kim Jong-il đã biến mất khỏi chính trường và thậm chí, có người còn biến khỏi cõi đời.

Cô ruột của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un là bà Kim Kyung-hee cũng lặn biệt tăm. Bà là vợ của “quan nhiếp chính” Jang Song-thaek, người bị hành quyết hồi tháng 12/2013. Việc biến mất của bà Kim Kyung-hee là sự kiện đã được đoán trước. Điều này có nghĩa là nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã hoàn toàn tách khỏi 3 cố vấn mà nhà lãnh đạo Kim Jong-ll quá cố nhờ cậy giúp nhà lãnh đạo trẻ tuổi này cai quản đất nước.
Cũng như đã chờ đợi, người được bổ nhiệm vào cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên là Choe Young-hae, củng cố vị thế của ông này “nhân vật thứ hai” trong hệ thống phân cấp của Triều Tiên.
Như vậy, cơ cấu nhân sự mới của ban lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tạo ra ấn tượng kép. Một mặt, Kim Jong-un đã gạt bỏ tất cả những nhân vật mà lẽ ra theo quan điểm của người cha quá cố phải thuộc số cộng sự thân cận nhất. Mặt khác, thay vào vị trí của số này không phải là các quan chức trẻ, mà vẫn là những người khá cao niên. Dưới thời Kim Jong-il, những quan chức cao niên này từng đóng vai trò thứ yếu và do đó, số phận sự nghiệp của họ ràng buộc chặt chẽ với thành công của cá nhân của Kim Jong-un.
Có một điều rõ ràng là nhà lãnh đạo Kim Jong-un không vội cất nhắc, trao quyền lực cho những người cùng lứa để trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo Triều Tiên.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/kim-jong-un-thai-co-van-gia-chua-voi-dung-tre-a29251.html