Nam Định "tuýt còi" về dạy thêm, học thêm: Không dùng bất cứ hình thức nào để ép học sinh


Hoàng Yên

Thứ 2, 18/09/2023 | 18:36


Cùng sự kiện

Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định yêu cầu các trường THPT, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn không dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm. Học sinh có nhu cầu học thêm tự nguyện viết đơn xin học thêm và được gia đình đồng ý (cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ trực tiếp ký vào đơn).

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 1639/SGDĐT- GDTrH gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; các trường THPT trong tỉnh để chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm năm học 2023-2024.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, hiện nay một số cơ sở giáo dục và giáo viên đang tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ GD& ĐT, Sở GD& ĐT, dẫn đến hoạt động dạy thêm, học thêm chưa thực sự hiệu quả, tạo dư luận không tốt đối với học sinh, phụ huynh và xã hội.

Do đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường THPT, các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm theo các văn bản hướng dẫn hiện hành; trong đó chú ý một số nội dung sau:

Không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm. Học sinh có nhu cầu học thêm tự nguyện viết đơn xin học thêm và được gia đình đồng ý (cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ trực tiếp ký vào đơn).

Thực hiện đúng quy định về thời gian, thời lượng, các yêu cầu chung về dạy thêm, học thêm trong nhà trường và theo đúng Kế hoạch dạy thêm, học thêm đã báo cáo về Sở GD&ĐT (đối với trường THPT), Phòng GD&ĐT (đối với trường tiểu học và THCS).

Giáo dục pháp luật - Nam Định 'tuýt còi' về dạy thêm, học thêm: Không dùng bất cứ hình thức nào để ép học sinh
Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định yêu cầu các trường THPT, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn không dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm. Ảnh minh họa

Đặc biệt, không dạy thêm, học thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống, dạy tiếng Anh theo Đề án 1792 của UBND tỉnh.

Không dạy quá 5 buổi/tuần đối với lớp 9, lớp 12 và không quá 4 buổi/tuần với các khối lớp còn lại ở cấp trung học; không dạy quá 4 tiết/buổi; không tổ chức dạy thêm, học thêm vào ngày chủ nhật, ngày lễ và sau 17 giờ 30 phút các ngày trong tuần.

XEM THÊM: Vụ phụ huynh không cho con học trường mới ở Đà Nẵng: Toàn bộ 54 học sinh đã đến trường

Công văn cũng nêu rõ, không tự ý cho giáo viên trong trường mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm. Nếu cho cá nhân, tổ chức mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm, nhà trường phải xây dựng Đề án báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định tại Hướng dẫn 1595/STC-QLG&CS ngày 30/7/2018 của Sở Tài chính.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường; có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường nhưng không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép (bằng văn bản) của hiệu trưởng quản lý giáo viên đó.

Hiệu trưởng các nhà trường có trách nhiệm quản lý, tổ chức và nâng cao chất lượng việc dạy và học chính khóa; tổ chức, quản lý và kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường; giám sát việc dạy thêm ngoài nhà trường của các cán bộ, giáo viên nhà trường; yêu cầu giáo viên thuộc phạm vi quản lý chấp hành nghiêm túc quy định; kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm về dạy thêm, học thêm./.

Hoàng Yên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-dinh-tuyt-coi-ve-day-them-hoc-them-khong-dung-bat-cu-hinh-thuc-nao-de-ep-hoc-sinh-a591583.html