Ngắm cây khế cổ 3 tỷ đồng của đại gia chơi cây cảnh "ngông" nhất Việt Nam


Thứ 2, 14/09/2020 | 08:06


Mỗi khi nhắc đến vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam, những người mê cây cảnh không thể không nhắc đến cái tên Toàn "đô la".

Mỗi khi nhắc đến vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam, những người mê cây cảnh, cũng như những người hiện đang sở hữu cây cảnh quý hiếm không thể không nhắc đến cái tên Toàn "đô la".

Anh Phan Văn Toàn (còn gọi là Toàn “đô la”, ở TP.Việt Trì, Phú Thọ) được xem là một trong những đại gia chơi “ngông” nhất. Chưa đầy 10 năm, đại gia này đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để…chơi cây. Trong bộ sưu tập cây cảnh "độc nhất vô nhị" của vị đại gia này có cây khế có tuổi đời khoảng 400 năm, toàn thân u cục, vỏ nhìn như da voi thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.
Anh Toàn mua cây khế từ nhiều năm trước với giá gần 1 tỷ đồng, hiện tác phẩm có giá khoảng 3 tỷ đồng. Dù cây khế có giá bán cao ngất ngưởng nhưng anh Toàn để ở vườn chơi chứ không bán.

Cây khế nổi bật trong vườn cây cảnh. Cây có 3 cành lớn nhìn khúc khuỷu. Gốc cây to, toàn thân u cục, vỏ nhìn như da voi.

Với việc sở hữu hàng trăm cây cảnh quý hiếm giá trị đến hàng chục triệu USD, vườn cây của anh Phan Văn Toàn ở được các tổ chức trong nước công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đó, cặp khế cổ bonsai được cho là có từ thời vua Gia Long, giá 10 tỷ đồng của đại gia này cũng khiến dân chơi phát sốt.
Cặp cây có tuổi đời hơn 400 năm, cao gần 3m và đường kính gốc một người lớn ôm mới xuể. Tay chơi này cho biết, cây được làm theo tích “tam ca ngũ thường”, một cây khế chồng, một cây khế vợ. 
Cặp khế thuộc dòng khế gân, cây giòn nên rất khó uốn, phải được trồng chăm sóc từ nhỏ mới có được hình dáng như thế này. Đặc biệt, cặp khế có gốc và thân cây nổi u vặn xoắn cổ thụ, các bông tán được tạo tác đối xứng, nhìn tổng thể cặp cây như một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. 

Ảnh: Dân Trí, Dân Việt

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ngam-cay-khe-co-3-ty-dong-cua-dai-gia-choi-cay-canh-ngong-nhat-viet-nam-a338909.html