Nam bệnh nhân nằm viện 11 năm, được bảo hiểm chi trả gần 40 tỷ đồng đã xuất viện


Thứ 3, 13/04/2021 | 14:18


Cùng sự kiện

Nam bệnh nhân bị mắc chứng máu không đông sau 11 năm nằm viện điều trị và được bảo hiểm y tế chi trả số tiền kỷ lục, đã được xuất viện.

Nam bệnh nhân bị mắc chứng máu không đông sau 11 năm nằm viện điều trị và được bảo hiểm y tế chi trả số tiền kỷ lục, đã được xuất viện.

Bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm đã được xuất viện sau 11 năm điều trị. Ảnh: PLO

Chiều 13/4, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm (36 tuổi, ngụ huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) đã chia tay các bác sĩ để chuẩn bị trở về nhà.

Anh Nghiêm mắc căn bệnh thiếu yếu tố VIII trong máu, làm cho máu của anh khó đông, nguy cơ chảy máu không cầm được hay còn gọi là bệnh máu khó đông hemophilia A.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ, anh Nghiêm là bệnh nhân nằm viện dài nhất (11 năm), để lại 65 hồ sơ bệnh án với 65 lần nhập viện, số lần phẫu thuật nhiều nhất (26 lần), chi phí điều trị lớn nhất (40,8 tỉ đồng) và cũng là bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với số tiền lớn nhất từ trước đến nay (38,3 tỉ đồng).

"Việc cứu sống được bệnh nhân là cả sự đoàn kết từ các chuyên khoa. Sự tìm tòi, thậm chí có các quyết định táo bạo trong cách điều trị với một tinh thần không bỏ cuộc trước một bệnh nhân tưởng chừng như không còn cơ hội sống", bác sĩ Việt tâm sự.

Vết thương bên sườn anh Nghiêm đã liền mô, sức khỏe hồi phục tốt. Ảnh: Tuổi trẻ 

Trước đó, anh Nghiêm bị tai nạn đập mạn sườn vào thành xuồng nên xuất hiện khối máu tụ ở hông và đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị lần đầu tiên vào năm 2010.

Đến năm 2014 khối máu tụ này càng to và vỡ ra gây nhiễm trùng hoại tử trong ổ bụng nên anh đã được các bác sĩ xử lý lấy khối máu tụ ra. Tuy nhiên, sau đó vết thương không lành mà nhiễm trùng, hoại tử dai dẳng. Anh Nghiêm phải nhiều lần trải qua phẫu thuật để xử lý vết thương.

“Năm 2014, sau khi được phẫu thuật, tôi được cho xe về nhà, thì khi vừa về đến nhà, vết thương chảy máu lại xối xả nên chưa kịp vào nhà phải đi xe lên gấp lại bệnh viện. Lần đầu tiên mổ, bác sĩ nói vết thương dự kiến một năm mới lành, mình nghe rất sợ nhưng bác sĩ động viên ráng lên nhưng sau 2 năm cũng vậy, cứ chờ hoài nên mình tuyệt vọng không còn hỏi nữa...”, anh Nghiêm nhớ lại khoảng thời gian khó khăn.

Đã có lúc, anh Nghiêm rơi vào tuyệt vọng sau nhiều năm nằm viện, thậm chí đã có lần muốn kết thúc sự sống. Tuy nhiên, các bác sĩ đã điều trị tâm lý cho bệnh nhân và người nhà vực dậy sự tin tưởng của họ.

Từ thời điểm phát bệnh đến nay, bệnh nhân lấy bệnh viện làm nhà, số lần trở về bên gia đình chỉ tính bằng ngày rồi phải trở lại bệnh viện vì tình trạng chảy máu không ngừng lại diễn ra. Với sự hỗ trợ phối hợp của nhiều chuyên khoa, đến nay lỗ khuyết hổng bên hông của Hữu Nghiêm đã liền mô sức khỏe bình phục tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân xuất viện.

“Lần này, về nhà tâm lý rất là vui. Mấy lần trước, dù được về nhà nhưng cũng như nằm viện, cứ phải đem thuốc về tiêm, giờ vết thương đã lành, không còn lo chảy máu nữa”, anh Nghiêm chia sẻ.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-benh-nhan-nam-vien-11-nam-duoc-bao-hiem-chi-tra-gan-40-ty-dong-da-xuat-vien-a362396.html