Lời kể về chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc


Thứ 4, 05/11/2014 | 13:56


Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Hoà Lạc (Hà Nội) ngày 7/7 đã tỉnh lại cách đây khoảng 2-3 ngày.

Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Hoà Lạc (Hà Nội) ngày 7/7 đã tỉnh lại cách đây khoảng 2-3 ngày.

Sau khi rút ống thở, anh có thể nói chuyện với mọi người, ăn được cháo và trí nhớ trở lại như bình thường, tuy nhiên, tình trạng sức khỏe còn rất yếu.

Xem video:

TS Nguyễn Hải An – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Viện bỏng Quốc gia cho biết: “Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Hoà Lạc (Hà Nội) ngày 7/7 vừa qua đã tỉnh lại sau gần 4 tháng chữa trị tại bệnh viện".

Hiện trung úy Dương đang được nằm trong phòng cách ly tại khu vực cấp cứu, phòng điều trị được đảm bảo vô trùng nhất với các phác đồ điều trị tích cực; sau này khi khá hơn sẽ phải tập luyện phục hồi chức năng. Sau vụ tai nạn máy bay, tiên lượng về chiến sĩ Dương rất xấu, bị đa chấn thương, bỏng lửa 53\%, bỏng hô hấp. Đến nay, trên khắp cơ thể anh, các vết bỏng đang trong quá trình bong tróc, người gầy xọp.

Lời kể về chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc

Trung úy Đinh Văn Dương đã tỉnh lại và được điều trị trong Viện bỏng Quốc gia.

Thượng úy Ngô Văn Hiểu - Chính trị viên, Đại đội đặc công, Tiểu đoàn đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô – người chăm sóc trung úy Dương từ khi được đưa vào viện đến nay cho biết: “Anh Dương đã tỉnh lại cách đây khoảng 2-3 ngày, sau khi rút ống thở, anh có thể nói chuyện với mọi người, ăn được cháo và trí nhớ trở lại như bình thường. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe còn rất yếu. Ngày nào tôi cũng trò chuyện với anh còn trước đó, lúc nào anh Dương luôn trong trạng thái hôn mê, lúc tỉnh, lúc không”.

Là người đồng đội, gắn bó với trung úy Đinh Văn Dương hơn 10 năm, thượng úy Hiểu chia sẻ: "Trung úy Dương là người vui tính, hòa đồng và sống rất tình cảm, anh luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc, được mọi người quý mến”.

Là người có mặt gần như đầu tiên ở hiện trường, chứng kiến giây phút đầy hãi hùng với những hình ảnh đồng đội bị thương vong trong vụ máy bay rơi, giọng anh Hiểu vẫn nghẹn lại khi nhắc đến hành trình giành giật sự sống của đồng đội mình. "Đã không ít lần chúng tôi tuyệt vọng bi quan khi cứ nhìn các đồng đội khác ra đi, còn Trung úy Dương cứ chìm trong hôn mê. Tuy nhiên, chính TS. Nguyễn Hải An (trưởng khoa hồi sức cấp cứu) và các y, bác sĩ Viện Bỏng đã đã không chỉ tận tâm cứu chữa mà còn động viên chúng tôi: còn nước, còn tát. Chính câu nói của các bác sĩ: Đừng bao giờ tắt hi vọng và sự tận tâm, không mệt mỏi ấy đã làm nên điều kỳ diệu", anh Hiểu nói.

Tin tức - Lời kể về chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc (Hình 2).

Hiện trường vụ tai nạn máy may ở Hòa Lạc ngày 7/7. 

Cũng trong ngày 5/11, bên giường bệnh, chị Nguyễn Thị Hải (30 tuổi) – vợ trung úy Dương đang chăm sóc cho chồng cho biết, ngày anh Dương gặp nạn chị đang mang bầu cháu thứ hai, ít ngày sau đó chị phải mổ sinh trước 10 ngày. Giờ đây, thấy chồng đã tỉnh lại, chị không biết nói điều gì. Mỗi ngày, dù con mới gần 4 tháng tuổi nhưng chị ngày nào cũng vào viện bên cạnh chăm sóc và trò chuyện, tuy nhiên, không được ở lại lâu nên tất cả đều nhờ các bác sĩ, đồng đội của chồng.

Là một người chăm sóc từ khi trung úy Dương nhập viện, là một người đồng đội cùng đơn vị, cũng là một người anh em, thượng úy Ngô Văn Hiểu phần nào thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của gia đình trung úy Dương đang gặp phải. Anh Hiểu cho biết, anh Dương có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố anh mất sớm, mẹ già gần 60 tuổi, vợ còn trẻ, 2 đứa con còn nhỏ, cháu đầu tên là Đinh Thị Hải Yến mới 4 tuổi, cháu thứ hai là Đinh Hải Anh mới 4 tháng tuổi. Quê anh Dương ở Kim Bảng, Hà Nam lên Hà Nội sinh sống phải thuê trọ ở mãi phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Cuộc sống trước đây đã vất vả nay càng khốn khó hơn khi anh Dương gặp nạn. Vợ anh – chị Hải trước đây là công nhân viên hợp đồng, nay được làm công nhân viên chính thức ở bệnh viên 108 nhưng đồng lương ít ỏi không đủ để trang trải đời sống hàng ngày. Hiện giờ chị Hải đang trong quá trình nghỉ thai sản nên ngày nào cũng vào viện thăm nom chồng".

Cũng theo lời anh Hiểu chia sẻ, từ ngày anh Dương gặp nạn, điều trị tại Viện bỏng Quốc gia, các thủ trưởng, đồng đội thường xuyên đến thăm và động viên. Giờ anh Dương đã tỉnh nhưng không ai muốn nhắc, khơi lại chuyện đã qua. Đến khi nào anh ấy tỉnh lại, nếu anh ấy muốn biết hay kể thì mọi người sẽ cùng chia sẻ.

Anh Hiểu còn cho biết thêm, sau khi các đồng đội gặp nạn, không vì thế mà các chiến sĩ, đồng đội nản lòng: “Chúng tôi luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà các anh đang thực hiện còn dang dở, mỗi khi Tổ quốc cần là có chúng tôi”, thượng úy Ngô Văn Hiểu nhấn mạnh.

Một số bác sĩ Viện bỏng Quốc gia cho rằng, tình trạng sức khỏe của chiến sĩ Dương khá lên từng ngày và bước đầu ổn định, các vết bỏng của chiến sỹ Dương đang phục hồi nhưng không cho phép chủ quan.

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Dương, sinh năm 1983, chiến đấu viên tiểu đoàn 18 đặc công, Trung đoàn 916 anh hùng là một trong 3 người bị thương đang được điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. 18 đồng đội của anh đã hy sinh khi chiếc máy bay gặp nạn do sự cố kỹ thuật sáng 7/7 tại thôn 11, xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội.

Trước đó, ngày 7/7, máy bay trực thăng của Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội rơi ở Hòa Lạc, Hà Nội. 16/21 thành viên tham gia chuyến bay đã tử vong tại chỗ, hai người tử vong ngay trong khi được cấp cứu tại bệnh viện. Còn lại ba người là thượng úy Nguyễn Văn Tuấn, thượng úy Đinh văn Dương và Nguyễn Hoàng Anh được tiếp tục điều trị. Nhưng thượng úy Tuấn cũng đã hy sinh hôm 19/7.

Đến ngày 19/7, Thượng úy Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1981, quê ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), chiến sĩ đặc công Tiểu đoàn 18 Bộ Tư lệnh Thủ đô, người bị thương nặng trong vụ rơi máy bay quân sự Mi 171 tại Hòa Lạc (Hà Nội), hy sinh do vết thương quá nặng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loi-ke-ve-chien-si-duy-nhat-song-sot-vu-may-bay-roi-o-hoa-lac-a67622.html