Lừa "chạy" biên chế ngành Công an, một cựu cán bộ lĩnh 7 năm tù


Chủ nhật, 05/06/2022 | 14:11


Mặc dù không có chức năng xin học, xin việc vào ngành Công an; tuy nhiên, Nguyễn Vũ Giang vẫn giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ có thể “chạy” vào biên chế; từ đó chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của các bị hại.

TAND Tp.Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, trú tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Quá trình mở tòa mới hay, Giang từng là cán bộ cơ quan Nhà nước một huyện ngoại thành Hà Nội. Mặc dù không có chức năng xin học, xin việc vào ngành Công an; tuy nhiên, Giang vẫn giới thiệu với nhiều người rằng, bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin học vào các trường Trung cấp Công an nhân dân và xin cho các trường hợp hết thời gian nghĩa vụ được chuyển sang chuyên nghiệp, biên chế chính thức trong ngành Công an.

lua chay bien che nganh cong an mot cuu can bo linh 7 nam tu
Bị cáo Nguyễn Vũ Giang tại tòa.

Chỉ với tài “ba tấc lưỡi” song nhiều người “nhẹ dạ cả tin” đã “sập bẫy” của người này. Sự việc chỉ bị phanh phui khi Giang đã cầm tiền của một số người để xin việc, sau đó không thực hiện đúng như cam kết, cũng không hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt nên các bị hại làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Vũ Giang đã chiếm đoạt tổng cộng gần 1,2 tỷ đồng của các bị hại.

Cụ thể, bị hại - bà Lê Thị Đ (SN 1967, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) muốn xin cho con trai được vào biên chế trong ngành Công an, sau khi hết thời gian thực hiện Công an nghĩa vụ nên đưa cho Giang số tiền 520 triệu đồng.

Hay trường hợp của ông Nguyễn Văn H (SN 1965, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) có con trai là công an nghĩa vụ, sau đó có quyết định xuất ngũ nên nhờ Giang xin cho quay lại và được biên chế trong lực lượng Công an nhân dân.

Giang cam kết sẽ xin cho con trai ông H vào học tại trường Trung cấp Công an hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành Công an với chi phí 650 triệu đồng.

Tin tưởng, ông H đã đưa số tiền nêu trên cho Giang. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như hứa hẹn và cũng không trả lại tiền cho ông H.

Theo lời khai của Giang, sau khi nhận tiền của ông H, bà Đ, Giang đã chuyển cho người tên Đỗ Tuấn Anh (giảng viên tại Học viện Cảnh sát - thầy giáo từng dạy Giang) để nhờ xin vào ngành Công an cho các bị hại.

Nhận tiền từ Giang, Tuấn Anh không thực hiện như hứa hẹn mà bỏ trốn, đồng thời chiếm đoạt số tiền của các bị hại. Giang Cũng đã nộp cho cơ quan điều tra giấy nhận tiền Tuấn Anh viết đưa Giang.

Xét về hành vi, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định, cáo trạng truy tố Nguyễn Vũ Giang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là có căn cứ, đúng pháp luật.

Sau khi nghị án, Tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vũ Giang 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Đối với Đỗ Tuấn Anh, hiện vẫn đang bỏ trốn nên CQĐT quyết định tách rút hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý là phù hợp quy định pháp luật.

Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, đồng thời dành quyền yêu cầu bồi thường cho bị cáo đối với Đỗ Tuấn Anh nếu có căn cứ.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lua-chay-bien-che-nganh-cong-an-mot-cuu-can-bo-linh-7-nam-tu-a540004.html