"Má mì" tuổi 16 vào tù vì đánh, cướp tài sản của nữ tiếp viên


Chủ nhật, 04/12/2016 | 08:36


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Bực tức vì tiếp viên mới làm 3 ngày đã bỏ, Ánh cùng đồng bọn đánh đập, "lột" sạch tiền trong người chị A.(ĐSPL) - Bực tức vì tiếp viên mới làm 3 ngày đã bỏ, Ánh cùng đồng bọn đánh đập, "lột" sạch tiền của chị A.

Theo báo Vnexpress, mới đây, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ba bị cáo Lê Thị Ánh (16 tuổi, trú tại thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm); Nguyễn Hữu Anh (24 tuổi, trú tại xã Cổ Bi, Gia Lâm); Nguyễn Sỹ Chung (20 tuổi, quê ở xã Đại Lai, Gia Bình, Bắc Ninh) về hành vi Cướp tài sản.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Gia Lâm tuyên phạt Ánh 27 tháng tù, Anh và Chung mỗi bị cáo 36 tháng tù. Các bị cáo chống án xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét không có tình tiết giảm nhẹ nên tòa bác đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Được biết, khi phạm tội Ánh hơn 16 tuổi nhưng giữ vai trò khởi xướng, chủ mưu, còn Anh và Chung đồng phạm tích cực.

Hai đối tượng Chung và Anh - Ảnh: An ninh thủ đô

Báo Công an nhân dân thông tin, rạng sáng 7/3, Công an thị trấn Trâu Quỳ nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị A., quê ở Nho Quan, Ninh Bình về việc bị một nhóm đối tượng khống chế, đánh đập, cướp tiền. Chị A. đã tìm đến cơ quan Công an ngay sau khi được các đối tượng thả cho về.

Tường trình của cô gái thể hiện, khoảng đầu tháng 2/2016, cô  xin tham gia “hệ thống” cung cấp tiếp viên quán karaoke do Lê Thị Ánh làm chủ. Công việc của A là sẽ đến quán kaoraoke ngồi cùng khách hát, theo điều động của Ánh. Làm được 3 ngày, do cảm thấy không thoải mái, A tách ra để làm ăn độc lập. Biết được điều này, Ánh rất bực tức, tìm người để giải quyết.

Tối 6/3, biết A đang có mặt ở 1 quán karaoke tại khu vực thị trấn Trâu Quỳ, Ánh bảo Nguyễn Sỹ Chung đi tìm, đánh và đòi tiền “phá vỡ hợp đồng”. Trên đường đi, Chung rủ Nguyễn Hữu Anh, cùng một số đối tượng đến quán karaoke.

Gặp chị A, nhóm Ánh, Chung lôi cô ra ngoài cửa đánh phủ đầu, rồi thống nhất ép đưa A về phòng trọ của Lê Thị Ánh để cảnh cáo tiếp. Tại đây, A tiếp tục bị ăn đòn, và bị bắt phải đưa tiền “luật” và tiền “phá vỡ hợp đồng”, tổng cộng hơn 800.000 đồng. Do A năn nỉ van xin, nên nhóm Ánh, Chung đã đưa lại 100.000 đồng để nữ tiếp viên đi taxi ra về.

Rời phòng trọ của Ánh, tuy sợ hãi nhưng A vẫn quyết định đến cơ quan Công an tố cáo hành vi của nhóm đối tượng trên.

Ngay trong ngày 7/3, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Gia Lâm phối hợp cùng Công an thị trấn Trâu Quỳ đã xác minh, lần lượt bắt giữ, triệu tập Lê Thị Ánh, Nguyễn Sỹ Chung và Nguyễn Hữu Anh đến làm việc.

 Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ma-mi-tuoi-16-vao-tu-vi-danh-cuop-tai-san-cua-nu-tiep-vien-a172709.html