Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ cách chăm sóc và đam mê với nghề lan


Thứ 6, 09/04/2021 | 12:45


Với nhiều năm kinh nghiệm, nghệ nhân trồng lan Đỗ Thiên Vũ đã có những chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cho loài hoa quý hiếm này.

Với nhiều năm kinh nghiệm, nghệ nhân trồng lan Đỗ Thiên Vũ đã có những chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cho loài hoa quý hiếm này.

Đỗ Thiên Vũ được biết đến là một nghệ nhân trồng hoa lan nổi tiếng với vườn lan Vũ Thiên Thanh. Với đam mê với loài hoa này từ bé, anh đã tìm tòi và học hỏi nhiều nguồn kiến thức để trau dồi kinh nghiệm về loài hoa lan. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của về cách chăm sóc hoa lan từ nam nghệ nhân này nhé!

Chú ý vào quá trình phân bón và tưới nước cho lan trổ hoa

Anh Vũ chia sẻ: "Bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp. Cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây và cho ra nhiều bông hoa có màu đẹp, tươi lâu khi đến giai đoạn cây bắt đầu ra hoa. Phải tập trung đến cách bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Lưu ý không phun phân bón lên phát hoa, sẽ làm cho hoa mau tàn hoặc làm cháy hoa do nồng độ phân bón. Sử dụng ở đầu vòi phun một dụng cụ chụp để phân không bám vào bông hoa. Chỉ phun vào thân, lá và rễ, không nên phun vào hoa."

Bên cạnh đó, để cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãng phí thì người trồng nên tưới qua một lượt nước sau đó mới tưới phân đất trồng dễ dàng thấm phân và không bị chảy tuột đi. Cách tưới để lan phát triển tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Có thể trang bị hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt, không phải tưới xói xả mà tưới phun sương và tưới đi tưới lại nhiều lần.

Chân dung nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ

Bón phân và tưới nước đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp.

Nắm rõ nguyên tắc của kỹ thuật chăm sóc lan

"Trong thời kỳ sinh trưởng thân, lá phát triển mạnh nên cần hàm lượng đạm cao; hàm lượng lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hàm lượng lân và kali cao, đạm thấp; trong khi cây nở hoa cần Kali cao, đạm và lân thấp. Đây là nguyên tắc mà chúng ta phải ghi nhớ khi trồng loài hoa lan" - Anh Vũ cho biết.

Ngoài ra, cần chú ý sử dụng loại bình tưới phun sương để tưới cho toàn bộ bề mặt của cây. Cấp ẩm thường xuyên cho cây, giúp rễ và lá khôi phục lại trạng thái bình thường. Tiếp theo, tùy vào điều kiện hồi phục của cây mà bạn nên cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cũng như bổ sung vitamin B12 để tiêu độc, khử trùng.

Chăm sóc tốt sẽ giúp bạn có được cây lan phát triển khỏe mạnh


Được biết, trong quá trình chăm sóc lan, Đỗ Thiên Vũ chia sẻ: "Lúc mới bắt đầu, kinh nghiệm trồng trọt không nhiều, tôi cũng thăm quan các mô hình nhà vườn, học hỏi kinh nghiệm. Cách chăm sóc lan cực kì quan trọng và mình cần phải hiểu thật kĩ và chuyên sâu về chúng."

Hiện anh đang sở hữu vườn lan rộng khoảng 3000 m2 và hơn hàng nghìn chậu lan trong đó có nhiều chậu lan đột biến quý hiếm.

Chia sẻ kinh nghiệm với những người mới trồng lan, Anh Vũ cho biết "Cần tìm hiểu kĩ và đầu tư cho việc chăm sóc, chọn giống mới có thể thành công. Bất cứ công việc nào cũng cần một sự đầu tư nghiêm túc, đúng đắn nhất là khi theo đuổi một loài hoa kiêu kỳ như hoa lan."

Trong tương lai, Đỗ Thiên Vũ bộc bạch: "Gắn bó với những cây xanh, tôi cảm thấy có rất nhiều nguồn năng lượng tích cực cần thiết trong đời sống hiện đại ngày nay. Đặc biệt là niềm đam mê với hoa lan là chưa bao giờ tắt. Chính vì thế, tôi muốn phát triển và mở rộng nhiều hơn nữa mô hình vườn lan của mình."

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc lan, hy vọng những kiến thức chăm sóc lan mà nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ cung cấp trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách chăm sóc loại cây cảnh này, đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi lan.

Để biết thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc lan, vui lòng truy cập:

Facebook :https://www.facebook.com/profile.php?id=100027158783609

Kim Nga