Làm giả giấy tờ lừa bán nhà... người khác


Thứ 7, 12/09/2015 | 06:29


(ĐSPL) - Cuối năm 2013, Cung nảy sinh ý định làm giả giấy tờ nhà, đất để đem cầm cố lấy tiền tiêu sài và trả nợ.

(ĐSPL) - Cuối năm 2013, Cung nảy sinh ý định làm giả giấy tờ nhà, đất để đem cầm cố lấy tiền tiêu sài và trả nợ. Nghĩ là làm "bà trùm" này đã nhanh chóng thu về những khoản tiền không nhỏ từ những tờ giấy đã được "phù phép".

Theo tin từ báo Pháp luật TP.HCM, ngày 11/9, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tăng Ly Cung (57 tuổi, ngụ quận 8) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đồng thời, Công an huyện Bình Chánh đang truy tìm hai người tên Lộc, Hương và điều tra nhóm người chuyên làm giả giấy tờ nhà, đất cho Cung thực hiện ý đồ lừa đảo.

Tăng Ly Cung cùng hồ sơ nhà, đất làm giả để lừa đảo - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Từ cuối năm 2013, Cung nảy sinh ý định làm giả giấy tờ nhà, đất để đem cầm cố lấy tiền. Dò hỏi trong giới làm giấy tờ giả, Cung đã đưa thông tin cho một đối tượng để làm giả giấy tờ nhà, đất giống y như thật. Sau khi có giấy tờ giả, Cung đã đem đến cầm cho anh Đ. được 30 triệu đồng với lãi suất 3 triệu đồng/tháng.

Do Cung vay tiền của Lộc và Hương mất khả năng chi trả nên đầu năm 2015, Cung đến gặp Lộc, Hương đề nghị làm giả giấy tờ nhà, đất bán lấy tiền trả nợ. Nghe vậy Lộc, Hương đồng ý với kế hoạch của Cung và Cung đã giao CMND để Lộc làm giả giấy tờ mang tên Cung.

Giữa tháng 4/2015, Lộc gặp và giao cho Cung giấy tờ nhà, đất mang tên nhà 224 Nguyễn Duy, quận 8. Sau đó Cung nhờ người bạn tên A. thuyết phục vợ chồng chị T. (ngụ huyện Bình Chánh) mua căn nhà với giá 300 triệu đồng. Vợ chồng chị T. đồng ý đặt cọc trước 30 triệu đồng, đổi lại Cung giao luôn giấy tờ nhà, đất giả cho vợ chồng chị T.

Ba ngày sau như đã hẹn, Cung đến nhà vợ chồng chị T. lấy thêm 20 triệu đồng tiền cọc. Khi nói chuyện, vợ chồng chị T. hỏi Cung còn căn nhà nào nữa không, Cung thấy “con mồi” dễ bị lừa nên nhanh chóng gật đầu nói có. Ngay sau đó Cung đem bộ hồ sơ nhà, đất giả đến nhà chị T. thương lượng bán với giá 200 triệu đồng. Khi đã lấy được tiền, Cung đem về chia cho Lộc, Hương và tiêu xài hết.

Đến khi vợ chồng chị T. tìm hiểu thì phát hiện hai bộ hồ sơ nhà, đất là hoàn toàn giả mạo nên đến Công an huyện Bình Chánh trình báo.

Khi Cung tiếp tục đến nhà nạn nhân định lấy thêm tiền cọc thì bị công an bắt giữ.

Được biết, những vụ làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản không phải là hiếm. Trước đó, báo Đầu tư và Chứng khoán cũng đưa tin: "Làm giả giấy tờ, lừa bán đất ảo tại Dự án Vân Canh". Theo đó, Hà Anh Tuấn đã bán những căn hộ ảo ở Dự án Khu đô thị mới Vân Canh cho nhiều người và chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng. 

Biết được thông tin Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) ủy quyền HUD1 được triển khai kinh doanh các lô đất liền kề tại Khu đô thị mới Vân Canh, Tuấn dùng các giấy tờ có trong hồ sơ dự thầu của HUD1 để làm giả các giấy tờ có nội dung HUD nhượng bán suất ngoại giao ở Dự án Vân Canh, Dự án CT17 Việt Hưng cho Tổng công ty Quản lý bay miền Bắc và lừa bán các suất đất ảo này cho nhiều người.

Cụ thể, Tuấn làm giả hồ sơ để bán các lô số 36, 37, 41 thuộc khu nhà liền kề cho ông Nguyễn Tiến Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay miền Bắc với giá "đối ngoại"     

Tin tưởng vào văn bản, giấy tờ này cũng như việc Tuấn là cháu ruột một lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp lớn nên nhiều người đã chi tiền mua các căn hộ. 

Số người bị Tuấn lừa ngày càng tăng khi có sự tham gia của Trần Mai Thanh (62 tuổi), Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc Á...

Với hành vi nói trên, Hà Anh Tuấn bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

[mecloud]jYgr6QSDa5[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-gia-giay-to-lua-ban-nha-nguoi-khac-a110264.html