Lập biên bản xử phạt giáo viên dạy lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên


Bảo An

Thứ 2, 25/09/2023 | 13:33


Cùng sự kiện

Là giáo viên dạy lái xe, dù đang có mặt trên xe, nhưng ông L đã không nhắc nhở học viên điều khiển phương tiện nhường đường cho xe ưu tiên nên bản thân ông L đã bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tin trong nước - Lập biên bản xử phạt giáo viên dạy lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên

Nguồn video: VietNamnet

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tuyên Quang vừa xử phạt một trường hợp vì có hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên. Đáng nói đây là một thầy giáo dạy lái xe.

Cụ thể, vào khoảng 8h18’ ngày 24/9 tại Km10 đường QL.2 thuộc xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang, lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đang thực nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát hiện xe tập lái (xe ô tô tải) biển số 22C-089.0x phía trước nên đã ra tín hiệu thông báo nhường đường cho đoàn xe ưu tiên, mặc dù lực lượng CSGT liên tục phát tín hiệu ưu tiên và thông báo bằng loa yêu cầu nhường đường nhưng phương tiện tập lái vẫn tiếp tục di chuyển và không nhương đường cho đoàn xe ưu tiên.

Ngay sau đó, tổ tuần tra của Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành dừng phương tiện trên để kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra, xác định phương tiện trên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh, có trụ sở tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, người điều khiển là Nguyễn Tuấn A (sinh năm, 1998, trú tại thôn Trường Thi, xã An Khang, TP.Tuyên Quang) hiện đang là học viên tập lái xe, được hướng dẫn trực tiếp bởi ông Lâm Hữu L (sinh năm 1981, trú tại thôn Xuân Trường, xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, là giáo viên dạy lái xe hạng C thuộc Trung tâm nói trên.

Tin trong nước - Lập biên bản xử phạt giáo viên dạy lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên (Hình 2).
Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt giáo viên dạy lái xe và kiểm tra nồng độ cồn học viên. Ảnh: Cục CSGT.

Làm việc với cơ quan Công an, giáo viên dạy lái xe Lâm Hữu L đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Ông L cho biết "có nghe tín hiệu còi đèn, ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trên nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên”.

Hành vi của ông L đã bị xử phạt theo quy định mặc dù ông L không phải người trực tiếp điều khiển phương tiện. Căn cứ quy định tại khoản 8, Điều 37, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ: "Giáo viên dạy thực hành để học viên thực hành lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 của Nghị định này, bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm đó”

Tổ công tác của Phòng CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lâm Hữu L về hành vi: Điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ; mức tiền phạt đối với hành vi này từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng).

Trước đó ít ngày Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã xử lý hai trường hợp  có hành vi vi phạm tương tự vào ngày 20,21/9.

Cũng theo Cục Cảnh sát giao thông, vào 14h50’ ngày 21/9 trên đường Nguyễn Tất Thành (đường QL.2 tránh thành phố Tuyên Quang) thuộc phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Ông Nguyễn Duy T, sinh năm 1980, trú tại thôn Khu 1, xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ điều khiển xe ô tô đầu kéo biển số 21H-014.0x kéo theo sơ mi rơ moóc biển số 21R-005.6x đã không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (xe dẫn đoàn công tác của Quốc hội) mặc dù xe dẫn đoàn đã liên tục phát tín hiệu ưu tiên và phát loa yêu cầu nhường đường.

Ngay sau đó tổ tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành dừng kiểm tra phương tiện trên và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy T về hành vi nói trên (quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ; mức tiền phạt đối với hành vi này từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng).

Xem thêm: Cán bộ địa chính gặp tai nạn tử vong trên đường làm nhiệm vụ về nhà

Trước đó 1 ngày, cũng trên tuyến đường này, tổ công tác của Phòng CSGT cũng đã lập biên bản xử lý đối với ông Lê Văn L, sinh năm 1981, trú tại tổ 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang khi ông này điều khiển xe ô tô tải biển số 23C-017.3x và thực hiện hành vi vi phạm tương tự. Đây là một thực trạng đáng báo động, nói lên ý thức và thái độ chấp hành pháp luật về Trật tự an toàn giao thông của một bộ phận lái xe tải còn rất hạn chế, đặc biệt khi vi phạm này thường diễn ra ở các lái xe lâu năm, có nhiều kinh nghiệm.

Hiện nay pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về việc đào tạo, sát hạch lái xe. Bản thân người đang trong quá trình học lái xe chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, quá trình thực hành lái xe cơ bản phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của của giáo viên dạy lái xe. Tình trạng các phương tiện tập lái vi phạm Trật tự an toàn giao thông không phải là cá biệt, thậm chí là phổ biến. Đây là một thực trạng đáng báo động thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của một bộ phận giáo viên dạy lái xe còn những hạn chế nhất định, dẫn đến chất lượng học viên không cao, khi áp dụng vào thực tế sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, cũng cần nói đến trách nhiệm của cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe khi nhận đào tạo ồ ạt, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đào tạo.

Bảo An

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lap-bien-ban-xu-phat-giao-vien-day-lai-xe-khong-nhuong-duong-cho-xe-uu-tien-a592477.html