Nga tiết lộ lý do chỉ mất 5 tháng để điều chế vaccien Covid-19 "Sputnik V"


Chủ nhật, 16/08/2020 | 06:30


Cùng sự kiện

Viện trưởng viện nghiên cứu loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã có những chia sẻ về việc vì sao Nga có thể sớm hoàn tất điều chế loại vaccine này.

Viện trưởng viện Nghiên cứu ra loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã có những chia sẻ về việc vì sao Nga lại có thể sớm hoàn tất nghiên cứu ra loại vaccine này.

Nga có thể hoàn tất quá trình điều chế vaccine covid-19 nhanh chóng nhờ những nền tảng và kinh nghiệm điều chế vaccine trong quá khứ. Ảnh minh họa

Ông Alexander Gintsburg, Viện trưởng viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển vaccine Sputnik V, đã có những chia sẻ trong buổi phỏng vấn với hãng thông tấn RT (Nga).

Theo ông Gintsburg, chính kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vaccine ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vaccine ngừa Covid-19 nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng.

"Dù được phát triển chỉ trong 5 tháng nhưng vaccine này không tự nhiên mà cố", lãnh đạo viện Gamaleya nhấn mạnh.

"Cả một thế hệ các nhà công nghệ sinh học, virus học, nhà nghiên cứu miễn dịch... đã dành hơn 20 năm phát triển công nghệ đã được sử dụng để tạo ra vắc xin này, cùng ít nhất 6 loại thuốc trị bệnh", ông Gintsburg giải thích.

Ông Gintsburg nói thêm rằng quá trình nghiên cứu vaccine GamEvac-Combi ngừa dịch Ebola cách đây vài năm đặc biệt giúp ích trong việc xác định những yếu tố như thành phần của vaccine và liều lượng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu Nga cũng tận dụng kiến thức đạt được trong quá trình phát triển vắc xin phòng ngừa Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), loại dịch bệnh mà ông Gintsburg nhận định là "tương đồng 80%" với Covid-19 nhưng lại chết chóc hơn.

Viện trưởng viện Gamaleya khẳng định "không quy trình an toàn nào của Sputnik V bị bỏ qua dưới bất kỳ hình thức nào".

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.

Trước đó, bộ Y tế Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc cho rằng vaccine Sputnik V không an toàn vì đốt cháy giai đoạn.

Được biết, khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng cho hơn 1 tỷ liều vaccine Sputnik V, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới loại vaccine Covid-19 này.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tiet-lo-ly-do-chi-mat-5-thang-de-dieu-che-vaccien-covid-19-sputnik-v-a335154.html