Làm phẫu thuật này, người phụ nữ béo phì giảm được 5kg sau một tuần


Thứ 6, 16/10/2020 | 08:38


Các bác sĩ khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì T.T.A. (35 tuổi, TP.HCM) có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp. (Ảnh minh họa)

Chị T.T.A. cho biết 7-8 năm trước, bản thân chị đã phẫu thuật thử tất cả các biện pháp giảm béo ở TP.HCM nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chị mới bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp để tìm lối thoát cho mình.

Chị A. đến bệnh viện Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như: Cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ.

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chị A bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói.

Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng giúp người bệnh ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như: Cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, chị T.T.A. đã giảm được 5kg.

Các chuyên gia bệnh viện Việt Đức khuyến cáo thêm phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm, phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-phau-thuat-nay-nguoi-phu-nu-beo-phi-giam-duoc-5kg-sau-mot-tuan-a342771.html