Mẹ già nuôi con bại não


Thứ 3, 04/11/2014 | 01:40


Ở tuổi 61, bà Nguyễn Thị Lý (Nghệ An) làm thuê cuốc mướn lo từng bữa ăn cho mình và cậu con trai bị bệnh bẩm sinh.

Ở tuổi 61, bà Nguyễn Thị Lý (Nghệ An) làm thuê cuốc mướn lo từng bữa ăn cho mình và cậu con trai bị bệnh bẩm sinh.
Bao năm vất vả nuôi con đã hằn dấu trên gương mặt gầy của bà Lý với đôi mắt sâu hoắm. Ngôi nhà lụp sụp của bà ở xóm Văn Tây, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) là nơi che nắng mưa cho hai mẹ con hơn 20 năm qua. Chiếc cửa được lắp từ mấy tấm ván cong vẹo mãi mới tháo được để vào nhà. Trong căn nhà chật hẹp, đèn điện được bật lên nhưng bên trong vẫn tối om, nền nhà làm bằng đất.
Bà Lý vừa đi bốc gạch thuê về, mang theo món tiền công 50.000 đồng để đong gạo, vội vàng vào bếp nấu cơm cho cậu con trai đang nằm trong nhà. Con trai bà là Nguyễn Đại Hải (SN 1986) bị bại não từ nhỏ, chỉ nằm một chỗ với một tay co quắp, đôi chân khẳng khiu, muốn đi lại phải có người dìu. Hải không biết nói, chỉ có cười hềnh hệch với mọi người. Lúc đói, anh không biết kêu, khát nước, không biết hỏi. Những hôm trái gió trở trời, anh Hải trở nên hoảng loạn. Nhiều lần, bà Lý phải cho tay mình vào miệng con để Hải không cắn đứt lưỡi.
Mẹ già nuôi con bại não
Ngôi nhà lụp sụp của gia đình bà Lý. Ảnh: Đ.C
Lấy phải người chồng vũ phu nên bà Lý đã trải qua nhiều trận đòn. Sau đó, phần vì nghèo đói, phần con bệnh tật nên ông bỏ lại hai mẹ con mà đi. Để có thể nuôi con, bà Lý không ngại làm việc gì, từ đi làm thuê, bốc gạch, cắt cỏ hay đi phụ hồ, mò cua bắt tép.
"Thằng Hải ngày một gầy yếu. Suốt ngày, nó nằm một chỗ, mọi việc từ vệ sinh ăn uống tắm rửa đều ở trên giường do tôi làm hết. Những lúc lên cơn, nó co giật rồi tự cắn lưỡi, cào cấu, quăng quật. Khi bình thường, nó hiền khô đến tội nghiệp", bà Lý tâm sự.
Mẹ già nuôi con bại não
Bà Lý phải làm thuê khắp nơi để nuôi đứa con trai bị bại não. Ảnh: Đ.C
Sau bao năm vất vả, tới giờ bà Lý chưa có ngày nào được an nhàn, nghỉ ngơi. Bà vẫn phải đi khắp nơi để làm thuê, kiếm thêm mớ rau, bát gạo nuôi con trai. Vậy mà bữa ăn qua ngày của hai mẹ con vẫn lúc có lúc không, phải nhờ sự sẻ chia, giúp đỡ của hàng xóm.
Ông Nguyễn Văn Giáp, Trưởng xóm Văn Nhân cho biết: "Hàng xóm láng giềng có gì giúp nấy, khi thì mớ rau, con cá, lúc cho mấy đồng bạc lẻ để bà đong gạo, chứ có giúp được gì to tát đâu".

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ:

Bà Nguyễn Thị Lý

 Xóm Văn Tây, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/me-gia-nuoi-con-bai-nao-a67010.html