Nghi vấn 30 triệu hồ sơ người dùng bị rao bán: Bộ GD&ĐT lên tiếng


Thứ 4, 13/07/2022 | 15:17


Cùng sự kiện

Bộ GD&ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Ngày 13/7, Cục Công nghệ thông tin, bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin về nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng.

Theo đó, ngày 8/7/2022, trên một diễn đàn trực tuyến, có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, bộ GD&ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do bộ GD&ĐT quản lý.

Hiện nay, bộ GD&ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của bộ Thông tin Truyền thông, bộ Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

nghi van 30 trieu ho so nguoi dung bi rao ban bo gd dt len tieng
Hacker rao bán 'dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt'. Ảnh: Chụp màn hình.

Bộ GD&ĐT lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng Công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Trong trường hợp phát hiện nghi vấn không đảm bảo an toàn thông tin, đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của bộ Thông tin Truyền thông, bộ Công an, và bộ GD&ĐT (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.

Theo báo Giao thông, vào ngày 8/7, trên một diễn đàn, thành viên meli0das đã khẳng định thu thập được lượng dữ liệu lớn này "từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam". Dữ liệu cá nhân kèm thông tin về trường lớp được cho là của 30 triệu người Việt đang bị tin tặc rao bán với giá 3.500 USD.

Hacker mô tả các thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ, là những dữ liệu chưa từng rò rỉ trước đây và mới được lấy trong tháng 7.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghi-van-30-trieu-ho-so-nguoi-dung-bi-rao-ban-bo-gd-dt-len-tieng-a544421.html