Năm 2016 dài hơn vì El Nino và mặt trăng


Chủ nhật, 10/07/2016 | 23:52


Các nhà khoa học sẽ thêm một giây vào năm 2016 do trái đất quay chậm hơn vì tác động của mặt trăng và hiện tượng thời tiết El Nino.

Các nhà khoa học sẽ thêm một giây vào năm 2016 do trái đất quay chậm hơn vì tác động của mặt trăng và hiện tượng thời tiết El Nino.

Đài quan sát thiên văn Hải quân Mỹ thông báo họ sẽ thêm một giây vào đồng hồ tổng mà họ đang quản lý tại thủ đô Washington vào lúc 23 giờ 59 phút 59 giây hôm 31/12 theo giờ Phối hợp Quốc tế (UTC).

Ông Geoff Chester, người đứng đầu cơ quan này, nói tác động của mặt trăng đối với thủy triều, những luồng hải lưu ấm hơn do hiện tượng thời tiết El Nino cùng vài nguyên nhân khác khiến địa cầu quay chậm hơn trong 2016.

Nếu chênh lệch thời gian giữa giờ UTC và UT1 lớn hơn 0,9 giây, các nhà khoa học sẽ thêm hoặc bớt một giây của giờ UTC. Ảnh: PA.

Trước đây con người tính thời gian dựa trên tốc độ quay trung bình của trái đất so với các thiên thể - từng giây được đo đạc bằng cách này.

Sự ra đời của đồng hồ nguyên tử giúp nhân loại có thời gian chính xác hơn nhiều. Đồng hồ nguyên tử chỉ sai một giây trong 500 triệu năm. Đơn vị thời gian "giây" cũng không còn phụ thuộc vào chuyển động xoay của địa cầu nữa.

Năm 1970, một số thỏa thuận quốc tế thiết lập quy trình thống nhất giữa giờ UTC (tính theo đồng hồ nguyên tử) và UT1 (căn cứ vào góc xoay của địa cầu trong vũ trụ).

Cơ quan Quốc tế theo dõi sự tự quay của trái đất và Các hệ thống tham chiếu (IERS) chịu trách nhiệm theo dõi sự chênh lệch giữa UTC và UT1. Nếu phát hiện mức chênh lệch giữa chúng lớn hơn 0,9 giây, IERS sẽ đề xuất việc thêm hoặc bớt một (hoặc nhiều) giây khỏi giờ UTC.

Nhiều người nghĩ việc bổ sung thêm giây hàm ý rằng trái đất sẽ ngừng quay sau vài thiên niên kỷ nữa. Song trên thực tế, trái đất không bao giờ ngừng quay. Giây bù chỉ là khoảng thời gian chênh lệch giữa hai hệ thống giờ UTC và UT1.

Quân Vũ

Nguồn: Tri thức trực tuyến

[mecloud]QMNUzDPRAa[/mecloud]