Nga xóa nợ 30 tỷ USD cho Cuba


Chủ nhật, 06/07/2014 | 00:24


(ĐSPL) - Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã thông qua thỏa thuận Nga-Cuba, dự kiến xóa 90\% món nợ khổng lồ trên 35 tỷ USD mà Cuba nợ Liên Xô cũ.

(ĐSPL) - Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã thông qua thỏa thuận Nga-Cuba, dự kiến xóa 90\% món nợ khổng lồ trên 35 tỷ USD mà Cuba nợ Liên Xô cũ.
Nga xóa nợ 30 tỷ USD cho Cuba

Một phiên họp của Đuma Quốc gia Nga

Theo hãng tin Interfax, động thái này diễn ra một tuần trước chuyến viếng thăm Cuba (11/7 ) của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Việc Tổng thống Nga thăm chính thức Cuba chủ yếu nhằm tăng cường quan hệ thương mại song phương. Tổng thống Putin sẽ hội kiến cựu Chủ tịch Fidel Castro, người đã từ chức năm 2006 vì lý do sức khỏe. 
Một thỏa thuận được ký kết giữa Matxcơva và La Habana hôm 25/10/2013 dự kiến xóa phần lớn món nợ 35,2 tỷ USD. Số còn lại khoảng 3,5 tỷ USD sẽ được trả dần trong vòng 10 năm, được cho vào một quỹ riêng dùng để tái đầu tư toàn bộ vào nền kinh tế Cuba. 
Chủ đề này được đưa vào chương trình nghị sự trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev cùng với hơn một chục thỏa thuận hợp tác kinh tế. Nhưng không có chi tiết nào được đưa ra về thể thức thanh toán món nợ lâu nay vẫn là trở ngại cho việc bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và quốc gia đồng minh thời chiến tranh lạnh. 
Bắt đầu từ 2005, Nga và Cuba mới tái thúc đẩy mối quan hệ đã trở thành con số không từ khi khối Liên Xô tan rã vào thập niên 90. Hiện nay Nga là đối tác thương mại thứ 9 của Cuba với lượng trao đổi 224 triệu USD năm 2011, thua rất xa Venezuela, Trung Quốc và Tây Ban Nha. 
Theo điện Kremlin, trong chuyến thăm La Habana ngày 11/7 tới, Tổng thống Vladimir Putin “đặc biệt chú ý đến việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, thực hiện các dự án chung trong lãnh vực năng lượng, giao thông, hàng không dân dụng, không gian và y tế”. 
Trước đó khi Thủ tướng Medvedev công du Cuba năm 2013, hai bên đã thỏa thuận về các hợp đồng cho thuê 3 máy bay vận tải dân dụng Antonov-158 và cung cấp phụ tùng, hợp tác không gian với mục đích hòa bình, y tế, sinh học nguyên tử, hải quan và giáo dục.
Theo Interfax, nhiều công ty Nga đang muốn đầu tư vào Cuba trong lĩnh vực dầu khí và điện lực.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-xoa-no-30-ty-usd-cho-cuba-a39741.html