Mưa lũ thảm khốc ở châu Âu, hàng chục người tử vong


Thứ 6, 16/07/2021 | 09:51


Cùng sự kiện

Một phần khu vực châu Âu đang hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng từ trận lũ lụt kinh hoàng được báo chí Anh mô tả như "ngày tận thế".

mua-lu-kinh-hoang-nhu-ngay-tan-the-o-chau-au.mp4

Video: Châu Âu hứng chịu đợt mưa lũ kinh hoàng gây hậu quả nghiêm trọng. Nguồn: Extremwetter TV

Theo Telegraph, hàng chục người đã thiệt mạng và mất tích sau khi các trận bão gây ra các đợt lũ quét cuốn trôi nhà cửa, gây tàn phá nghiêm trọng các phần ở phía Tây Đức và Bỉ.

Giới chức Đức đêm 15/7 (giờ địa phương) cho biết đã có ít nhất 59 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ lớn gây ngập lụt nhiều khu vực ở miền Tây nước này những ngày qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà bị "sốc" vì trận lũ lụt. Bà gọi hiện tượng thời tiết này là "thảm họa".

mua lu kinh hoang nhu ngay tan the o chau au 01
Trận mưa lũ vừa quá được xem là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất ở Đức kể từ sau Thế chiến II. Ảnh: Telegraph

Ít nhất 850 binh sỹ đã được triển khai tham gia ứng cứu cùng các lực lượng cứu hộ địa phương, mục đích trước mắt là cứu những người bị mắc kẹt ở các căn nhà, khu vực bị ngập nước và bị cô lập, cũng như tìm kiếm các thi thể và hàng chục người vẫn còn mất tích.

Mưa lũ tàn phá nhiều khu vực, cướp đi sinh mạng của hàng chục người được xem là một trong những vụ thảm hoạ thiên tai tồi tệ nhất tại Đức kể từ sau Thế chiến II.

Tại Bỉ, thời tiết xấu nhiều ngày đã khiến mực nước dâng cao kỷ lục tại các vùng phía Nam nước này.

mua lu kinh hoang nhu ngay tan the o chau au 02
Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại thành phố Liege, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê từ lực lượng cứu hộ Liên bang Bỉ, tới nay đã có 9 người thiệt mạng và 4 người mất tích. Hầu hết các thành phố phía Nam của Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt lũ lịch sử này, thiệt hại về vật chất hiện vẫn chưa thể ước tính được.

Bộ Quốc phòng Bỉ đã triển khai nhiều nguồn lực kể từ tối 14/7 nhằm thực hiện công tác cứu hộ người dân đang mắc kẹt tại vùng nước lũ. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, các máy bay trực thăng cứu hộ của Bộ Quốc phòng vẫn không thể tiến hành sơ tán người dân ở các tỉnh Liège, Namur, Luxembourg và Limburg. Ngoài ra, nhiều doanh trại dã chiến đã được quân đội dựng lên để tiếp nhận người gặp nạn nghỉ đêm nếu cần thiết.

Tại CH Czech và Hà Lan, một số khu vực đang đối mặt với lũ quét. Tại Thụy Sĩ, chính quyền nâng cảnh báo lũ tại hồ Lucerne lên mức cao nhất.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/mua-lu-tham-khoc-o-chau-au-hang-chuc-nguoi-tu-vong-a507216.html