Ngăn ngừa, phòng chống béo phì ở trẻ em


Thứ 3, 03/01/2023 | 08:30


Cùng sự kiện

Điều trị béo phì là công việc khó khăn, ít hiệu quả và rất tốn kém. Chính vì thế cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa, không để chứng mập phì, thừa cân xảy ra ở trẻ em.

Béo phì là tình trạng cơ thể tích luỹ quá mức mỡ thừa tại một số vùng và gây nên những tác hại tiêu cực đến sức khoẻ con người. Bệnh béo phì thường được xác định và phân loại dựa trên chỉ số BMI của cơ thể.

Với người bình thường, chỉ số BMI thường rơi vào khoảng 25 – 29,9. Còn đối với người béo phì thì chỉ số này thường sẽ trên 30.

Thừa cân và béo phì có thể được phòng ngừa nếu chúng ta chú ý và thay đổi thói quen sống của mình. Một số biện pháp có thể áp dụng để phòng chống bệnh béo phì như sau:

5 bien phap1
Thừa cân và béo phì có thể được phòng ngừa nếu chúng ta chú ý và thay đổi thói quen sống của mình. Đồ họa: Thảo ly.

Điều khó nhất mà có lẽ không thể cải thiện được đó chính là yếu tố về gen, điều này gần như với khoa học hiện tại là ta không có hướng can thiệp tuy nhiên chỉ cần thay đổi các yếu tố trên cũng sẽ làm giảm đáng kể tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ”, Bác sĩ Nguyễn Thế Hiệp, công tác tại khoa Nhi, bệnh viện Xanh Pôn cho biết.

“Các cụ xưa có câu căng da bụng trùng da mắt cũng thực sự là chuẩn xác khi ta ăn xong thì lại muốn đi nằm và lười hoạt động khiến cho càng dễ béo phì, trong khi cha mẹ lại không nhắc nhở luyện tập cho các con, thấy các bạn mệt thì lại có tình trạng “xót con” nên lại không kiên quyết bắt các con luyện tập”, Bác sĩ Hiệp nói thêm.

Nông Thảo Ly

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngan-ngua-phong-chong-beo-phi-o-tre-em-a562219.html