Mỹ: Hơn 3.000 USD cho một liệu trình điều trị Covid-19 trong 5 ngày


Thứ 3, 30/06/2020 | 08:24


Cùng sự kiện

Một lọ thuốc kháng virus Remdesivir có giá 520 USD, tương đương 3.120 USD cho một liệu trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong 5 ngày.

Một lọ thuốc kháng virus Remdesivir có giá 520 USD, tương đương 3.120 USD cho một liệu trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong 5 ngày.

Thuốc kháng virus Remdesivir. Ảnh minh họa

Đài CBS của Mỹ đưa tin, hãng dược Gilead Sciences vừa công bố giá một liệu trình điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir trong 5 ngày cho người nhiễm Covid-19 có bảo hiểm y tế tư nhân ở nước này là 3.120 USD (khoảng 72,7 triệu đồng).

Với các bệnh nhân đang hưởng các chương trình bảo hiểm của chính phủ như Medicaid hay Medicare, giá một liệu trình điều trị tiêu chuẩn còn 2.340 USD/người.

Remdesivir được phân phối tới bệnh viện theo một thỏa thuận đặc biệt của chính phủ liên bang. Theo hãng Gilead, giới chức Mỹ sẽ tiếp tục quản lý công tác này cho đến tháng 9.

Tại các quốc gia phát triển khác, thuốc được bán với giá thấp hơn 25%. Hãng cam kết sẽ nỗ lực phân phối sản phẩm rộng rãi nhất có thể.

Sau một thử nghiệm ở quy mô quốc tế cho thấy thuốc Remdesivir giúp người bệnh Covid-19 hồi phục nhanh hơn, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng Remsdesivir điều trị Covid-19 trong những trường hợp khẩn cấp.

"Giống với mục đích ban đầu khi nghiên cứu Remdesivir, chúng tôi cố gắng tiếp cận càng nhiều bệnh nhân càng tốt, theo cách nhanh chóng và có trách nhiệm. Đây là tôn chỉ xuyên suốt, từ việc hợp tác tìm phương pháp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả đến tăng quy mô sản xuất, quyên tặng nguồn cung đến cuối tháng 6", Daniel O'Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Gilead nói.

Công ty cho biết việc định giá một loại thuốc mới giữa đại dịch đặt ra thách thức chưa từng có. Theo hãng, Remdesivir giúp rút ngắn 4 ngày nằm viện, tiết kiệm 12.000 USD trên mỗi bệnh nhân cho hệ thống y tế Mỹ. Chính vì vậy, thuốc có giá cao hơn so với thông thường.

Không lâu sau công bố của Gilead, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết đã đặt mua gần như toàn bộ thuốc của Gilea để dùng cho các bệnh viện Mỹ cho tới hết tháng 9 với số thuốc tương đương 500.000 liệu trình điều trị.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-hon-3000-usd-cho-mot-lieu-trinh-dieu-tri-covid-19-trong-5-ngay-a329141.html