Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND


Phương Linh

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:09


Cùng sự kiện

Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - người được mệnh danh là "ông vua cải lương" của Việt Nam, cô vừa có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND.

Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND.

Ở lĩnh vực cải lương, NSƯT Quế Trân là nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng NSND, ở tuổi 42.

Hiện, thông tin con gái của NSND Thanh Tòng, hậu duệ đời thứ 5 của gia tộc cải lương tuồng cổ lừng lẫy Bầu Thắng - Minh Tơ, được tặng danh hiệu NSND được giới nghệ sĩ lẫn công chúng chú ý.

Tin tức giải trí - Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND
Quế Trân trong tạo hình đào hát Cầm Thanh trong vở Cô đào hát hồi tháng 8.

Quế Trân sinh năm 1981, là gương mặt quen thuộc của làng cải lương. Nữ nghệ sĩ cũng chính là con gái của NSND Thanh Tòng - người được mệnh danh là "ông vua cải lương" của Việt Nam.

Mang một cái tên đặc biệt, Quế Trân từng chia sẻ: "Tại vì ba nói đó là một cái tên đẹp, Trân là trân châu, sự trân quý, Quế là một hương thơm, hương liệu quý. Tôi nghĩ chắc ba muốn con gái có một cái tên nhẹ nhàng, và sự mong cầu có điều gì thanh thoát, tốt đẹp nhất. Ngày xưa ba tôi có làm hai câu tặng tôi là: Quế ngọc hương bát ngát. Trân châu sắc lung linh. Đó là điều ba muốn con gái được như thế". Nữ nghệ sĩ cho biết nhiều người nói với cô vì thích cái tên này mà sau đó đã đặt cho con gái mình.

Tin tức giải trí - Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND (Hình 2).
Quế Trân gây chú ý khi có tên trong danh sách nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND.

Quế Trân là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ. Cô theo nghiệp cải lương từ năm 8 tuổi ở đoàn Đồng ấu Bạch Long. Nữ nghệ sĩ từng giành nhiều giải thưởng như Giải Mai Vàng; Huy chương Vàng - Giải thưởng Trần Hữu Trang, Huy chương Vàng/Bạc - Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc; Huy chương Vàng - Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp khu vực các tỉnh phía Nam... Ngoài nghệ thuật, cô còn là đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 8 (2011 - 2016), khóa 9 (2016 - 2021)...

Tin tức giải trí - Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND (Hình 3).
Quế Trân là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ.

Không chỉ tài giỏi. Quế Trân còn sở hữu diện mạo sắc nước hương trời" với đôi má lúm cùng gương mặt xinh đẹp, duyên dáng. Ở tuổi 42, cô vẫn vô cùng trẻ trung, nhan sắc được cơ ngợi vượt thời gian. Cũng chính vì vậy mà cô thường vào vai công chúa, tiểu thư.

Quế Trân thành công với nhiều vai: Phương Thảo (vở Nhảy múa với quỷ dữ), Nga (Khúc ly hương), Phượng (Con mắt thời gian), Công chúa Thiên Kiểu (Trắng hoa mai). Cô gắn liền với dạng vai đào thương, đào mùi… đóng cặp ăn ý cùng các kép nổi tiếng NSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Hữu Quốc, Võ Minh Lâm…

Quế Trân cũng là một trong những cô đào đẹp bậc nhất giới cải lương với sắc vóc cao ráo, gương mặt trái xoan với má lúm đồng tiền duyên dáng. Cô được người trong nghề nhận xét phù hợp đóng cả thể loại cổ trang lẫn tâm lý - xã hội. 

Tin tức giải trí - Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND (Hình 4).
Quế Trân được làm quen với cải lương và đứng dưới ánh đèn sân khấu từ khi còn rất nhỏ.

Không đóng khung ở lĩnh vực cải lương, cô lấn sân sang làm MC và được khán giả đón nhận. Cô còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, tham gia công tác xã hội, từ thiện, tổ chức và tham gia nhiều buổi diễn phục vụ công nhân, nông dân, học sinh và sinh viên.

Năm 2016, Quế Trân gây xúc động khi dành toàn bộ tiền phúng điếu NSND Thanh Tòng ủng hộ nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn theo tâm nguyện của cha. Cô và mẹ tận tay trao tiền cho 100 nghệ sĩ, công nhân tại Hội sân khấu TP.HCM.

Từ nghệ sĩ cải lương, diễn viên và là công dân tiêu biểu, đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM hai khóa liên tiếp, danh hiệu NSND đến với Quế Trân là thành quả cho nỗ lực và cống hiến.

Tin tức giải trí - Nghệ sĩ Quế Trân: Con nhà nòi, độc thân tuổi 42, sắp được phong tặng danh hiệu NSND (Hình 5).
Nữ nghệ sĩ sở hữu nhan sắc xinh đẹp ở tuổi 42.

Xem thêm: Á hậu Hàn Quốc Go Hyun Jung khẳng định thích cháu trai người sáng lập Samsung rất nhiều

Sắp tới, Quế Trân tranh giải Mai Vàng hạng mục Nữ diễn viên sân khấu với vai Cầm Thanh trong Cô đào hát, cạnh tranh Lê Khánh với vai Giáng Hương trong Giáng Hương - Sân khấu về khuya và Tú Sương vai Bùi Thị Xuân trong Ngược dòng Tây Sơn.

Với lượng người hâm mộ đông đảo, khán giả dự đoán chiến thắng Mai Vàng lần thứ 29 thuộc về cô đào trẻ tuổi nhất giới cải lương được phong NSND - Quế Trân.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-si-que-tran-con-nha-noi-doc-than-tuoi-42-sap-duoc-phong-tang-danh-hieu-nsnd-a602649.html