Mỹ ước tính hơn 20 triệu người có thể đã nhiễm Covid-19


Thứ 6, 26/06/2020 | 07:16


Cùng sự kiện

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước này có thể đã gấp 10 lần số liệu được ghi nhận.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước này có thể đã gấp 10 lần số liệu được ghi nhận.

Mỹ ước tính số ca nhiễm Covid-19 thực tế có thể gấp 10 lần số ca được ghi nhận. Ảnh minh họa

Theo AP, giới chức y tế Mỹ từ lâu đã biết có hàng triệu người Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không nhận thức mình mắc bệnh và nhiều ca nhiễm bị bỏ sót vì thiếu hụt xét nghiệm.

"Rõ ràng là nhiều người Mỹ vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19. Theo ước tính của chúng tôi hiện nay, số ca nhiễm thực tế cao gấp 10 lần số trường hợp được ghi nhận", giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết hôm 25/6.

Dữ liệu thống kê trên trang worldometers tính đến sáng 26/6 cho thấy, Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng hơn 2,5 triệu ca nhiễm và hơn 126.000 trường hợp tử vong.

Nếu theo ước tính của CDC, số người nhiễm Covid-19 tại Mỹ có thể lên tới hơn 20 triệu, tương đương 6% trong hơn 328 triệu dân của nước này.

Ước tính mới được dựa trên nghiên cứu mẫu máu thu thập khắp nước Mỹ. Nhiều ca nhiễm không được phát hiện trong giai đoạn xét nghiệm đầu tiên, khi nguồn cung thiết bị khan hiếm và giới chức phải ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng.

Trước đó, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của CDC, bác sĩ Anthony Fauci, ước tính khoảng 25% người nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Quá trình tái mở cửa ở tất cả 50 bang đã tạo điều kiện cho dịch bệnh trỗi dậy một lần nữa khi Mỹ liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong vài ngày qua.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng xoa dịu lo lắng của người dân trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Tiến sĩ Thomas Tsai, nghiên cứu sinh về chính sách y tế tại Đại học Harvard, cho rằng con số ước tính 20 triệu người nhiễm Covid-19 ở Mỹ "có vẻ hợp lý", nhưng lưu ý rằng mọi ước tính "đều có sai số", điều quan trọng là "phải biết được sai số ở mức nào".

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-uoc-tinh-hon-20-trieu-nguoi-co-the-da-nhiem-covid-19-a328640.html